Chi phí cơ hội trong đầu tư trên thị trường tiền mã hóa

7518Total views
Chi phi co hoi trong dau tu tren thi truong tien ma hoa - anh 1
Chi phí cơ hội trong đầu tư trên thị trường tiền mã hóa

Chi phí cơ hội là việc cân nhắc rất thực tế các lợi nhuận có thể bị mất trong các lựa chọn khi đưa ra quyết định đầu tư. Trong thị trường tiền mã hóa, chúng ta luôn phải đối mặt với Opportunity Cost hàng ngày, thậm chí là hàng giờ mỗi khi đưa ra quyết định đầu tư. Vì vậy việc hiểu rõ về yếu tố này sẽ là vô cùng cần thiết trong kho kiến thức về đầu tư của các bạn. Hãy cùng Coinvn phân tích về chi phí cơ hội trong đầu tư trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm chi phí cơ hội

Chi phí cơ hội đại diện cho giá trị của một lựa chọn đã bị bỏ lỡ. Trong thế giới tài chính, chi phí cơ hội là chi phí của việc lựa chọn một khoản đầu tư thay vì một khoản đầu tư khác có thể sẽ sinh lời nhiều hơn. 

Nguồn lực tài chính giới hạn nên nhà đầu tư không thể thực hiện nhiều hoạt động đầu tư cùng một lúc. Vì vậy, chi phí cơ hội là khái niệm thường được nhà đầu tư sử dụng làm căn cứ để so sánh lợi nhuận tiềm năng giữa các dự án trước khi ra quyết định cuối cùng.  

Chi phi co hoi trong dau tu tren thi truong tien ma hoa - anh 2

Cách tính chi phí cơ hội

Công thức tính chi phí cơ hội trong đầu tư tiền mã hóa cũng giống như công thức sử dụng trong kinh doanh và cuộc sống hàng ngày.

Đứng trên góc độ kinh tế học, các chuyên gia chỉ ra rằng chi phí cơ hội (OC) được tính bằng lợi tức kỳ vọng của lựa chọn tối ưu nhất của khoản đầu tư bị bỏ qua (FO) trừ đi lợi tức kỳ vọng đối với lựa chọn đầu tư được chọn (CO). Cụ thể, công thức tính chi phí cơ hội như sau:

Chi phí cơ hội = Lựa chọn tối ưu nhất bị bỏ qua – Lựa chọn đã chọn

Diagram, timeline  Description automatically generated

Ví dụ: nếu bạn đang quyết định giữa việc đầu tư vào một quỹ đầu tư với lợi tức dự kiến ​​là 10%/ năm hoặc đầu tư vào bất động sản cho thuê sẽ mang lại lợi nhuận 8%/năm, thì chi phí cơ hội của bạn khi chọn bất động sản cho thuê so với đầu tư vào quỹ đó là 2%/năm.

Khi tính toán chi phí cơ hội, ngoài việc xem xét lợi nhuận kỳ vọng đạt được, thời gian hoàn vốn, nhà đầu tư còn phải xem xét nhiều khía cạnh khác nhau cũng như đánh giá mức độ rủi ro liên quan đến các lựa chọn của mình, trước khi quyết định đầu tư.  

Chi phí cơ hội ảnh hưởng đến nhà đầu tư như thế nào?

Chi phí cơ hội giúp bạn nhìn rõ lợi nhuận bị mất của lựa chọn đã bị bỏ qua và yếu tố này cũng là một tiêu chí đánh giá quan trọng trong quá trình phân tích và đưa ra quyết định đầu tư của bạn. Vì vậy, một khi bạn đã biết chi phí cơ hội là một yếu tố quan trọng, thì bạn phải nghiêm túc xem xét yếu tố này trong quá trình đánh giá phân các lựa chọn để đi đến quyết định cuối cùng.  Meaning of Opportunity Cost and Its Economic Significance - Owlcation

Vậy làm thế nào để sử dụng yếu tố này trong phân tích và lựa chọn các dự án đầu tư?

Để thực hiện điều này, bạn cần xây dựng danh mục đầu tư chi tiết với tỷ lệ phần trăm của từng loại tài sản mà bạn nên nắm giữ. Hành động này giúp giảm thiểu tối đa việc đầu tư vào những tài sản mang về lợi không chắc chắn và đánh giá được loại tài sản nào hoạt động tốt hay kém theo thời gian. Danh mục và phân bổ tài sản dựa trên quỹ vốn, tiến trình đầu tư và mức độ rủi ro mong muốn của bạn.

Chi phi co hoi trong dau tu tren thi truong tien ma hoa - anh 3

Chi phí cơ hội trong thị trường tiền mã hóa

Thị trường tiền mã hóa được đánh là kênh đầu tư có thể giúp bạn tạo ra nhiều cơ hội với mức lợi nhuận khổng lồ nhưng tiềm ẩn rủi ro lớn không kém cho mỗi giao dịch được thực hiện. Hiện tại, theo thống kê của CoinMarketCap có đến 18.650 loại token/coin để nhà đầu tư lựa chọn trên thị trường này. Điều này có nghĩa là khi ra quyết định đầu tư, bạn sẽ phải đối mặt với vô số lựa chọn cùng chi phí cơ hội khác nhau. 

Chi phí cơ hội đến từ việc bạn lựa chọn đồng coin/ token A thay vì token B, C hoặc D… Ngoài ra, Opportunity Cost cũng đến từ việc bạn quyết định tiếp tục nắm giữ đồng coin/token đang sở hữu hay sẽ bán chốt lời, cắt lỗ. 

Chi phi co hoi trong dau tu tren thi truong tien ma hoa - anh 4

Bên cạnh đó, sự bùng nổ của những xu hướng mới như Play to Earn, DeFi, NFT đem đến cho nhà đầu tư tiền mã hóa rất nhiều cơ hội để kiếm tiền bên cạnh phương pháp trade, hold truyền thống. 

Vì thế, bạn cần cân nhắc chi phí cơ hội tiềm ẩn của mỗi lựa chọn một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất cứ quyết định đầu tư nào. Như đã chia sẻ ở phần trên, việc xây dựng một danh mục đầu tư sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn hơn và giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của chi phí cơ hội. 

Ví dụ thực tế về chi phí cơ hội trong thực tế

Chi phí cơ hội  không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực đầu tư, nó còn hiện diện ở trong mọi quyết định hằng ngày của chúng ta.

Chi phí cơ hội trong cuộc sống

Chúng ta đối mặt với chi phí cơ hội hàng ngày trong các quyết định như việc chọn đi làm bằng phương tiện công cộng trong 60 phút thay vì di chuyển bằng xe máy cá nhân trong 40 phút. Thực tế, việc lựa chọn đi xe bus hay các phương tiện công cộng khác sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí xăng xe, không phải trực tiếp đối mặt lái xe ra đường, hạn chế được cái rủi ro tai nạn nhưng bạn phải chấp nhận chi phí cơ hội đó là tăng gấp đôi thời gian di chuyển và bỏ lỡ những cơ hội quan trọng khác mà bạn có thể làm trong 20 phút tăng thêm đó.

Chi phi co hoi trong dau tu tren thi truong tien ma hoa - anh 5

Chi phí cơ hội trong tiết kiệm – đầu tư

Chi phí cơ hội trong các hoạt động đầu tư cũng có cơ chế tương tự như trong cuộc sống. Mỗi lựa chọn bạn đưa ra đều tiềm ẩn những tác động tích cực và tiêu cực và có thể khiến bạn phải trả giá theo những cách khác nhau. 

Một ví dụ điển hình về chi phí cơ hội đó là việc lựa chọn nắm giữ tiền mặt hay lựa chọn đầu tư. Việc tiết kiệm và giữ tiền mặt trong thời gian dài không chỉ khiến bạn đánh mất những cơ hội với tiềm năng lợi nhuận lớn mà còn bị ảnh hưởng bởi lạm phát, dẫn đến việc giá trị của tiền tệ bị mất đi theo thời gian. 

Trong khi đó, lựa chọn sử dụng tiền mặt vào các hoạt động đầu tư sẽ giúp bạn tránh bỏ lỡ cơ hội thu được tiềm năng lợi nhuận lớn, không bị ảnh hưởng bởi lạm phát nhưng cũng đối mặt với rủi ro đầu tư thua lỗ. 

Chi phi co hoi trong dau tu tren thi truong tien ma hoa - anh 6

Chi phí cơ hội trong đầu tư tiền mã hóa

Với số vốn hiện có là 10.000 USD, nếu bạn lựa chọn đầu tư Bitcoin vào vào tháng 1/2021, thì tới cuối năm lợi nhuận bạn đạt được là: 10.000*62,14% = 6.214 USD. Trong khi đó, nếu đầu năm 2021 bạn đầu tư vào Solana thì lợi nhuận bạn đạt được vào cuối năm là: 10.000*14.230,97% = 1.423.097 USD. Do đó, chi phí cơ hội bạn bỏ lỡ khi lựa chọn đầu tư vào BTC thay vì SOL là 1.416.883 USD, một con số khổng lồ. 

Chi phi co hoi trong dau tu tren thi truong tien ma hoa - anh 7

Kết luận

Chi phí cơ hội xuất hiện ở mọi mặt khác nhau của cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư. Với sự bùng nổ của thị trường tiền mã hóa, chúng ta đứng trước vô vàn lựa chọn với chi phí khác nhau để đưa ra quyết định đầu tư. Vì vậy, hiểu rõ bản chất của chi phí cơ hội cũng như sử dụng yếu tố này như tiêu chí đánh giá các lựa chọn trong danh mục đầu tư của mình, sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn và hạn chế tối đa ảnh hưởng của Opportunity Cost.