Nonce là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong blockchain

Mỗi một khối trong blockchain sẽ chứa ba thành phần cơ bản gồm dữ liệu, một số nguyên 32 bit có tên là Nonce và một hàm băm. Để hiểu rõ hơn về các thuật ngữ trong blockchain thì ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Nonce và ý nghĩa của nó.

24029Total views
Nonce la gi? No co y nghia nhu the nao trong blockchain - anh 1
Nonce là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong blockchain

Nonce là gì?

Blockchain gồm 3 thành phần chính là Block, Node, Miner. Trong đó, mỗi block sẽ chứa ba thành phần cơ bản gồm dữ liệu, một số nguyên 32 bit có tên là Nonce và một hàm băm (Hash). Nonce là số được thêm vào hàm băm trong một blockchain nào đó.

Một cách dễ hiểu hơn, Nonce được xem là con số mà các thợ đào phải tìm ra để có thể nhận các loại tiền mã hóa. Cụ thể, trong hoạt động Mining thì thợ đào sẽ tìm một số Nonce để thêm vào hàm băm (Hash). Sau khi tìm ra họ sẽ được mạng lưới phát cho phần thưởng là một số coin nhất định, chẳng hạn mining trên blockchain của Ethereum sẽ nhận về 5 ETH.

Nonce la gi? No co y nghia nhu the nao trong blockchain - anh 2

Độ khó trong quá trình tìm Nonce

Trong cùng một hệ thống blockchain độ khó của việc xác định số Nonce và hàm băm đều giống nhau. Điều này có nghĩa, tỷ lệ tìm ra chính xác số Nonce để thêm vào hàm băm của các thợ đào là như nhau.

Các dự án tiền mã hóa thường đưa ra những block cụ thể mà họ muốn thợ đào tìm ra số Nonce trong một thời gian nhất định. Trong khoảng thời gian đó nếu không có thợ đào nào tìm ra số Nonce phù hợp thì các dự án sẽ điều chỉnh lại độ khó của block đó. Để đảm bảo rằng các thợ đào có thể tìm ra giúp họ số Nonce phù hợp với hàm băm trong block của các dự án tiền mã hóa.

Quá trình tìm số Nonce

Trong một blockchain, mỗi block đều có một hàm băm riêng biệt và việc khai thác một block khá phức tạp, đặc biệt là trên các nền tảng blockchain lớn. Bất kỳ thay đổi nào đối với dữ liệu block sẽ dẫn tới hàm băm bị thay đổi hoàn toàn. Điều này sẽ gia tăng độ khó trong quá trình tìm ra số Nonce phù hợp với hàm băm trong block.

Để có thể khai thác thành công một block, thợ đào sẽ phải dự đoán ra số Nonce phù hợp với hàm băm của block đó. Sau khi thợ đào dự đoán ra số Nonce thì nó sẽ được đặt vào hàm băm xem có phù hợp hay không. Tuy nhiên, quá trình xác định Nonce diễn ra khá khó khăn, thợ đào sẽ phải thử rất nhiều Nonce mới có thể tìm ra kết quả chính xác. Nếu hàm băm đó đáp ứng được các mục tiêu đã đặt ra thì khối được thêm vào blockchain và sẽ có phần thưởng dành cho người tìm ra số Nonce phù hợp.

Hiện tại, những thợ đào muốn khai thác coin sẽ sử dụng phần mềm chuyên dụng được tích hợp trong các máy đào để giải quyết các vấn đề liên quan đến số học vô cùng phức tạp. Ngoài ra, nó còn giúp họ tìm ra số Nonce thêm vào một hàm băm, khi đó họ sẽ nhận được phần thưởng là tiền mã hóa.

Ý nghĩa của Nonce trong blockchain

Nonce là một phần không thể thiếu của quá trình khai thác Bitcoin hay bất kỳ đồng coin nào đó. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì tính toàn vẹn cho quy trình khai thác. Nonce chính là bài toán mà thợ đào cần giải nếu muốn nhận về phần thưởng tiền mã hóa.

Nonce là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong blockchain