Hướng dẫn cách tìm và mint NFT trên nền tảng Solana

Với những ưu điểm vượt trội, Solana đã trở thành không gian hàng đầu dành cho NFT. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách thức tìm và mint NFT trên Solana.

13421Total views
Huong dan cach tim va mint NFT tren nen tang Solana - anh 1
Hướng dẫn cách tìm và mint NFT trên nền tảng Solana

Tại sao NFT trên Solana lại nhận được nhiều sự quan tâm?

Solana là một blockchain hỗ trợ xây dựng các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung. Nền tảng Solana có thể xử lý hơn 65.000 giao dịch mỗi giây, với mức phí chỉ 0.00025 đô la Mỹ cho mỗi giao dịch. Trong khi Ethereum chỉ có thể xử lý 20 giao dịch mỗi giây với mức phí gas khá cao (khoảng 30 đô la Mỹ vào giữa tháng 10/2021). Qua đó, chúng ta thấy rằng Solana nhanh hơn 3.250 lần và rẻ hơn 120.000 lần so với Ethereum.

Bên cạnh đó, việc mint hoặc gửi một NFT trên Ethereum yêu cầu nhiều tài nguyên tính toán hơn so với gửi đồng ETH. Điều này đồng nghĩa với việc phí gas sẽ rất cao, thậm chí trên 100 đô la Mỹ và có thể đắt hơn NFT được mint. Khác với Ethereum, giá trung bình để mint một NFT trên Solana chỉ là 0,00001 SOL hoặc 0,015 đô la Mỹ kể từ tháng 10/2021. 

Mặt khác, tốc độ mint NFT trên Solana cũng chỉ mất vài giây và hầu như không bao giờ thất bại. Trong khi mempool (hàng đợi giao dịch) của Ethereum khá đông nên quy trình mint có thể bị kéo dài trong nhiều phút, đôi khi thất bại nhưng người mua vẫn phải trả phí gas.

Các thị trường dựa trên Ethereum như OpenSea cung cấp dịch vụ khai thác không cần phí gas, nhưng có khá nhiều khoản phí khác phải trả: Phí mở tài khoản, niêm yết NFT và hủy giá thầu… Chính vì thế, Solana là một lựa chọn tốt nhất dành cho người mới quan tâm đến NFT với những ưu điểm về phí gas thấp và tốc độ xử lý giao dịch nhanh.

Huong dan cach tim va mint NFT tren nen tang Solana - anh 2

Hướng dẫn cách tìm NFT trên Solana

Để theo dõi các bản phát hành NFT mới, bạn có thể truy cập vào trang nftsolana.io. Tại đây, bạn có thể xem danh sách và những thông tin chính (như ngày mint, số lượng NFT trong bộ sưu tập, giá mint, địa chỉ website…) của các dự án NFT hiện có trong hệ sinh thái Solana.

Huong dan cach tim va mint NFT tren nen tang Solana - anh 3

Trước khi thực hiện giao dịch mua NFT, đầu tiên bạn cần dành một khoảng thời gian để nghiên cứu về dự án đó. Dưới đây là một số khía cạnh cần quan tâm trước khi mua NFT: 

Thứ nhất, thiết kế của sản phẩm NFT có đúng với sở thích của bạn hay không? Bạn có thể giữ sản phẩm này ngay cả khi không bán được trong vài tháng?

Thứ hai, mức giá của sản phẩm NFT đó có phù hợp với bạn hay không? Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm có giá mint từ 2 SOL trở xuống (tối đa 300 đô la Mỹ), tuy nhiên cũng không nên chọn sản phẩm dưới 0,5 SOL. Bạn cần lưu ý rằng, giá của NFT vẫn có khả năng giảm mạnh. Chính vì thế, số tiền bạn bỏ ra đầu tư phải là nguồn vốn nhàn rỗi.

Thứ ba, bạn cần xem mức độ tương tác của dự án NFT với những nhà đầu tư khác, kể cả KOLs trên các trang mạng xã hội (chẳng hạn như Twitter) như thế nào. Bạn có thể đánh giá mức độ tương tác thông qua lượt thích trang, bình luận và retweet các bài viết… 

Cuối cùng, bạn có thể tham gia cộng đồng của dự án qua Discord, Telegram. Hãy kiểm tra số lượng người dùng, sự tương tác của họ có thực sự sôi nổi hay không? Đôi khi các dự án có thể bán trước NFT cho những người tham gia, đóng góp tích cực cho dự án, hay đăng ký whitelist chỉ được công bố trong Discord. 

Huong dan cach tim va mint NFT tren nen tang Solana - anh 4

Hướng dẫn cách mint NFT trên Solana

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một ví lưu trữ tiền mã hóa hỗ trợ mạng lưới Solana, chẳng hạn ví Phantom. Nếu như bạn chưa tạo ví Phantom, bạn có thể tham khảo và làm theo bài viết hướng dẫn sử dụng ví Phantom

Sau khi chuẩn bị xong tài khoản ví, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây để mint NFT trên Solana. Trong khuôn khổ bài viết này sẽ hướng dẫn bạn mint NFT của The Degens.

Bước 1: Truy cập vào trang web mint NFT của dự án theo đúng thời gian đã công bố

Nếu dự án NFT đó nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư thì việc mint NFT có thể diễn ra rất nhanh do số lượng NFT có giới hạn. Chính vì thế, bạn cần phải truy cập vào trang web mint NFT của dự án theo đúng thời gian đã công bố. Dưới đây là một số việc bạn có thể chuẩn bị trước để không bỏ lỡ bất kỳ dự án NFT nào:

  • Nạp đủ số lượng SOL vào ví Phantom của bạn
  • Kiểm tra kỹ thời gian sự kiện diễn ra trên website hoặc các kênh mạng xã hội của dự án
  • Mở trang web mint trước thời điểm bắt đầu mint một vài phút 

Bước 2: Kết nối ví lưu trữ tiền mã hóa

Tiếp theo, bạn cần kết nối ví với trang web mint NFT, trong trường hợp này là ví Phantom. Bạn bấm vào “Connect Wallet” ở góc phải màn hình và chọn kết nối với “Phantom”. Một pop-up ví Phantom sẽ bật lên và yêu cầu bạn nhập mật khẩu, sau đó bạn chọn “Connect” để hoàn tất thao tác kết nối ví.

Huong dan cach tim va mint NFT tren nen tang Solana - anh 5
Huong dan cach tim va mint NFT tren nen tang Solana - anh 6

Bước 3: Tiến hành mint NFT 

Sau khi kết nối ví thành công, trang web sẽ xuất hiện một nút “mint NFT” hoặc một biểu tượng gắn với chức năng mint. Tiếp theo, bạn chọn số lượng NFT mà bạn muốn nhận và xác nhận. Một pop-up ví hiện lên, bạn chọn vào “Approve” để phê duyệt giao dịch.

Huong dan cach tim va mint NFT tren nen tang Solana - anh 7
Huong dan cach tim va mint NFT tren nen tang Solana - anh 8

Bước 4: Kiểm tra lại NFT mà bạn nhận được

Quá trình mint NFT trên Solana thường chỉ mất vài giây. Sau đó, bạn có thể kiểm tra lại sản phẩm NFT trong phần “Your Collectibles” (biểu tượng có 4 ô vuông nhỏ) của ví Phantom.

Huong dan cach tim va mint NFT tren nen tang Solana - anh 9

Bước 5: Tiếp tục theo dõi các bản cập nhật

Bạn có thể tiếp tục theo dõi dự án trong Discord và một số kênh mạng xã hội khác, để có thể cập nhật những thông báo mới nhất liên quan đến NFT mà bạn mint. Bên cạnh đó, một số dự án sẽ có kế hoạch tặng thưởng cho những người sở hữu NFT của họ. Ngoài ra, bạn có thể được hưởng một tỷ lệ phần trăm nhỏ của tất cả các lần bán NFT thứ cấp thông qua hệ thống tiền bản quyền.

Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn cách tìm và mint NFT trên nền tảng Solana. Việc tìm và mint được một NFT có tiềm năng gia tăng giá trị sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Hệ sinh thái NFT trên blockchain Solana vẫn còn khá non trẻ và chứa đựng rất nhiều cơ hội để phát triển. Hy vọng, với những kiến thức trên bạn đọc có thể tự tìm được dự án NFT phù hợp với nhu cầu của bản thân.