Coin rác là gì? Tất cả những điều cần biết về Coin rác

Các dự án coin rác có thể mang lại lợi nhuận tiềm năng cũng có thể không hề có giá trị nếu nhà đầu tư không nghiên cứu kỹ lưỡng.

16153Total views
Coin rac la gi? Tat ca nhung dieu can biet ve Coin rac - anh 1
Coin rác là gì? Tất cả những điều cần biết về Coin rác

Coin rác là khái niệm mà chúng ta dễ dàng nghe thấy khi tham gia đầu tư coin/token trên thị trường tiền mã hóa. Vậy cụ thể Coin rác là gì? Chúng có lợi ích không và làm sao để đầu tư hiệu quả trong các dự án coin rác? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Coin rác là gì?

Coin rác là những loại Altcoin chưa thể nhận diện thương hiệu, có giá trị thấp và ít được nhà đầu tư biết đến. Thị trường hiện tại có đến 17.000 dự án nhưng Coin rác chiếm đến 50%. Tuy nhiên, tổng giá trị của chúng thường khá thấp không bằng Bitcoin hoặc những dự án coin/token trong top 10. 

Số lượng Coin rác này sẽ biến mất trên thị trường theo thời gian khi gặp các đợt downtrend, nếu bản thân dự án không có giá trị vượt trội hoặc không đầu tư vào marketing để nhận diện thương hiệu. Một số dự án khác thực sự tiềm năng có giá trị với cộng đồng, nỗ lực để nhà đầu tư biết đến thì sẽ trở thành “mỏ vàng trong tương lai”. Trong quá khứ, Bitcoin cũng có giá trị bằng 1 chiếc pizza và có thời điểm giá trị đỉnh điểm của nó lên tới 69.000 USD.

Coin rác hoạt động như thế nào?

Tất cả các loại Coin rác là những Altcoin ra đời để hoàn thiện những nhược điểm của Bitcoin và giúp thị trường đa dạng hơn, có nhiều lựa chọn hơn cho nhà đầu tư. Bitcoin là đồng coin đầu tiên phát triển trên công nghệ blockchain dưới dạng thay thế tiền tệ. Tuy nhiên, những đồng Altcoin sau này đã mở rộng và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong số này có rất nhiều các đồng Coin rác. 

Các đồng Coin rác vẫn lấy công nghệ blockchain (sổ cái phân tán) từ Bitcoin làm nền tảng và sử dụng các giao thức đồng thuận khác nhau. Mọi chuỗi khối trong blockchain đều dựa trên sự đồng thuận của đa số và không qua trung gian. Do đó, chúng bảo đảm những điểm sau:

 • Mọi dữ liệu đều được ghi chép và không thể sửa chữa, được xác nhận bởi các cá nhân giao dịch. 
 • Sau đó, khối chuyển thành hàm băm đóng lại và chuyển sang chuỗi mới. Do đó, các chuỗi có sự liên quan đến nhau khó bị tấn công. 

Ngoài ra, những dự án này có mục đích và ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực của cuộc sống, phần lớn phát triển trên những hệ sinh thái có sẵn như Ethereum, Polkadot… Nếu dựa vào chức năng và mục đích Altcoin có 11 nhóm thì các Coin rác cũng tương tự như vậy. Chúng chính là Altcoin nhưng ít được biết đến hơn, giá trị thấp hơn. Một số nhóm chính thường xuất hiện Coin rác đó là:

 1. Stablecoin 
 2. Dapp
 3. Token sàn  
 4. IOT (Internet of Things)
 5. Game blockchain
 6. Thanh toán
 7. Lending & Borrowing 
 8. Coin ẩn danh
 9. Lưu trữ
 10. Oracle
 11. DEX (Sàn giao dịch phi tập trung)

Ưu điểm và nhược điểm của Coin rác 

Những dự án Altcoin nói chung và các dự án Coin rác nói riêng, đều ra đời sau để hoàn thiện Bitcoin. Do đó chúng sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng cũng còn nhiều nhược điểm cần khắc phục. 

Ưu điểm của các dự án Coin rác 

 • Tiềm năng thu hồi vốn theo cấp số nhân: Sau hơn một thập kỷ hoạt động Bitcoin có khối lượng giao dịch và mức giá lớn nhất thị trường, vì thế đây là tài sản đầu tư tương đối an toàn trong thị trường này. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn biến động mạnh nhưng không thể nhân hàng chục, thậm chí hàng trăm lần như trước. Những dự án Coin rác thì lại có tiềm năng này. Chúng vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển, nhiều đồng tiền mã hóa được đánh giá dưới mức giá trị nhiều lần. Nếu đầu tư chính xác nhà đầu tư không những có thể thu hồi vốn mà còn có thể có cơ hội nhân nhiều lần tài khoản trong thời gian rất ngắn.
 • Đa dạng sản phẩm để lựa chọn: Hiện tại dự án Coin rác có đến hàng chục nghìn dự án. Không phải tất cả trong số này đều không có giá trị, nếu chịu khó bỏ thời gian tìm hiểu kỹ, rất có thể bạn sẽ tìm được “vàng ròng trong cát”.
Coin rac la gi? Tat ca nhung dieu can biet ve Coin rac - anh 2

Nhược điểm của các dự án Coin rác 

 • Tiện ích ít được biết đến: Những dự án không có giá trị với cộng đồng mà chỉ cường điệu hóa để thu hút các nhà đầu tư thì chúng chỉ là rác rưởi. Tuy nhiên, lại có nhiều trường hợp ngược lại các dự án Coin rác có whitepaper, roadmap, tiện ích rõ ràng nhưng ít được đầu tư vào marketing nên khó tiếp cận được các nhà đầu tư. Vì thế, phần lớn người tham gia trên thị trường sẽ đầu tư theo trực giác và ưu tiên các đồng coin đã trở nên nổi tiếng trên thị trường. Do đó, rất nhiều dự án tiềm năng vẫn bị chôn vùi trong đồng Coin rác. 
 • Lừa đảo trên thị trường: Đây cũng là điểm đáng chú ý khiến các dự án Coin rác chịu cảnh “con sâu làm rầu nồi canh”. Nhiều dự án coin rác đã có nhiều bài lừa đảo rug pull cuỗm sạch tiền của nhà đầu tư. Vì thế, những dự án Coin rác thường khiến người ta đề phòng vì khả năng lừa đảo. 
 • Biến động dữ dội: Nếu những Coin rác này có khả năng nhân bao nhiêu lần nhanh như thế nào thì chúng cũng có thể bị chia nhanh đến chóng mặt. Đặc biệt khi giá của anh cả Bitcoin giảm thì những Coin rác này có thể giảm mạnh dữ dội theo.
 • Nguy cơ bị thao túng cao: Vì khối lượng và giá trị giao dịch không lớn như Bitcoin và các đồng coin khác nên rất có thể phần lớn những Coin rác sẽ nằm trong tay một số “cá mập”. Chỉ cần một thao tác nhỏ “bơm thổi” họ có thể dễ dàng thao túng thị trường và kiếm được thanh khoản của những nhà đầu tư ít kinh nghiệm FOMO theo để kiếm lợi nhuận.
Coin rac la gi? Tat ca nhung dieu can biet ve Coin rac - anh 3

Các câu hỏi thường gặp về Coin rác

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp một số câu hỏi thường gặp về Coin rác. Hi vọng, thông tin trong phần trả lời sẽ giúp nhà đầu tư giải đáp được phần nào thắc mắc. 

Mua coin rác ở đâu?

Bitcointalk là địa chỉ đầu tiên được nhắc đến. Đây là một diễn đàn lâu đời  và có đông đảo thành viên tham giá. Các dự án Coin rác muốn ra thị trường phải thông báo tại đây. Trong các phần thông báo ở đây sẽ hiển thị vô số dự án về Coin rác. Whitepaper, lộ trình và nhà phát triển là những điểm rất quan trọng trong dự án này để giúp nhà giao dịch đãi cát tìm vàng. Trên CoinMarketCap phần lớn chỉ hiển thị các đồng coin đã được công khai tại Bitcointalk.

Mục đích của Coin rác là gì?

Bitcoin là tiền mã hóa tiên phong trong thị trường này. Phần lớn dự án Coin rác thực chất là “ăn theo” trào lưu và làm đa dạng lựa chọn trên thị trường. Altcoin nói chung và Coin rác nói riêng ra đời thúc đẩy mức độ phi tập trung hơn nữa cho thị trường tiền mã hóa. 

Tại sao nên đầu tư vào Coin rác?

Hiện tại các Coin rác thường có giá trị rất thấp và bị đánh giá dưới giá trị thực. Vì thế khi Bitcoin giảm, nhà đầu tư sẽ chuyển hướng sang Altcoin. Do đó, nhiều đồng coin sẽ có cơ hội bay. Một khi chúng tăng sẽ có thể tăng hàng chục hàng trăm lần đem về lợi nhuận rất lớn. Đó là lý do không ít các trader chuyên nghiệp vẫn lướt sóng Coin rác. Mặc dù vậy, lợi nhuận cao rủi ro cao, không có gì đảm bảo số tiền đầu tư vào những Coin rác sẽ sinh lời, thậm chí nó hoàn toàn có thể bị mất trắng. Vì vậy, Coin rác thích hợp với hình thức trade ngắn hạn hoặc an toàn hơn đó là đào coin. 

Cách đầu tư vào Coin rác

Làm thế nào để đầu tư hiệu quả? Có lẽ, đây là băn khoăn của hầu hết những nhà đầu tư tham gia thị trường. Vì thế, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết với các bước cụ thể để đầu tư vào Coin rác. 

Coin rac la gi? Tat ca nhung dieu can biet ve Coin rac - anh 4

Bước 1: Xác định nguồn vốn chi cho Coin rác 

Đây là việc đầu tiên mà mọi nhà đầu tư cần phải làm. Thị trường này luôn có xác suất chiến thắng. Do đó, lên kế hoạch và chuẩn bị những kịch bản có thể xảy ra giúp nhà đầu tư có tâm lý vững vàng hơn. Đây là con số trader có thể tham khảo: 60% cho Bitcoin và Altcoin trong Top 10, 30% cho coin tiềm năng đang có tốc độ tăng trưởng tốt và 10% cho các dự án Coin rác hoặc những dự án ICO chưa niêm yết. 

Bước 2: Lựa chọn coin và nơi đầu tư 

 • Hầu hết các Coin rác đã được listing hết trên CoinMarketCap. Do đó, nhà đầu tư có thể tìm hiểu thông tin cơ bản về những đồng coin trên trang web này. 
 • Những coin/token đã được niêm yết trên sàn. Trader nên chọn những sàn lớn được cộng đồng đánh giá là uy tín như: Binance, Coinbase, Gate….
 • Những dự án Coin rác chưa được niêm yết trên sàn có thể được bán qua các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap, PancakeSwap…hoặc tìm kiếm dự án thông qua Bitcointalk. 

Bước 3: Tìm hiểu dự án 

Đây là điểm khá quan trọng để đánh giá một dự án có tiềm năng hay không. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ những yếu tố sau:

 • Dự án đã xây dựng và cung cấp các thông tin rõ ràng trên website chưa?

Đừng nghe người khác bơm thổi về một dự án tiềm năng và tham gia đầu tư. Với những dự án Coin rác đã hoàn thành thì việc công khai các thông tin trên website là việc bắt buộc cần phải có. 

 • Tìm hiểu các thông tin trọng điểm để hiểu sâu về dự án thông qua: whitepaper, roadmap, công nghệ nền nảng…
 • Kiểm tra thông tin của các nhà phát triển dự án và những nhà đã tham gia đầu tư vòng đầu (nếu có). 
 • Kiểm tra vốn hóa của Coin rác trên CoinMarketCap. 
 • Các tin tức của dự án đã xuất hiện trên báo chí để đánh giá là dự án.

Bước 4: Lựa chọn hình thức đầu tư 

Sau khi tìm hiểu và đánh giá kỹ càng dự án, nhà đầu tư phải đưa ra quyết định đầu tư dài hạn hay trade ngắn hạn, trung hạn. Các đầu tư hoàn toàn phụ thuộc vào kiến thức và thời gian của bạn. Với đầu tư dài hạn, trader có thể kiểm tra diễn biến giá định kỳ, trong khi đó trade ngắn hạn yêu cầu bạn không chỉ am hiểu về thị trường chung, hiểu sâu dự án mà còn phải có kiến thức PTKT (phân tích kỹ thuật) và kinh nghiệm trade. 

Tổng kết

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ chi tiết các thông tin về Coin rác. Chúng tôi tin rằng, với thông tin chúng tôi cung cấp bên trên dù là một nhà đầu tư mới cũng đã hiểu rõ Coin rác là gì. Mặc dù phần lớn trong số coin này đều khó có khả năng bay thậm chí đi về lòng đất, nhưng nhiều dự án Top coin cũng đã đi lên từ Coin rác. Do đó, sự hiểu biết sẽ giúp bạn đánh giá được tiềm năng của mỗi dự án. Hãy đồng hành cùng đội ngũ Coinvn để tìm hiểu thêm những kiến thức khác về trên thị trường nhé!