Những tư duy sai lầm khi phân tích một dự án Crypto

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau phân tích những tư duy sai lầm phổ biến khi nhà đầu tư đánh giá một dự án Crypto.

3754Total views
Nhung tu duy sai lam khi phan tich mot du an Crypto - anh 1
Những tư duy sai lầm khi phân tích một dự án Crypto

Nội dung chính

Kỹ năng phân tích cơ bản được coi là một trong những kỹ năng cốt lõi quan trọng đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp hoạt động trong thị trường tiền mã hóa. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn còn một số quan niệm sai lầm trong quá trình nghiên cứu một dự án.

Nhung tu duy sai lam khi phan tich mot du an Crypto - anh 2

Nguyên nhân một phần đến từ việc bởi việc các dự án luôn sử dụng những chiêu trò “bẫy” thông tin nhằm đánh lạc hướng tư duy của các nhà đầu tư cá nhân. Bài viết này sẽ chỉ ra những lỗi cơ bản trong quá trình phân tích một dự án crypto của không ít nhà đầu tư.

Dự án có quỹ đầu tư lớn là tốt

Nếu nhìn thấy một dự án có được các quỹ đầu tư lớn như Three Arrow Capital, Hashed, hay Binance Labs, thì có thể nghĩ rằng đó là một dự án tốt và đáng để đầu tư. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng, quỹ đầu tư chỉ là một nhóm người, có kinh nghiệm đầu tư nhiều hơn, nhưng không phải lúc nào họ cũng đúng. Binance Labs đã đầu tư nhiều dự án trên chuỗi của mình và nhiều dự án không chỉ không tăng giá, mà còn thất bại.

Nhung tu duy sai lam khi phan tich mot du an Crypto - anh 3

Việc quan tâm đến vị thế của các quỹ đầu tư là một điều quan trọng. Để đánh giá được vị thế này, chúng ta cần phải xem xét giá vòng seed, strategic và giá niêm yết, và phong cách đầu tư của các quỹ này. Ví dụ, a16z là một quỹ chuyên đầu tư dài hạn, trong khi đó, nhiều người chỉ tập trung vào đầu tư ngắn hạn. Để đạt được thành công, chúng ta cần phải hợp nhất phong cách đầu tư của các quỹ này với chiến lược của bản thân.

Ngoài ra, nếu gặp một dự án mà các quỹ đầu tư lớn đang đầu tư, điều quan trọng cần làm là theo dõi sự hỗ trợ của các quỹ đối với đội ngũ phát triển của dự án. Nếu có sự tương tác và hỗ trợ tích cực từ các quỹ và vị thế đầu tư gần với bản thân, thì cơ hội thành công sẽ cao hơn. Tuy nhiên, không nên hoang mang và đầu tư mù quáng dựa trên thông tin không rõ ràng, hay các tin đồn giả mạo để tạo sự tò mò cho cộng đồng đầu tư.

Quá đề cao KOLs

Chúng ta không thể dựa vào việc Kol đánh giá tốt một dự án để tin rằng các kèo tiếp theo họ “call” sẽ luôn thắng. Có nhiều lý do cho điều này, bao gồm:

  • Kols cũng là con người và có thể mắc sai lầm.
  • Nhiều Kol sử dụng cộng đồng để tạo thanh khoản cho việc bán ra của họ, nhưng đồng thời họ có thể đẩy giá lên cao trước khi bán và gây ra sự sụp đổ của giá sau đó.
  • Bạn nên tìm hiểu về họ từ quá khứ cho tới hiện tại, xem họ đã có những hành động gì và liệu họ đã sửa chữa các sai lầm trước đó hay chưa. Mặc dù Kols có thể giúp ích cho chúng ta trong việc tìm hiểu về thị trường, nhưng chúng ta cũng cần phải cẩn trọng và không nên quá tin tưởng vào bất kỳ ai. Nên dành thời gian tự tìm hiểu và đưa ra quyết định của mình đối với tiền của mình.

Quá yêu thích một dự án

Khi đánh giá một dự án, nếu ta thấy nó quá hấp dẫn và được các “Kols” tôn vinh, ta dễ bị rơi vào tình trạng xác nhận niềm tin của mình, gọi là “confirmation bias”. Dự án sẽ sử dụng kỹ thuật này để kích thích tâm lý FOMO trong cộng đồng, tạo ra một tương lai màu hồng và quảng bá tốt qua các ý kiến ​​từ “Kols”.

Nhung tu duy sai lam khi phan tich mot du an Crypto - anh 4

Khi đó, quyết định của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi cảm xúc và điều này dẫn đến rủi ro thất bại trong đầu tư. Lời khuyên duy nhất là hãy tìm tình trạng FUD, tìm kiếm các bình luận từ cộng đồng trên các trang mạng xã hội để xem liệu có ai chỉ trích dự án hay không và xem xét góc nhìn của họ có đúng không. Nếu họ chỉ trích dự án và team vẫn ở lại phản biện và đưa ra quan điểm, thì đó là một điểm cộng. Nếu thấy FUD nhưng team lại tấn công người bình luận, thì tốt nhất là nên bỏ qua dự án đó, vì điều đó cho thấy dự án không thể hoạt động lâu dài.

Quá tự tin vào khả năng của bản thân

Có rất nhiều nhà đầu tư giỏi trong việc săn kèo và giao dịch future trong thời kỳ uptrend, tuy nhiên họ cuối cùng lại mất tất cả chỉ trong vài lệnh. Việc kiếm tiền trở nên quá dễ dàng trong thời gian này đã khiến cho họ trở nên quá tự tin vào kỹ năng của mình, và cuối cùng họ đã đưa ra những quyết định sai lầm và không tuân thủ kỷ luật và mục tiêu đầu tư của bản thân, do sự tham lam và cảm xúc dây vào làm sai lệch đi phân tích ban đầu.

Nhung tu duy sai lam khi phan tich mot du an Crypto - anh 5

Trong cuộc chơi tiền trong thị trường crypto, tiền của một người thường được chuyển tới người khác. Nếu không biết điểm dừng, thì sẽ có lúc phải trả lại tiền đó cho thị trường. Do đó, mỗi tuần, bạn cần dành thời gian để tự đánh giá lại bản thân, plan đầu tư của mình và hỏi ý kiến của những người xung quanh để đảm bảo rằng những phân tích của bản thân luôn sáng suốt.

Không tin tưởng vào các dự án Việt Nam

Trong quá khứ, trong giai đoạn tăng giá gần đây, có nhiều dự án của đội ngũ Việt Nam khiến cộng đồng mất nhiều tiền. Điều này dẫn đến sự mất niềm tin của người dùng đối với các dự án “Made in Viet Nam”. Tuy nhiên, điều này thực sự xảy ra ở bất kỳ quốc gia nào có sự phát triển của Web3. Ngoài ra, người dùng Việt Nam thường đầu tư vào các dự án thông qua các Kols Việt Nam, dẫn đến sự tập trung vào các dự án Việt Nam và tăng tỷ lệ gặp phải các dự án lừa đảo và kém chất lượng.

Tuy nhiên, có nhiều đội ngũ phát triển Việt Nam đã đạt được thành công rực rỡ trong thị trường tiền mã hóa. Chất lượng của một đội ngũ không phụ thuộc vào quốc tịch của họ, mà phụ thuộc vào khả năng và nguồn lực của họ.

Lời khuyên là bỏ qua suy nghĩ rằng tất cả các dự án của đội ngũ Việt Nam đều không đáng tin cậy. Hãy sử dụng các tiêu chí thích hợp để đánh giá chất lượng của một dự án và đội ngũ phát triển, thay vì chỉ nhìn vào quốc tịch của họ.

Lời kết

Có rất nhiều tiêu chí khác để đánh giá xem liệu đầu tư vào một người có đáng tin cậy hay không. Nếu chỉ tập trung vào việc xem đối tượng đó đến từ đâu, thì khó có thể thành công trong thị trường này. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ vấn đề thì chúng ta có thể dễ dàng đạt được lợi nhuận khi thị trường tăng. Hãy tránh những định kiến sai lầm và thay thế chúng bằng tư duy đúng đắn hơn để thành công trong thị trường này.

Coinvn tổng hợp