Hướng dẫn stake MOVR trên Moonriver chi tiết nhất

Moonriver thu hút sự chú ý của nhà đầu tư khi trở thành parachain trên Kusama ngay từ phiên đấu giá đầu tiên. Bài viết này sẽ hướng dẫn gia tăng lợi nhuận bằng việc stake MOVR trên Moonriver.

8508Total views
Huong dan stake MOVR tren Moonriver chi tiet nhat - anh 1
Hướng dẫn stake MOVR trên Moonriver chi tiết nhất

Một số thông tin về Moonriver

Moonriver là một nền tảng hợp đồng thông minh cung cấp khả năng tương thích với Ethereum thông qua hệ thống máy ảo EVM. Điều này giúp các nhà phát triển dự án đã quen với blockchain Ethereum dễ dàng lập trình và xây dựng các ứng dụng tài chính phi tập trung ngay trên nền tảng này.

Tương tự như người anh em song sinh của mình là Moonbeam, Moonriver cũng bổ sung các tính năng như quản trị trên chuỗi, Staking, công nghệ chuỗi chéo (Cross-chain). Tất cả những đặc điểm, tính năng nổi bật trên Moonbeam đều được đội ngũ sáng lập tích hợp vào Moonriver. Điểm khác biệt duy nhất giữa 2 mạng lưới này chính là Moonbeam được xây dựng trên Polkadot còn Moonriver được triển khai trên Kusama.

Vừa qua, dự án đã chính thức trở thành parachain trên mạng lưới Kusama khi xuất sắc chiến thắng ở Batch 1 của phiên đấu giá vào tháng 06/2021. Như những blockchain khác, Moonriver cũng cần có đồng tiền mã hóa riêng để duy trì hoạt động của mạng lưới, đó là MOVR.

Kể từ thời điểm MOVR bắt đầu niêm yết trên sàn giao dịch là tháng 8/2021 đến ngày 17/12/2021, giá của nó đã đạt mức tăng trưởng khá ấn tượng là 2.376%. Nếu so với mức ATH là gần 500 đô la Mỹ thì giá đã giảm khoảng 60%. Như vậy, mức tăng trưởng cao nhất mà Moonriver đạt được kể từ thời điểm phát hành MOVR là 6.799%.

Huong dan stake MOVR tren Moonriver chi tiet nhat - anh 2

Với việc là ứng cử viên thứ 2 chiến thắng phiên đấu giá parachain đầu tiên trên Kusama đã phần nào góp phần thúc đẩy giá MOVR tăng mạnh. Tuy nhiên, trước bối cảnh thị trường đang trong giai đoạn ảm đạm thì giá của MOVR cũng không thể tránh khỏi sự ảnh hưởng này.

Do đó, việc mang MOVR đi stake trên Moonriver có thể là một giải pháp tuyệt vời giúp nhà đầu tư có thêm lợi nhuận, cũng như tránh được tâm lý sợ hãi và bán tháo MOVR trong giai đoạn nhạy cảm của thị trường tiền mã hóa.

Trong bài viết này, đội ngũ Coinvn sẽ hướng dẫn cách stake MOVR trên hệ thống của Moonriver. Qua đó, hy vọng giúp nhà đầu tư có thể gia tăng lợi nhuận trong bối cảnh ảm đạm của thị trường tiền mã hóa như hiện nay.

Hướng dẫn stake MOVR trên Moonriver

Quy trình stake MOVR sẽ sử dụng DApp do Moonbeam Foundation phát triển, ứng dụng này hoạt động trên cả Moonriver và Moonbase Alpha – phiên bản thử nghiệm của Moonbeam được lưu trữ bởi PureStake.

Cách thêm mạng lưới Moonriver trên MetaMask

Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị một tài khoản ví MetaMask đã thêm mạng lưới Moonriver. Nếu như bạn đã có tài khoản MetaMask, bạn có thể kết nối MetaMask với Moonriver bằng cách cung cấp các thông tin, dữ liệu mạng như sau:

Bước 1: Bạn đăng nhập ví MetaMask và chọn “Add Network” để thêm mạng lưới Moonriver.

Huong dan stake MOVR tren Moonriver chi tiet nhat - anh 3

Bước 2: Tại đây, bạn điền các thông tin sau:

  • Network Name: Moonriver
  • RPC URL: https://rpc.moonriver.moonbeam.network
  • ChainID: 1285 (hoặc 0x505 ở dạng hex)
  • Symbol (Optional): MOVR
  • Block Explorer (Optional): https://moonriver.moonscan.io/

Sau đó chọn “Save” để hoàn tất quá trình thêm mạng lưới Moonriver trên MetaMask. Một cách đơn giản hơn sẽ được hướng dẫn chi tiết trong bài viết hướng dẫn chuyển mạng Moonriver, Moonbeam trên MetaMask.

Huong dan stake MOVR tren Moonriver chi tiet nhat - anh 4

Cách sử dụng DApp của Moonbeam Foundation để stake MOVR

Sau khi chuẩn bị xong, bạn thực hiện theo các bước dưới đây để có thể stake MOVR trên mạng lưới Moonriver.

Bước 1: Bạn truy cập vào trang Apps.moonbeam.network/moonriver, cửa sổ ví MetaMask sẽ hiện lên và yêu cầu bạn đăng nhập. Sau khi đăng nhập thành công ví MetaMask, bạn chọn tài khoản để kết nối với DApp, tiếp theo chọn “Next” và “Connect” để cho phép ứng dụng kết nối với ví.

Huong dan stake MOVR tren Moonriver chi tiet nhat - anh 5

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn vào “Switch network” để chuyển sang mạng lưới Moonriver mà bạn vừa thêm vào MetaMask. Sau đó hệ thống sẽ chuyển bạn sang trang tổng quan chính của ứng dụng do Moonbeam Foudation phát triển.

Huong dan stake MOVR tren Moonriver chi tiet nhat - anh 6

Tại đây, bạn sẽ biết được một số thông tin như: Số dư tài khoản, lịch sử các giao dịch gần đây nhất, dữ liệu phần thưởng crowdloan và staking.

Huong dan stake MOVR tren Moonriver chi tiet nhat - anh 7

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển đổi qua lại giữa Moonbase Alpha TestNet và Moonriver.

Huong dan stake MOVR tren Moonriver chi tiet nhat - anh 8

Lưu ý: Đội ngũ Coinvn sẽ sử dụng Moonbase Alpha TestNet để minh họa các bước hướng dẫn trong bài viết này. Việc stake MOVR trên mạng lưới Moonriver cũng sẽ có những thao tác tương tự. Điểm khác biệt duy nhất đó là để stake MOVR thì bạn cần chuyển sang Moonriver trên ứng dụng do Moonbeam Foudation tạo ra.

Hướng dẫn cách đề cử một Collator

Để đề cử một Collator (người đối chiếu), chủ sở hữu token phải stake token đó và thêm vào collator stake. Phần thưởng nhận được từ việc tạo block sẽ dành cho cả Collator và Nominator (người đề cử) của họ. Như vậy, phần thưởng sẽ được tính dựa trên số token mà Noniator đóng góp với tổng số đóng góp của Collator nhận được. Cách đề cử một Collator như sau:

Bước 1: Tại giao diện ứng dụng, ở mục Staking, bạn chọn “Manage nominations“.

Huong dan stake MOVR tren Moonriver chi tiet nhat - anh 9

Tại giao diện Staking, bạn có thể thực hiện một số thao tác như chỉnh sửa số lượng token đã stake, đề cử Collator…

Huong dan stake MOVR tren Moonriver chi tiet nhat - anh 10

Bước 2: Để stake và đề cử Collator, bạn cần thực hiện như theo trình tự như sau:

  1. Chọn ứng cử viên từ danh sách Collator trong mục Nominate.
  2. Tiếp theo, bạn nhập số lượng token bạn muốn stake và nhấn vào “Nominate“.
  3. Sau đó cửa số ví MetaMask hiện lên, bạn chọn “Confirm” để xác nhận.

Lưu ý:

Ví dụ này sẽ sử dụng tài khoản ứng viên Collator là 0x4c5A56ed5A4FF7B09aA86560AfD7d383F4831Cce.

Hạn mức nominate tối thiểu là 5 MOVR trên Moonriver và 5 DEV đối với Moonbase Alpha.

Huong dan stake MOVR tren Moonriver chi tiet nhat - anh 11

Sau đó, ở góc phải trên cùng màn hình sẽ hiện ra một thông báo là “Nomination transaction sent“.

Bạn cần đợi một vài giây để xác nhận yêu cầu, nếu thành công bạn sẽ thấy thông báo “Transaction confirmed” và ở mục Nomination sẽ có sự thay đổi về số lượng. Như trong hình dưới đây hiển thị là số 1.

Huong dan stake MOVR tren Moonriver chi tiet nhat - anh 12

Cách thay đổi đề cử Collator

Bất kỳ sự đề cử nào trong mục Nominations đều có thể thay đổi thành “+ Bond funds” hoặc “ Un-bond funds” để tăng hoặc giảm số tiền đã stake ban đầu.

Để thực hiện thao tác này, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn bấm vào biểu tượng chỉnh sửa hình bút chì bên cạnh tài khoản ứng viên Collator mà bạn muốn thay đổi trong danh sách Nominations.

Bước 2: Một pop-up “Edit stake” hiện lên, bạn có thể chọn “+ Bond funds” hoặc “– Unbond funds“. Trong bài viết này là chọn “+ Bond funds” để thêm số tiền đã stake.

Huong dan stake MOVR tren Moonriver chi tiet nhat - anh 13

Bước 3: Nhận số lượng token mà bạn muốn thêm vào ở khung pop-up Bond và chọn “Send“. Ở ví dụ này là 2 DEV, sau đó bạn chọn “Confirm” ở ví MetaMask để xác nhận giao dịch.

Nếu thành công, ở góc phải trên cùng màn hình sẽ hiện ra một thông báo là “Transaction confirmed“. Khi đó bạn có thể thấy được số token đã tăng từ 10 DEV lên 12 DEV.

Huong dan stake MOVR tren Moonriver chi tiet nhat - anh 14

Hướng dẫn cách xóa đề cử Collator

Bước 1: Bạn bấm vào biểu tượng thùng rác bên cạnh tài khoản ứng viên Collator mà bạn muốn xóa trong danh sách Nominations.

Bước 2: Tại cửa sổ “Do you want to revoke this stake?“, bạn chọn “Revoke” để thu hồi số tiền đã stake. Sau đó, bạn chọn “Confirm” ở ví MetaMask để xác nhận giao dịch.

Nếu thành công, ở góc phải trên cùng màn hình sẽ hiện ra một thông báo là “Transaction confirmed“.

Huong dan stake MOVR tren Moonriver chi tiet nhat - anh 15

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về Moonriver cũng như hướng dẫn chi tiết cách stake MOVR trên ứng dụng do Moonbeam Foundation phát triển. Với những thông tin trên, hy vọng bạn đọc đã biết thêm một cơ hội gia tăng lợi nhuận thông qua hình thức đầu tư thụ động là stake MOVR trong giai đoạn ảm đạm của thị trường tiền mã hóa.