Khái niệm Social token là gì? Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho xu hướng khủng mới của thị trường Crypto

Thị trường Crypto luôn biến động và phát triển. Sau sự hưởng ứng đông đảo của người dùng, các dự án tiền mã hóa cũng lần lượt ra đời, trong đó có Social token.

12297Total views
Khai niem Social token la gi? Hay chuan bi san sang cho xu huong khung moi cua thi truong Crypto - anh 1
Khái niệm Social token là gì? Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho xu hướng khủng mới của thị trường Crypto

Social token là gì?

Khai niem Social token la gi? Hay chuan bi san sang cho xu huong khung moi cua thi truong Crypto - anh 2

Social token là một loại tiền mã hóa được xây dựng dựa vào một thương hiệu, một cộng đồng hoặc một nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất định. Về cơ bản, đây là cách mà các nhóm trên Internet hoặc những người nổi tiếng có thể kiếm tiền từ bản thân của họ ngoài những cách thức thông thường như làm đại sứ thương hiệu, quảng cáo, bán hàng…

Đặc điểm chính của Social token:

 • Những người sở hữu Social token có quyền truy cập độc quyền vào nội dung hoặc ưu đãi nào đó.
 • Dựa trên nguyên tắc “nền kinh tế sở hữu”, các Social token được xây dựng với tiền đề rằng cộng đồng ngày mai sẽ có giá trị hơn hiện tại. Điều này có nghĩa là nếu “Social” của token đó càng mạnh, token sẽ càng có giá trị.
Khai niem Social token la gi? Hay chuan bi san sang cho xu huong khung moi cua thi truong Crypto - anh 3

Social token được dùng để làm gì?

Social token có thể được dùng để truy cập, trao đổi và đầu tư.

 • Quyền truy cập: Người hâm mộ chỉ cần mua token để có quyền truy cập vào sản phẩm, dịch vụ mà nó cung cấp.
 • Quyền trao đổi: Social token có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi. Thay vì tips, do Venmo hoặc PayPal làm trung gian, người hâm mộ có thể tặng Social token để ủng hộ cho người sáng tạo hay thần tượng của họ.
 • Đầu tư: Giá trị của Social token tăng cao do nguồn cung hạn chế. Người hâm mộ có thể coi chúng như một khoản đầu tư (khá rủi ro) và người sáng tạo có thể thực hiện phân phối để tăng thu nhập của họ.

Phân loại Social token

Khai niem Social token la gi? Hay chuan bi san sang cho xu huong khung moi cua thi truong Crypto - anh 4
 • Social platform token: Token đại điện cho cả một nền tảng, hỗ trợ việc sáng tạo và giao dịch các Social token. Ví dụ như BitClout (CLOUT), Rally (RLY), TryRoll (-)…
 • Personal token: Đại diện cho một thương hiệu cá nhân sáng tạo nội dung nào đó. Những người hâm mộ mua đồng coin để được hưởng những quyền lợi từ thần tượng của mình. 
 • Community token: Đây là loại token đại diện cho một tập thể hay cộng đồng. Để tham gia và hưởng những đặc quyền từ cộng đồng đó, người dùng phải sở hữu token. Ví dụ như WHALE, FWB…

Các dự án ứng dụng Social token hiện tại

WHALE – Bộ sưu tập Whale Shark NFT

WHALE tuyên bố là Social token đầu tiên được hỗ trợ giá trị bởi bộ sưu tập NFT tốt nhất hiện nay. Được lưu trữ trong The Vault, bộ sưu tập này đã phát triển từ năm 2019 và cơ bản củng cố giá trị của WHALE. 

WHALE được ra mắt vào 18/5/2020 dưới dạng token Ethereum theo chuẩn ERC-20. Hiện tại đang có gần 8 triệu token đang lưu hành trong tổng số 10 triệu WHALE, với tổng giá trị pha loãng hoàn toàn của vốn hóa thị trường hơn 70 triệu USD.

Khai niem Social token la gi? Hay chuan bi san sang cho xu huong khung moi cua thi truong Crypto - anh 5

RLY – Rally 

Rally (RLY) là một giao thức trên Ethereum được định hướng bởi Social token, cho phép những người sáng tạo nội dung khởi chạy token của riêng họ và xây dựng một nền kinh tế kỹ thuật số xung quanh công việc của họ để có thể kiếm tiền từ đó.

Khai niem Social token la gi? Hay chuan bi san sang cho xu huong khung moi cua thi truong Crypto - anh 6

Rally tự hào về việc hoạt động mà không có phí giao dịch hay phí nền tảng, để hỗ trợ tạo tác động từ nền tảng đối với mối quan hệ giữa người sáng tạo và người hâm mộ của họ. Do đó, nền tảng này không tối đa hóa lợi nhuận, không giống như các phương tiện truyền thông xã hội.

BitClout 

Khai niem Social token la gi? Hay chuan bi san sang cho xu huong khung moi cua thi truong Crypto - anh 7

Nền tảng này được xem như Twitter của cộng đồng tiền mã hóa. BitClout sẽ hoạt động trên cơ chế phi tập trung và cho phép người dùng có thể tạo ra những Social token đại diện cho người dùng thực tế.

Nổi bật trong số đó có lẽ là của Elon Musk – giám đốc điều hành của Tesla. Ngoài ra còn có những cái tên như Justin Bieber, Mr. Beast, Ariana Grande, CZ, WhaleShark…

 • Ưu điểm: Ai cũng có thể tạo tài khoản và sở hữu token cho riêng mình. Tùy vào nhu cầu, mỗi người có thể đầu tư vào token của bất kỳ ai, người tạo có thể gửi token, tính phí và làm các tác vụ khác. Hơn nữa, chi phí giao dịch trên nền tảng này khá thấp.
 • Nhược điểm: Social token tạo ra trên BitClout chỉ có thể sử dụng trên BitClout. Nó khó tiếp cận với người dùng non-Crypto (vì muốn tạo tài khoản trên BitClout cần thanh toán bằng Bitcoin hoặc mua trên CEX).

Steem Coin

Steem là một blockchain tập trung vào mảng cộng đồng, hướng tới việc tạo ra những cơ hội kiếm tiền ngay lập tức cho những người dùng của mạng lưới. Nó được thiết lập để cung cấp cho người dùng một nền tảng mà họ có thể đăng tải những nội dung được quản lý trực tuyến và được trả công bằng tiền mã hóa.

Khai niem Social token la gi? Hay chuan bi san sang cho xu huong khung moi cua thi truong Crypto - anh 8

Mạng lưới đảm bảo đối xử công bằng với những người đóng góp nội dung bằng cách xây dựng một mô hình phần thưởng tương ứng với những đóng góp của người dùng.

Steem là ứng dụng đầu tiên được xây dựng trên blockchain Steem, được ra mắt vào ngày 4/7/2016. Giao thức nhắm tới việc cung cấp giá trị cho cộng đồng của nó bằng các cách sau:

 • Cung cấp những tin tức và nội dung giải trí được chọn lọc kỹ lưỡng
 • Tạo cơ hội kiếm tiền
 • Một nguồn cung cấp thông tin giải đáp các thắc mắc của người dùng
 • Cung cấp tiền mã hóa ổn định được neo giá bởi USD.

Tiềm năng của xu hướng Social token

Khai niem Social token la gi? Hay chuan bi san sang cho xu huong khung moi cua thi truong Crypto - anh 9

Theo giám đốc điều hành Raoul Pal của RealVision, Social token sẽ là bước nhảy vọt tiếp theo trong thị trường tiền mã hóa và có tiềm năng thay đổi các ngành công nghiệp giải trí và sáng tạo truyền thống. 

Social token sẽ là một công nghệ rất quan trọng trong tương lai của Web 3.0. Nó cho phép người sáng tạo nội dung tương tác với người hâm mộ của họ một cách dễ dàng hơn bao giờ hết và có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với số tiền họ kiếm được từ công việc của mình.

Nhờ Social token, phân phối phi tập trung đã trở thành cách chính để những người sáng tạo nội dung kết nối với người hâm mộ của họ. Bằng cách này, nó sẽ tiến xa hơn một bước so với NFT. Điều này sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn mà chúng ta từng nghĩ về truyền thông.

Tổng kết

Social token là một bước nhảy vọt trong không gian tiền mã hóa trong những năm gần đây. Social token có tiềm năng to lớn để xác định lại cách ngành công nghiệp giải trí và truyền thông hoạt động. Hy vọng bài viết mà Coinvn cung cấp đã giải đáp rõ hơn những thắc mắc của bạn về Social token.