Tối ưu hoá lợi nhuận với Farming as a Services (FAAS)

Hầu hết mọi người đều không hào hứng với việc canh tác năng suất (Yield Farming). Bạn sẽ tự làm “hệ thống ống nước” của riêng mình hay thuê các dịch vụ chuyên nghiệp bên ngoài?

7681Total views
Toi uu hoa loi nhuan voi Farming as a Services (FAAS) - anh 1

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể thuê một nhóm chuyên gia canh tác năng suất cho mình? Đó là điều mà “Farming as a Service – FAAS” hướng tới. Đây là một trong những lĩnh vực mới nhất trong không gian DeFi và nó bắt đầu tạo ra nhiều sự tác động.

Cơ hội lớn nhất của thị trường DeFi đó là Yield Farming. Vấn đề là có một rào cản lớn về việc gia nhập đối với một người bình thường:

  • The learning curve: Thiếu sự tích lũy kinh nghiệm và nghiên cứu chuyên sâu.
  • Không biết đâu là “rác” và đâu là “vàng”. 
  • Vào lúc APY giảm, họ không biết khi nào nên thoát.

Vậy làm thế nào để thu nhập thụ động mà không phải đau đầu và phức tạp?

Đầu tiên phải kể đến là các quỹ đầu cơ (hedge funds). Bạn cung cấp tiền cho các quỹ đầu cơ và họ sẽ có thể hoạt động tốt hơn trên thị trường (về lý thuyết). Họ có nhiều nguồn lực hơn và có thời gian để theo kịp thị trường.

Thứ hai là các giao thức FAAS đang cung cấp dịch vụ này cho DeFi. Một nhóm các chuyên gia DeFi sẽ nhận tiền và đầu tư số tiền đó thay cho bạn. 

Hãy xem cách thứ hai này hoạt động như thế nào!

Tokenomics của FAAS

Hầu hết các giao thức FAAS mặc dù khác nhau một chút về công thức nhưng đều tuân theo một bản thiết kế chung (blueprints). 

  • Mua token của giao thức: Hầu hết các token FAAS đều dựa trên Ethereum, nhưng chúng đang mở rộng sang các chuỗi có chi phí rẻ hơn như FTM & BSC. Bạn có thể mua chúng trên DEX, chẳng hạn như Uniswap. Tuy nhiên hãy coi chừng phí gas và sự trượt giá.
  • Khi bạn mua token, sẽ có thuế phát sinh: Đó là cách họ xây dựng ngân sách. Hãy nhớ rằng bạn bị đánh thuế 2 lần đó là khi mua và khi bán. Dưới đây là một ví dụ các khoản phí mà bạn phải trả.
Toi uu hoa loi nhuan voi Farming as a Services (FAAS) - anh 2
Toi uu hoa loi nhuan voi Farming as a Services (FAAS) - anh 3

Nghĩa là khi bạn tham gia đầu tư với 10.000 USD thì khoản phí bạn phải trả là 1.500 USD. Tức là số tiền đầu tư ban đầu còn lại 8.500 USD chưa kể phí giao dịch phát sinh.

“Trả tiền để tham gia”

Đây là phần gây tranh cãi nhất về FAAS. Mỗi khi bạn mua hoặc bán token, một % trong số đó sẽ được trả cho những người nắm giữ hiện tại. Điều này rất hữu ích cho giai đoạn khởi đầu, nhưng nó tạo ra cảm giác như là một mô hình ponzi (bạn phải đóng tiền trước rồi nhận lãi sau).

  • Sử dụng kho bạc: Một cuộc chiến giành “rương” sẽ được đưa vào hoạt động thông qua việc Farming, giao dịch và đầu tư vào các dự án giai đoạn đầu/vòng hạt giống (seed round). Hãy nhớ rằng không phải tất cả farmer đều bình đẳng. Tất cả họ đều có các chiến lược khác nhau để tạo ra lợi nhuận khác nhau.

Phần hay nhất của FAAS đó là sự minh bạch. Mọi dự án của FAAS đều chia sẻ các giao dịch và những gì có trong kho quỹ. Xem trang tổng quan, bài báo và tài khoản Twitter của họ để biết cách họ tạo ra lợi nhuận.

Toi uu hoa loi nhuan voi Farming as a Services (FAAS) - anh 4
Toi uu hoa loi nhuan voi Farming as a Services (FAAS) - anh 5
Toi uu hoa loi nhuan voi Farming as a Services (FAAS) - anh 6
  • Được trả cổ tức: Một khi có lợi nhuận, giao thức có thể chia cổ tức cho bạn. Một số cổ phiếu như Amazon sẽ không bao giờ trả cổ tức. Họ giữ tất cả lợi nhuận và tái đầu tư trở lại để tăng trưởng. Các cổ phiếu khác trả cổ tức như Johnson & Johnson. Hàng quý, họ trả tiền cho các cổ đông như một phần thưởng cho việc đầu tư vào họ.

Các giao thức của FAAS đang lựa chọn mô hình cổ tức. Hầu hết đang thanh toán bằng ETH thay vì token gốc. Tài khoản tw @poordefipenguin tổng hợp một số dữ liệu cho chúng ta về những quỹ đã phát hành cổ tức cho đến nay.

Toi uu hoa loi nhuan voi Farming as a Services (FAAS) - anh 7

Thanh toán bằng ETH tạo những nhược điểm. Điều này có nghĩa là họ không in token lạm phát và không có áp lực bán giảm đối với token gốc. Hầu hết các giao thức đều có nguồn cung cố định và một số thậm chí còn đốt token, làm cho nó giảm phát (như BNB).

Những “gã lớn” trong FAAS

Có rất nhiều giao thức FAAS để lựa chọn và nhiều giao thức khác cũng đang được tạo ra mỗi tuần. Trong đó phải kể đến:

Multi-Chain Capital (MCC)

Multi-Chain Capital cung cấp một cách đơn giản để người dùng DeFi hưởng lợi từ lợi nhuận Yield Farming. Bằng cách thực hiện những công việc như làm cầu nối (bridging), canh tác và đầu tư, MCC trả lại lợi nhuận có sẵn trên nhiều chuỗi (Fantom, Polygon…) cho người dùng trên Ethereum và Binance Smart Chain. Bằng cách nắm giữ MCC, người dùng kiếm được từ việc mua/bán và một phần lợi nhuận trong tương lai từ danh mục Farming.

Multi-Chain Capital tập trung vào việc tạo thu nhập thụ động bền vững cho người dùng DeFi trung bình, và do đó đã tạo ra MultiNodes để “lấp đầy khoảng trống” này trên thị trường. Mặc dù có các giải pháp nút hiện tại cung cấp thu nhập thụ động, nhưng chúng có phí quá cao và thiếu tính di động liên quan đến giao dịch hoặc chuyển từ ví sang ví

Toi uu hoa loi nhuan voi Farming as a Services (FAAS) - anh 8

Để tạo một nút, người dùng sẽ cung cấp cả MCC và Stablecoin. Số tiền đầu tư càng cao, bậc nút càng cao và lợi tức đầu tư càng cao. 

Các Stablecoin được cung cấp để tạo một nút đi vào kho bạc MultiNodes mới được tạo. Sau đó, các quỹ kho bạc MultiNodes được các nhà đầu tư có kinh nghiệm của Mutilchain triển khai thành tài sản thông qua các cuộc đấu giá, nhằm thu được lợi tức đầu tư tốt nhất.

Lợi nhuận từ kho bạc MultiNodes sẽ được sử dụng để mua MCC và nạp vào nhóm phần thưởng. Ngoài ra, Multi-Chain Capital cũng đang xem xét sử dụng một số lợi nhuận này để mua các tài sản thay thế, nhằm làm phần thưởng có thể yêu cầu (chẳng hạn như Stablecoin hoặc Bluechips).

Reimagined Finance 

Reimagined Finance (REFI) được thiết lập để giải quyết tất cả các nút thắt lớn của phân khúc DeFi. REFI cố gắng giới thiệu các giải pháp có sẵn để canh tác năng suất giảm bớt “rào cản gia nhập” cho người mới. 

Với Reimagined Finance (REFI), người dùng chỉ có thể khóa tài sản của họ theo giao thức: Nó sẽ thực hiện tất cả các công việc cân bằng còn lại để có lợi nhuận tối đa. Trên Reimagined Finance, chủ sở hữu tiền mã hoá bơm thanh khoản bằng cách mua các token REFI.

Khi các token REFI được mua, Ethers được chuyển vào kho bạc của giao thức. Sau đó, giao thức sử dụng những khoản tiền này để nâng cao năng suất trên các chuỗi khác nhau theo cách thức ngang hàng. Các khoản thanh toán có thể được phân phối lại giữa các farmer bằng token Ethers hoặc REFI.

Để kiếm lợi nhuận, người dùng nên mua tối thiểu 10.000 REFI, khoảng 543 đô la Mỹ trên Uniswap hoặc 1 REFI trên Binance (BNB).

Cho đến nay (03/03/2022), REFI đã trả hơn 1.500 ETH tiền cổ tức.

Toi uu hoa loi nhuan voi Farming as a Services (FAAS) - anh 9

Cách lựa chọn FAAS để đầu tư?

Tỷ lệ vốn hóa thị trường/kho bạc

Kho bạc của họ lớn như thế nào so với giá trị vốn hóa thị trường? Dưới đây là trình theo team tỷ lệ đó của mỗi dự án từ tài khoản Twitter @poordefipenguin.

Toi uu hoa loi nhuan voi Farming as a Services (FAAS) - anh 10

Tuy nhiên cũng khó có thể so sánh được những con số này. Có một số giao thức đã trả hết các khoản phân phối và cổ tức (distributions & dividends). Kho bạc có thể không phản ánh giá trị thực của chúng và một số dữ liệu cũng rất khó tìm.

Đây là một trình theo team khác từ @crosschainalex.

Toi uu hoa loi nhuan voi Farming as a Services (FAAS) - anh 11

Dựa vào bảng này chúng ta cũng có thể theo team được mức độ tăng trưởng kho bạc của các dự án theo từng giai đoạn. Như ví dụ trên, trong 22 ngày đầu tháng, lượng tài sản được bổ sung vào kho bạc EXPO đã tăng 352.879 USD tương đương 119.89%.  

Team

Không có “bức chắn” nào ngăn cách FAAS với nhau và cũng sẽ không có công nghệ độc quyền nào mang lại lợi thế riêng cho team đó.

Bạn đặt cược 100% vào team và khả năng Farming kho bạc của họ. Nếu bạn cho ai đó 10.000 USD, ai có thể tăng ROI (lợi nhuận) nhiều nhất?

Đầu tiên phải xem xét kinh nghiệm của team. Những người farmer là ai? Ai đang phát triển và dẫn dắt dự án? Danh tiếng của họ trong thị trường Crypto ra sao? Github của họ hoạt động như thế nào? Họ có đang truyền đạt chiến lược của mình một cách tốt và kịp thời không?

Hiệu suất của team: Team đã hoạt động như thế nào kể từ khi thành lập? Họ đã trả cổ tức chưa?

Dưới đây là một số farmer mà bạn có thể cân nhắc.

Chiến lược cho thị trường gấu và quản lý rủi ro

Hiện tại chúng ta đang ở một thời điểm “không ổn định”. FED tăng lãi suất và tình hình Ukraine… Làm thế nào các dự án điều hướng trong những thời điểm này? Họ có thể rekt’ed (toang) nếu không cẩn thận.

Nghiên cứu các chỉ số

Sử dụng, theo dõi các chỉ số để đánh giá hiệu quả của chiến lược Farming của họ.

Kết luận

Lĩnh vực Farming as a Services (FAAS) hiện tại đang còn trẻ và rất có tiềm năng. Tương lai sẽ có rất nhiều team cùng với người chơi tham gia thị trường dành thị phần. Tuy nhiên, mọi người cần có chiến lược lựa chọn đúng đắn và cẩn thận khi thị trường gấu này, bởi nó có thể sẽ “quét sạch” rất nhiều người chơi.