Hướng dẫn cách chỉnh phí gas MetaMask một cách chi tiết

MetaMask là một tiện ích mở rộng trên trình duyệt, nó có vai trò như một ví tiền mã hóa kết nối với blockchain Ethereum.

56032Total views
Huong dan cach chinh phi gas MetaMask mot cach chi tiet - anh 1
Hướng dẫn cách chỉnh phí gas MetaMask một cách chi tiết

MetaMask là gì?

MetaMask thành lập bởi Aaron Davis, thuộc công ty blockchain ConsenSys. MetaMask cung cấp các chức năng cho người dùng tương tác với hệ sinh thái Ethereum mà không cần phải tải blockchain xuống thiết bị của họ. MetaMask được coi là một trong những giải pháp ví Ethereum tốt nhất để truy cập vào các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), trò chơi và nhiều ứng dụng khác.

MetaMask tương thích với các trình duyệt được sử dụng rộng rãi nhất như Chrome, Firefox, Brave và Microsoft Edge. Ngoài lưu trữ tiền mã hóa của Ethereum là ETH, ví còn hỗ trợ các loại tiền mã hóa được xây dựng trên các tiêu chuẩn ERC-20 và ERC-721 của giao thức.

Huong dan cach chinh phi gas MetaMask mot cach chi tiet - anh 2

Các tính năng chính của MetaMask 

Năm 2016, MetaMask ra đời. Đến tháng 9/2020, ví này đã có 400.000 người dùng. Đến tháng 10/2021, MetaMask đã sở hữu cho mình một triệu người dùng hoạt động hàng tháng. 

Trước năm 2019, ví Ethereum chỉ có sẵn dưới dạng là plugin trình duyệt trên máy tính để bàn cho trình duyệt Firefox và Chrome. Tới tháng 9/2020, ConsenSys ra mắt ứng dụng di động MetaMask đầu tiên cho các thiết bị di động chạy Android và iOS.

Với công nghệ mã hóa vượt trội, MetaMask trở thành ví Ethereum hàng đầu, giúp bảo mật an toàn mật khẩu và khóa cá nhân trong thiết bị của người dùng. Ngoài ra, nó cho phép người dùng kết nối với nhiều loại ví và khả năng chuyển đổi giữa mainnet Ethereum, các mạng lưới thử nghiệm chính, thậm chí là cả mainnet Binance Smart Chain.

Phí MetaMask là gì?

Mọi giao dịch đều được MetaMask cung cấp phí gas mặc định, phụ thuộc vào trạng thái của mạng lưới Ethereum. Hơn nữa, người dùng còn được cho phép tùy chọn thay đổi phí gas và giới hạn gas qua tab nâng cao để tùy chỉnh thông số.

Huong dan cach chinh phi gas MetaMask mot cach chi tiet - anh 3

Phí và giới hạn có sự khác nhau, phí là chi phí để xử lý giao dịch, còn giới hạn gas là chi phí giao dịch cao nhất mà người dùng có thể đặt cọc trong một giao dịch. Người dùng nên lưu ý, phí giao dịch sẽ xác định tốc độ xử lý giao dịch trên blockchain. Khi giá càng cao thì thời gian xác nhận càng nhanh và ngược lại. MetaMask chia phí gas thành các tùy chọn như thấp, trung bình và cao.

Phí gas sẽ phụ thuộc vào sự tắc nghẽn trên blockchain Ethereum, đây được coi là một vấn đề lớn vào năm 2021 cho đến nay, là một trở ngại cho mạng lưới hợp đồng thông minh. Nếu người dùng đặt phí gas của mình quá thấp với mức phí mặc định mà MetaMask cung cấp thì có thể giao dịch đó sẽ bị kẹt và không bao giờ được xác nhận.

Hướng dẫn chỉnh phí gas trên MetaMask

Dưới đây là hướng dẫn nhanh về cách điều chỉnh phí gas theo cách thủ công.

Đây là cửa sổ tiêu chuẩn bật lên mà bạn sẽ thấy khi MetaMask cần sự ủy quyền của bạn để phê duyệt giao dịch sắp thực hiện.

Huong dan cach chinh phi gas MetaMask mot cach chi tiet - anh 4

Để đơn giản hóa quy trình, MetaMask xác định lượng gas cần thiết và đưa ra ước tính sơ bộ về phí gas. Bạn có thể nhấn nút “Edit” bên cạnh phí gas ước tính để có thêm tùy chọn.

Huong dan cach chinh phi gas MetaMask mot cach chi tiet - anh 5

Bạn sẽ được cung cấp tùy chọn để chuyển đổi giữa ba tốc độ khác nhau: Thấp, trung bình và cao. Ở tốc độ thấp, giao dịch sẽ mất hơn 30 giây. Với tốc độ trung bình, giao dịch sẽ dưới 30 giây và ở tốc độ nhanh có thể sẽ là dưới 15 giây.

Bạn có thể chọn các tùy chọn nâng cao để nhập thủ công lượng gas bạn muốn chi tiêu.

Huong dan cach chinh phi gas MetaMask mot cach chi tiet - anh 6

Tùy chọn này cho phép bạn đặt giới hạn gas và kiểm soát lượng gas được sử dụng cho giao dịch. Hạn mức gas là số lượng gas tối đa mà bạn sẵn sàng chi cho giao dịch.

Nếu không chắc chắn lượng gas đầu vào là bao nhiêu, hãy tra cứu giá gas hiện tại cho các giao dịch tại ETH Gas Station. Ngoài ra, công cụ theo dõi gas Etherscan cũng là một trang web tốt khác, đề phòng trường hợp bạn cần kiểm tra chéo.

Khắc phục giao dịch pending trên MetaMask quá lâu

Lý do giao dịch bị pending

Khi bạn chỉnh phí gas quá thấp, sẽ xảy ra pending giao dịch. Tuy nhiên, cũng có thể lúc bạn đang giao dịch với phí gas bình thường, đột nhiên thị trường có biến động giao dịch quá lớn, vì có một lượng giao dịch lớn xuất hiện, kéo theo việc phí gas sẽ bị đẩy lên. 

Xử lý giao dịch bị pending

Theo hình bên dưới, ở dòng nonce là số 26, có nghĩa rằng gas lúc bị nghẽn đang là 37,4.

Huong dan cach chinh phi gas MetaMask mot cach chi tiet - anh 7

Phí gas thấp và nonce bằng 26, nên giao dịch trước đang bị nghẽn. Bằng cách dùng ví nghẽn gửi tới chính ví nghẽn đó 0 ETH, theo đó, điều chỉnh phí gas lên gấp 3 đến 4 lần (như hình dưới), chỉnh nonce bằng 26 rồi nhấn “Confirm” để gửi.

Huong dan cach chinh phi gas MetaMask mot cach chi tiet - anh 8

Khi gửi lệnh giao dịch xong, các miner (thợ đào) sẽ ưu tiên xác nhận giao dịch này vì phí gas đã cao hơn, đồng thời khi xác nhận xong thì pending cũ sẽ tự động được huỷ.

Tổng kết

Sau MyEtherWallet thì MetaMask có lẽ là ví ETH và ERC20 tốt thứ hai. Thông qua ví MetaMask, người dùng có thể truy cập Dapp và các ứng dụng trên Ethereum khác. Nó hoạt động với vai trò như một trình duyệt blockchain Ethereum.

Nếu muốn giao dịch không bị pending trên MetaMask, đừng đặt phí gas quá thấp. Hy vọng qua bài viết mà Coinvn cung cấp trên đây, có thể mang lại những kiến thức hữu ích khi giao dịch trên ví MetaMask. Chúc bạn thành công.