Cách nhận biết Bull Trap và Bear Trap trong thị trường tiền mã hóa

Trong thị trường tài chính nói chung và thị trường tiền mã hóa nói riêng đều tồn tại những rủi ro nhất định. Bull Trap và Bear Trap là các loại rủi ro thường thấy nhất trong thị trường tiền mã hóa.

13489Total views
Cach nhan biet Bull Trap va Bear Trap trong thi truong tien ma hoa - anh 1
Cách nhận biết Bull Trap và Bear Trap trong thị trường tiền mã hóa. Nguồn: Cointelegraph.

Bull Trap và Bear Trap là gì?

“Bull Trap” và “Bear Trap” được xem là những thuật ngữ dùng để miêu tả bẫy giá tăng và bẫy giá giảm trong thị trường tiền mã hóa.

Bull Trap là gì?

Bull Trap là một tín hiệu giả thường xuất hiện khi thị trường tiền mã hóa hoặc một đồng coin nào đó đang trong xu hướng giảm. Nó được tạo ra nhằm đánh lừa các nhà giao dịch rằng giá của một đồng coin nào đó sẽ có hiện tượng đảo chiều và bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng mới.

Bear Trap là gì?

Ngược lại với Bull Trap, Bear Trap là tín hiệu giả thường thấy trong thị trường tiền mã hóa hoặc một đồng coin nào đó đang trong xu hướng tăng. Nó được tạo ra để đánh lừa các nhà giao dịch rằng giá của một đồng coin nào đó sẽ có hiện tượng đảo chiều và bắt đầu bước vào giai đoạn điều chỉnh mới.

Cach nhan biet Bull Trap va Bear Trap trong thi truong tien ma hoa - anh 2
Bull Trap và Bear Trap là gì?

Làm thế nào để nhận biết Bull Trap và Bear Trap?

Hiện tại có rất nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật hỗ trợ các nhà giao dịch nhận biết được hiện tượng Bull Trap và Bear Trap. Trong đó, chỉ báo MACD, RSI và công cụ Fibonacci được các nhà giao dịch sử dụng nhiều nhất trong việc xác định Bull Trap và Bear Trap.

Đầu tiên, nhà giao dịch cần phải xác định được các mức kháng cự hoặc hỗ trợ quan trọng của một đồng tiền mã hóa bất kỳ. Nếu giá của đồng tiền mã hóa này có dấu hiệu phá vỡ các ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ quan trọng, thì nhà giao dịch cần sử dụng thêm các phương pháp phân tích kỹ thuật để xác định tín hiệu Bull Trap và Bear Trap.

Fibonacci là công cụ tốt nhất hỗ trợ các nhà giao dịch trong việc nhận diện Bull Trap hoặc Bear Trap. Điều kiện đầu tiên để nhận biết điều đó là giá của một đồng tiền mã hóa cần phải phá vỡ các ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ quan trọng. Trong trường hợp này, Bull Trap hoặc Bear Trap sẽ được xác nhận nếu giá của đồng tiền này dừng lại tại một trong các mức Fibonacci quan trọng như Fib 0.382, Fibo 0.5, Fib 0.618,…

Sau đây là một trường hợp sử dụng Fibonacci để xác nhận Bear Trap trên biểu đồ giá của Bitcoin:

Khi Bitcoin đang trong giai đoạn tăng trưởng, giá của nó đã đột nhiên giảm mạnh và phá vỡ ngưỡng hỗ trợ $23,089 USD. Trong trường hợp này, Bear Trap sẽ được xác nhận nếu giá BTC dừng lại tại mức Fibonacci 0.382.

Cach nhan biet Bull Trap va Bear Trap trong thi truong tien ma hoa - anh 3
Ví dụ minh họa xác định Bear Trap qua công cụ Fibonacci.

Làm sao để tránh được Bull Trap và Bear Trap?

Điều đầu tiên để tránh được Bull Trap và Bear Trap thì các nhà giao dịch cần nắm rõ những phương pháp phân tích kỹ thuật. Đồng thời, nhà giao dịch có thể vận dụng những kiến thức đã học được vào thực tế từ đó tự mình tích lũy thêm kinh nghiệm trong suốt quá trình giao dịch tiền mã hóa.

Trên thực tế, các Professional Trader trong thị trường tài chính vẫn có nguy cơ rơi vào Bull Trap và Bear Trap. Dưới đây là một số lưu ý của Coinvn nhằm giúp các nhà giao dịch có thể tránh được Bull Trap và Bear Trap:

Nhà giao dịch cần phải sử dụng Coinmarketcap hoặc Coingecko để kiểm tra tổng khối lượng giao dịch của một đồng tiền mã hóa đang có tín hiệu bất thường. Trong trường hợp giá của một đồng tiền mã hóa tăng hoặc giảm đột ngột nhưng tổng khối lượng giao dịch trong thời điểm đó không có sự thay đổi thì khả năng cao đây có thể là Bull Trap hoặc Bear Trap.

Nhà giao dịch cần thiết lập Stop-loss cho mỗi lệnh giao dịch của mình nhằm hạn chế rủi ro thua lỗ nếu không may dính phải Bull Trap và Bear Trap.

Khi một đồng tiền mã hóa tăng hoặc giảm đột ngột, nhà giao dịch cần xem xét thêm các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật như RSI, MACD hoặc công cụ Fibonacci để xác định Bull Trap và Bear Trap.

Ngoài ra, nhà giao dịch cũng cần cập nhật những tin tức mới trong thị trường tiền mã hóa. Vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích trong việc đầu tư của bản thân.

Kết luận

Bull Trap và Bear Trap là 2 thuật ngữ vô cùng quan trọng mà bất kỳ nhà giao dịch nào cũng phải nắm để hạn chế được tối đa các rủi ro không đáng có. Mong rằng nội dung bài viết trên đã phần nào giúp các nhà giao dịch hiểu rõ về Bull Trap và Bear Trap, từ đó tự mình rút ra những kinh nghiệm đầu tư cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm: Bull Market & Bear Market là gì? Sự khác nhau giữa thị trường bò tót, gấu.