Làm thế nào để đánh giá một cộng đồng? Khung định giá DAO

Cộng đồng luôn hội tụ nhiều giá trị. Họ tập hợp các nguồn lực, kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm của các thành viên để tạo ra giá trị cho các thành viên và các bên liên quan khác tương tác với họ.

9288Total views
Lam the nao de danh gia mot cong dong? Khung dinh gia DAO - anh 1
Làm thế nào để đánh giá một cộng đồng? Khung định giá DAO

Điều gì mang lại giá trị cộng đồng?

Từ việc tìm nguồn cung ứng đến hỗ trợ các hoạt động phi lợi nhuận và thậm chí gây quỹ trong các đợt COVID, cộng đồng là nhân tố để hoàn thành và thúc đẩy tất cả các loại mục tiêu. Ví dụ, ở nhiều xã hội nông thôn, các sáng kiến ​​dựa vào cộng đồng như xã hội hợp tác là một phương tiện lâu đời để cho phép hàng triệu người không có ngân hàng tiếp cận tín dụng và các dịch vụ tài chính khác.

Các cộng đồng dựa trên internet có thể tận dụng nhiều tài nguyên hơn và hoạt động hiệu quả hơn vì không có ranh giới địa lý đối với các tư cách thành viên. Mọi người từ các nền tảng khác nhau có thể mang đến những quan điểm và kỹ năng đa dạng để làm cho cộng đồng của họ có giá trị hơn. Tầm ảnh hưởng và giá trị của những cộng đồng này cũng có thể đến được với nhiều người hơn trên toàn thế giới. Cộng đồng không còn phải được tạo thành từ những người giống chúng ta; chúng có thể được hình thành xung quanh các yếu tố đa dạng hơn như hệ tư tưởng, sở thích và thậm chí sở thích độc đoán.

Tùy thuộc vào mục tiêu của cộng đồng, các cộng đồng vật chất thường có thể tạo ra và mang lại giá trị tài chính cho các thành viên của họ. Ví dụ, một cộng đồng giáo viên địa phương có thể gom tiền lại với nhau để bắt đầu một công việc kinh doanh, cho phép các thành viên phân chia lợi nhuận. Họ có thể làm điều này vì dễ dàng hơn trong việc phát triển mức độ tin cậy và sự phối hợp cần thiết để quản lý các nguồn tài chính khi các thành viên trong cộng đồng ở gần nhau.

Lam the nao de danh gia mot cong dong? Khung dinh gia DAO - anh 2

Điều này không xảy ra đối với các cộng đồng trực tuyến nơi các thành viên có xu hướng là người lạ, trải rộng trên toàn cầu. Điều này khiến họ không thể xây dựng lòng tin và điều phối các quyết định. Ví dụ: Nếu bạn là thành viên của một nhóm trực tuyến gồm những người đam mê nghệ thuật kỹ thuật số và nhóm của bạn quyết định không thảo luận về nghệ thuật để duy trì một bộ sưu tập, thì điều đó có thể gần như không thể quản lý được. Do đó, giá trị tài chính được tạo ra bởi các cộng đồng dựa trên internet ngày nay cuối cùng sẽ được nắm bắt bởi “nhà lãnh đạo” cộng đồng hoặc nền tảng chủ quản (ví dụ: Reddit).  

Để phối hợp tài chính, các thành viên sẽ cần:

 • Cơ sở hạ tầng hợp pháp
 • Một tài khoản ngân hàng để thực hiện và nhận thanh toán
 • Một cách có thể mở rộng để đưa ra quyết định theo cách dân chủ và công bằng

Cộng đồng – Trái tim của Web3

Trong Web3, mọi thứ từ DeFi đến NFT đều tập trung vào cộng đồng. Các cộng đồng trở thành những người đầu tiên chấp nhận một dự án, được khuyến khích thông qua token để đóng góp, thúc đẩy phân phối và tạo ra giá trị lớn để đổi lấy cổ phần. Trong thế giới Web2, cộng đồng cần sự tương tác nhiều hơn, nơi các công ty khác nhau nhúng cộng đồng để người dùng của họ gắn bó với nền tảng và cuối cùng giúp các công ty kiếm tiền từ sự gắn bó đó. Chúng không có giá trị nội tại như vậy. Nhiên liệu tạo ra giá trị cho Internet Web3 là các token.

Bất kỳ dự án Web3 nào, sau khi phát hành phiên bản đầu tiên, đều cố gắng xây dựng một cộng đồng xung quanh nó – như là những người chấp nhận ban đầu của họ. Cũng giống như trong phát triển mã nguồn mở, các công ty cố gắng mời gọi sự tham gia từ cộng đồng, tặng tiền thưởng, tài trợ và các động lực khác, phát triển trong cộng đồng mở, xây dựng cộng đồng và đưa ra sự đồng thuận thô sơ trong việc ra quyết định. Các dự án Web3 tuân theo một chiến lược tương tự. Nhưng ở đây, họ tiến thêm một bước nữa – và cũng cung cấp token (vốn chủ sở hữu) ngoài phí/trợ cấp và đó là một công cụ thay đổi cuộc chơi!

Lam the nao de danh gia mot cong dong? Khung dinh gia DAO - anh 3

Để làm cho mọi thứ trở nên thú vị hơn, các cộng đồng trong Web3 cũng có tên riêng của họ – DAO! Hãy coi DAO như một “nhóm người có tài khoản ngân hàng được chia sẻ”. Họ là các cộng đồng bản địa kỹ thuật số xoay quanh một sứ mệnh chung.

DAO là một cách mới để tài trợ cho các dự án, điều hành cộng đồng và chia sẻ giá trị. Nếu blockchain, NFT, hợp đồng thông minh, giao thức DeFi và Dapp là công cụ, thì DAO là những nhóm sử dụng chúng để tạo ra những thứ mới. Đó là một thuật ngữ đơn giản để chỉ một tập thể những người quyết định tập hợp các nguồn lực vào một hợp đồng thông minh và sau đó sử dụng một số hình thức cơ chế ra quyết định (bỏ phiếu) để phân bổ các nguồn lực đó.

Bây giờ, sau khi hiểu một khía cạnh cơ bản của cộng đồng và các DAO, chúng ta hãy đến với câu hỏi cốt lõi – Chúng ta đánh giá chúng như thế nào?

Doanh thu và dòng tiền: Động lực cho định giá của DAO?

DAO’s thường được gọi là công ty phi tập trung hoặc một loại LLC mới (công ty trách nhiệm hữu hạn). Chúng cũng được cho là quá trình chuyển đổi rất cần thiết từ hệ thống phân cấp của công ty sang các mạng lưới tạo ra giá trị. Đối với các công ty truyền thống, cốt lõi là tạo ra tiền mặt hoặc doanh thu ở hiện tại hoặc trong tương lai gần và chúng được định giá dựa trên điều đó. 

Mô hình DCF

Các công ty điển hình được định giá rộng rãi bằng cách sử dụng phương pháp định giá DCF (Dòng tiền chiết khấu) huyền thoại – trong đó giá trị nội tại của công ty được tính từ dòng tiền kỳ vọng của nó. 

Lam the nao de danh gia mot cong dong? Khung dinh gia DAO - anh 4

Đừng để bị choáng ngợp bởi tính toán DCF. Nó khá phức tạp! Để mọi thứ trở nên đơn giản, hãy hiểu điều gì thúc đẩy giá trị của một công ty truyền thống đối với mô hình DCF:

 • Các dòng tiền nào sẽ được tạo ra?
 • Tốc độ tăng trưởng là bao nhiêu?
 • Việc kinh doanh có rủi ro như thế nào?

Khi nào thì công ty trở thành công ty tăng trưởng ổn định – để ước tính giá trị cuối cùng?

Tuy nhiên, có bất kỳ điều nào trong số này áp dụng cho cộng đồng Web3 không? Có và không. Mặc dù ba yếu tố cuối cùng khá khó xác định đối với một cộng đồng, nhưng yếu tố đầu tiên và tác động mạnh nhất – dòng tiền có thể được tính vào. Các dòng tiền này rõ ràng sẽ khác nhau đối với các loại DAO khác nhau.

Lam the nao de danh gia mot cong dong? Khung dinh gia DAO - anh 5

Ví dụ: Các DAO dịch vụ sẽ tạo ra tiền mặt từ việc thực hiện các loại dự án khác nhau mà họ thực hiện, các DAO xã hội sẽ tạo ra tiền mặt từ việc người hâm mộ của họ mua token hoặc NFT, các DAO giao thức sẽ tạo ra tiền mặt từ cho vay.

Ví dụ: Uniswap là một DAO của sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cho phép mọi người giao dịch tiền mã hoá. Dòng tiền trong được tạo ra từ phí. Uniswap DAO tạo ra 1 tỷ đô la Mỹ khối lượng hàng ngày và khoảng 3 triệu đô la Mỹ phí giao dịch hàng ngày, hoặc 1 tỷ đô la Mỹ trong dòng tiền hàng năm bằng phép tính này! Vì vậy, chúng ta có thể tính toán giá trị của nó bằng cách chiết khấu dòng tiền ước tính qua các năm và sử dụng tỷ lệ tăng trưởng phù hợp cùng hệ số rủi ro để chiết khấu.

Đa dạng nguồn doanh thu

Một phương pháp điển hình khác được các công ty khởi nghiệp sử dụng là đa dạng các nguồn doanh thu, đơn giản là: Định giá/doanh thu.

Nó đo lường giá trị vốn chủ sở hữu của một doanh nghiệp so với doanh thu mà nó tạo ra. Bội số doanh thu cao hơn cho thấy nó rất có tiềm năng tăng trưởng, cuối cùng sẽ tạo ra doanh thu khổng lồ và do đó được định giá quá cao trong ngắn hạn.

Ví dụ: Các công ty khởi nghiệp tạo ra doanh thu ở giai đoạn đầu có bội số doanh thu từ 20 – 40X, trong khi các công ty như Uber có bội số doanh thu từ 4 – 5X. Bây giờ, hãy quay lại với Uniswap.

Lam the nao de danh gia mot cong dong? Khung dinh gia DAO - anh 6

Uniswap tạo ra khoảng 3 triệu đô la Mỹ phí giao dịch hàng ngày, được phân bổ giữa các nhà cung cấp thanh khoản (LP). Vì vậy, hãy giả sử đây là doanh thu hàng ngày cho Uniswap với tư cách là cộng đồng nhận được thì doanh thu hàng năm cho cộng đồng hoặc DAO sẽ là khoảng 1 tỷ đô la Mỹ. Theo vốn hóa thị trường hiện tại, định giá của nó là xấp xỉ 10 tỷ đô la Mỹ, mang lại cho nó doanh thu gấp 10 lần! Nhưng tại sao chỉ gấp có 10 lần? Lý do cho điều này có thể là Uniswap như một giao thức khá ổn định, với triển vọng tăng trưởng không cao và nguy cơ bị fork ở khắp nơi. 

Đầu ra dưới dạng thước đo, tùy thuộc vào loại DAO

Một cách khác để có thể đo lường GDP của cộng đồng là đo lường “đầu ra” của một cộng đồng:

 • Phân phối (phạm vi tiếp cận của DAO là bao nhiêu?)
 • Cơ hội (các thành viên của DAO được tiếp xúc với các cơ hội như thế nào?)
 • Vốn (Số vốn triển khai?) 

Giá trị của đầu ra khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào loại DAO, ví dụ:

 1. DAO giao thức: Các chỉ số ở đây sẽ rất cụ thể theo giao thức như:
 • DeFi: Đầu ra sẽ là tổng giá trị đã bị khóa
 • Blockchain Layer 1/Layer 2: Đầu ra là ví duy nhất, khối lượng giao dịch
 • Ứng dụng tiêu dùng: Đầu ra là doanh thu đã tạo 
 1. DAO dịch vụ: Tổng doanh thu được tạo ra thông qua các dịch vụ
 2. DAO xã hội: Kho bạc có thể thu được, doanh thu từ thành viên
 3. DAO đầu tư: Lợi tức đầu tư (ROI), AUM (Tài sản đang quản lý)
 4. DAO truyền thông: Phạm vi tiếp cận các kênh của DAO như podcast, bản tin…

Nhìn chung, tỷ lệ giữa cơ hội, phân phối và vốn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào loại DAO. Đối với DAO truyền thông, phân phối sẽ có tỷ lệ phần trăm rất cao trong khi đối với DAO đầu tư, vốn sẽ có tỷ lệ rất cao. 

Các động lực định giá

Với rất nhiều DAO được tung ra thị trường, việc duy trì các lợi thế cạnh tranh sẽ là một trong những động lực lớn nhất của định giá. Chi phí chuyển đổi trong cộng đồng hoặc DAO là rất ít. Một cá nhân cụ thể có thể là một phần của nhiều cộng đồng, điều này chắc chắn có thể làm tăng số lượng. Hơn nữa, những cá nhân này có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các cộng đồng. Mặc dù token có thể tạo ra một chút xung đột, nhưng một lần nữa với nhiều DAO và dự án được ra mắt, chúng có thể lấy đi cơ sở người dùng của cộng đồng rất dễ dàng. 

Lam the nao de danh gia mot cong dong? Khung dinh gia DAO - anh 7

Network Economies: Giá trị của dịch vụ đối với mỗi người dùng tăng lên khi người dùng mới tham gia vào mạng lưới. Network Economies là nơi các DAO có tiềm năng phát triển hơn các đối tác truyền thống của họ. Đây có thể là thế mạnh cho các DAO thành công. Với DAO, người dùng là chủ sở hữu và mỗi khi có ai đó khác tham gia DAO hoặc sử dụng giao thức, về mặt lý thuyết, token của người dùng sẽ có giá trị hơn. Ngoài ra, khi DAO trở nên mạnh hơn, càng có nhiều người xây dựng dựa trên nó, điều này làm cho nó mạnh hơn, thu hút nhiều người hơn…

Chi phí chuyển đổi (Switching Costs): Tổn thất giá trị mà khách hàng mong đợi sẽ phải chịu khi chuyển sang một nhà cung cấp thay thế để mua thêm. Đây là một khó khăn. Mặt khác, các thành viên của DAO sẽ phải chịu chi phí chuyển đổi vì các token mà họ sở hữu trong một DAO có thể trở nên ít giá trị hơn nếu họ chuyển sang một DAO cạnh tranh, nhưng nỗi sợ về việc phân tách lại hiện diện khắp nơi. Ví dụ, SushiSwap được tách ra khỏi Uniswap vì tất cả các mã code hoàn toàn mở với thế giới. Vì vậy điều này có nghĩa là các DAO có thể dễ dàng được sao chép chính xác. Điều này tạo ra một động lực thú vị, trong đó các giao thức liên tục cạnh tranh để giữ cho các bên liên quan của họ hài lòng và được đền bù xứng đáng. Nếu DAO làm điều gì đó mà các thành viên không đồng ý, họ có thể bỏ chạy nhanh chóng. Moloch DAO, tổ chức trao các khoản tài trợ để thúc đẩy hệ sinh thái Ethereum, thậm chí còn tích hợp sẵn cơ chế “rage quit”, qua đó một thành viên có thể bỏ cuộc và rút token của họ nếu họ không đồng ý với một quyết định cụ thể của cộng đồng.

Thương hiệu: Mọi người sẽ gắn danh tính của họ với các DAO mà họ là thành viên đóng góp và họ là chủ sở hữu. Nếu bạn coi Solana là một DAO, hãy nghĩ về tất cả những người có danh tính bị ràng buộc khi sở hữu Solana. Họ sẵn sàng tiếp thị Solana, mua tiền giảm giá và đánh lừa những người không tin tưởng miễn phí.

Lam the nao de danh gia mot cong dong? Khung dinh gia DAO - anh 8

Tài nguyên: Quyền truy cập ưu tiên với các điều khoản hấp dẫn của một tài sản được thèm muốn, có thể nâng cao giá trị một cách độc lập. Cộng đồng của DAO là tài nguyên bị dồn vào chân tường. Trong khi nhiều DAO trao thưởng cho mọi người vì những đóng góp của họ, có nhiều trường hợp mọi người đóng góp cho DAO chỉ để làm cho nó hoặc chuỗi khối mà nó được xây dựng, có giá trị hơn. Moloch DAO cung cấp các khoản tài trợ từ ETH được tổng hợp của chính các thành viên, để làm cho ETH có giá trị hơn và có thể gửi đề xuất thực hiện công việc miễn phí để làm cho Ethereum tốt hơn. Thời gian của các kỹ sư đó có giá trị độc lập. 

Sáp nhập và mua lại: Vào cuối năm 2021, một trong những vụ hợp nhất DAO lớn nhất là Rari Capital (một giao thức DeFi) và Fei Protocol (Algorithmic Stablecoin) hợp nhất để tạo thành một trình phát thanh khoản 2 tỷ đô la Mỹ và được tích hợp vào một token quản trị duy nhất – TRIBE. Chúng ta có thể thấy nhiều vụ sáp nhập & mua lại như vậy xảy ra khi chúng ta tiến lên và khung định giá trở nên vô cùng quan trọng, mà tất cả các bên liên quan của DAO có thể sử dụng để đánh giá và bỏ phiếu cho phù hợp. Một yếu tố bổ sung về “sức mạnh tổng hợp” tức là cách các cộng đồng/DAO khác nhau có thể hưởng lợi từ thực thể kết hợp, sẽ là một điều thú vị cần xem xét. 

Kết luận

Một định giá tốt luôn có một câu chuyện lồng vào đó và là cầu nối giữa câu chuyện và con số. Mỗi con số trong định giá đều có một câu chuyện đằng sau nó và mọi câu chuyện về một công ty đều phải có một con số gắn liền với nó. Ví dụ, Uber ban đầu được định giá 6 tỷ USD với tư cách là một công ty dịch vụ xe hơi đô thị. Tuy nhiên, khi được định vị là một công ty hậu cần, mức định giá đã tăng lên 53 tỷ USD. Tương tự, định giá của cộng đồng Web3 sẽ phụ thuộc nhiều vào câu chuyện và tầm nhìn của cộng đồng.