Tìm hiểu chiến lược Lending trong Bear Market

Nếu theo dõi các nền tảng cho vay phổ biến như: Aave, Anchor… bạn có thể thấy ngày càng có nhiều nhà đầu tư thực hiện chiến lược Lending trong Bear Market.

7354Total views
Tim hieu chien luoc Lending trong Bear Market - anh 1
Tìm hiểu chiến lược Lending trong Bear Market

Giới thiệu tổng quan về Lending trong thị trường Crypto

Khi nhắc đến việc đầu tư vào thị trường mã hoá, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến phương pháp tận dụng sự biến động giá cả của các đồng token/coin và kiếm lời từ việc mua bán chênh lệch giá.

Tuy nhiên, blockchain là một mảnh đất màu mỡ cho phép người dùng thoả sức gieo trồng, canh tác và thu hoạch tiền mã hoá thông qua nhiều con đường khác nhau. Lending chính là một dịch vụ dễ tiếp cận trong số đó, các nhà đầu tư có thể cho người dùng khác hoặc các sàn giao dịch vay tiền mã hoá của họ để nhận lại các khoản thanh toán lãi suất. 

Phần thưởng thường dao động từ 1% đến 20% trên các nền tảng khác nhau và cao hơn đối với một số đồng tiền nhất định. Nhiều nền tảng chuyên cho vay tiền mã hoá cũng chấp nhận các loại Stablecoin với giá trị được gắn với đồng đô la Mỹ. 

Mặt khác, trong một bối cảnh thị trường đang có những tâm lý bi quan như Bear Market thì Lending còn có thể được đánh giá là một chiến lược thông minh.

A picture containing text, nature, night sky  Description automatically generated

Lending trong Bear Market

Trên thực tế, số người dùng cũng như số lượng các hoạt động và số tiền gửi trên các nền tảng cho vay DeFi đã gia tăng liên tục trong “mùa đông Bitcoin” hồi đầu năm nay. Nhiều nhà giao dịch vẫn có thể kiếm tiền từ tài sản tiền mã hóa bất kể giá của chúng đi lên hay đi xuống. 

Về bản chất, các tùy chọn cho vay là một chiến lược hiệu quả dành cho những người nắm giữ tiền mã hoá mà không có ý định bán trước mắt, giúp họ gia tăng tài sản của mình trước những điều kiện giao dịch không thuận lợi. 

Đặc biệt trong giai đoạn Bear Market như thời điểm hiện tại thì Lending lại càng được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng các nền tảng cung cấp phần thưởng hấp dẫn không phải lúc nào cũng là lựa chọn an toàn. Đội ngũ Coinvn sẽ cập nhật biến động của một số nền tảng cho vay hàng đầu trong giai đoạn thị trường có những đợt điều chỉnh đi xuống, để xem liệu Lending trong Bear Market có phải là một chiến lược đầu tư khôn ngoan hay không.

Giao thức cho vay Aave liên tục dẫn đầu trong mảnh ghép Lending

Trong khi những nền tảng được phân tích ở các phần bên dưới mới đang bắt đầu tạo ra sức hút đối với các sản phẩm cho vay thì Aave đã dẫn đầu lĩnh vực Lending một thời gian khá lâu.

Nó đóng vai trò giống như một thị trường tiền tệ phi tập trung, cho phép người cho vay kiếm được lãi suất bằng cách cung cấp thanh khoản vào các Lending pool, sau đó người đi vay sẽ sử dụng tài sản thế chấp để truy cập thanh khoản của các pool này. 

Aave có thể hoạt động trên nhiều blockchain bao gồm EthereumPolygon. Theo số liệu từ trang “bách khoa toàn thư” về tiền mã hoá – DefiLlama thì tại thời điểm viết bài, Тotal Value Locked (TVL) của Aave là 13,5 tỷ đô la Mỹ (ngày 10/04/2022) trong đó có hơn 8,34 tỷ đô la Mỹ đến từ các hoạt động cho vay. 

Chỉ riêng năm ngoái, nền tảng Lending này gần như đã tăng gấp đôi TVL sau mỗi Quý. Tại thời điểm 09/03/2021, tổng giá trị bị khoá trong các hợp đồng thông minh của Aave chỉ rơi vào khoảng 5,23 tỷ đô la Mỹ nhưng đến tháng 10/2021 nó đã nhanh chóng đạt đỉnh với 19,44 tỷ đô la Mỹ, một sự tăng trưởng vô cùng ấn tượng.

Để đạt được thành công như vậy phần lớn là do Aave có cơ chế lãi suất cho vay hợp lý với nhiều tuỳ chọn, được tính toán dựa trên tài sản được cho vay và thường xuyên cập nhật. Do đó nếu bạn là một người cho vay trên giao thức này thì điều quan trọng là phải xem kỹ các ưu đãi để lựa chọn các tài sản cho vay phù hợp với mong muốn cá nhân. 

Tính tới thời điểm hiện tại Aave vẫn là nền tảng dẫn đầu thị trường cho vay trong không gian DeFi. Bạn hoàn toàn có thể đưa ra một chiến lược Lending trên Aave nếu thị trường vẫn tiếp tục kéo dài trạng thái bi quan.

Tim hieu chien luoc Lending trong Bear Market - anh 2

Nền tảng cho vay Anchor tăng trưởng ngoạn ngục

Nếu Aave là một cây đại thụ trong làng Lending thì Anchor lại là giao thức cho vay đang nổi như cồn trong thời gian gần đây. Hầu như các nền tảng Lending đều trở nên thịnh hành trong một Bear Market như hiện tại nhưng nền tảng có mức tăng trưởng ấn tượng hơn tất cả chính là Anchor. 

Tim hieu chien luoc Lending trong Bear Market - anh 3

TVL của nền tảng này liên tục lập đỉnh và mức ATH mới nhất của nó là 16,07 tỷ đô la Mỹ vào ngày 06/04/2022, trong đó có khoảng 3,5 tỷ đô la Mỹ liên quan đến các hoạt động Lending. Mới hồi cuối tháng 01/2022, TVL của Anchor còn chưa được 7 tỷ đô la Mỹ, thế mà con số này đã tăng tới 240% sau 2 tháng. Đây rõ ràng là một minh chứng cho thấy tỷ lệ nhà đầu tư sử dụng nền tảng Anchor cho mục tiêu thu về lợi nhuận bằng chiến lược Lending đã tăng nhanh đến mức nào.

APY của người cho vay trên Anchor hiện là 19,5% đối với Stablecoin UST, có nghĩa là nếu bạn sở hữu một khoản cho vay trị giá 1.000 đô la Mỹ thì bạn có thể thu về lợi nhuận 195 đô la Mỹ. Tại sao không áp dụng ngay chiến lược này nếu bạn đang tìm một cách kiếm tiền đỡ rủi ro hơn so với việc trading trong thị trường giá xuống.

Solend cung cấp nhiều sản phẩm Lending linh hoạt

Solend là một giao thức phi tập trung, hỗ trợ các hoạt động vay và cho vay trên blockchain Solana với tổng giá trị bị khóa đạt hơn 687,44 triệu đô la Mỹ, trong đó 454,34 triệu đô la Mỹ đến từ các hoạt động Lending (chiếm khoảng 66% tổng TVL). 

Tim hieu chien luoc Lending trong Bear Market - anh 4

Nền tảng này được nhận xét là linh hoạt hơn Anchor, cho phép người dùng gửi nhiều loại tài sản mã hoá như: USDC, ETH, SOL… Tỷ lệ APY trên mỗi đồng tiền lại khác nhau và thay đổi gần như hàng ngày. Bạn có thể thực hiện một số khảo sát cá nhân để tìm ra các cơ hội tốt nhất cho mình trên nền tảng này.

Ví dụ: Tại thời điểm viết bài (04/2022), bạn sẽ kiếm được mức APY lên đến 30% nếu gửi token SOL của Solana (giống như gửi tiết kiệm ngân hàng) vào Solend trong khi nếu bạn gửi đồng SLND thì chỉ thu về 26% APY.

Thị trường vốn mới nổi cho các tổ chức tiền mã hoá – Maple Finance 

Maple Finance là thị trường vốn cho các tổ chức tài chính phi tập trung, được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain, hiện đang thu hút sự chú ý rất lớn từ cộng đồng đầu tư. Nó giúp các dự án tiền mã hoá, các quỹ đầu cơ, những nhà tạo lập thị trường có thể tiếp cận nhiều pool cho vay đa dạng.

Qua theo dõi có thể thấy giao thức này cũng đang trên đà tăng trưởng giống như đa số các nền tảng Lending khác, điều này hoàn toàn trái ngược với những gì đang diễn ra trên toàn thị trường tiền mã hoá từ đầu năm đến nay. Điều này chứng tỏ nhu cầu về dịch vụ Lending đã tăng vọt và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tổng giá trị bị khóa trong Maple Finance đã tăng từ 527 triệu đô la Mỹ vào đầu tháng 02/2022 lên 687 triệu đô la Mỹ tại tháng 04/2022.

A screenshot of a computer  Description automatically generated with medium confidence

Hệ thống pool cho vay của Maple Finance cũng rất đa dạng, bạn có thể tìm kiếm trong nhiều pool khác nhau và chọn ra một pool phù hợp với mục tiêu lợi nhuận. Hoặc bạn cũng có thể xây dựng chiến lược cho vay một lúc nhiều đồng tiền mã hoá khác nhau. APY cao nhất hiện có trên Maple Finance là 18,5% đối với các khoản tiền gửi USDC vào  BlockTower Capital Pool.

Đây có thể coi là một nền tảng Lending tương đối an toàn cho những người cho vay vì người vay tiền của họ đa số là các nhà đầu tư tổ chức. Tuy nhiên, vì Maple Finance được phát triển trên blockchain Ethereum cho nên phí gas hiện khá cao. Các nhà đầu tư nhỏ hơn có thể hướng đến các nền tảng như Solend để giảm bớt phần nào chi phí cho mình.

Tim hieu chien luoc Lending trong Bear Market - anh 5

Tổng kết

Không gian tiền mã hoá ngày nay đang bước vào giai đoạn phát triển năng động và mang lại nhiều giá trị hơn bao giờ hết. Thị trường đã từng sụp đổ vào năm 2017, lúc bấy giờ mọi người không có lựa chọn nào khác ngoài tiếp tục nắm giữ hoặc bán tháo đi. Bây giờ, chỉ 5 năm sau, chúng ta đã có một hệ sinh thái blockchain rộng lớn với hàng nghìn Dapp. Lending chính là một trong số những mảnh ghép tiềm năng nhất.

Từ những phân tích trong bài viết, hẳn bạn đọc có thể thấy rằng việc cho người khác vay tài sản mã hoá để lấy phần thưởng dường như là một chiến lược khôn ngoan mà ngày càng nhiều nhà đầu tư lựa chọn, để đối phó với các kịch bản xấu nhất trong thị trường Bear.