Đi sâu vào Gaming Guilds: Phân tích tính bền vững của ngành

Với sự phổ biến của một số dApp P2E đang tăng lên theo cấp số nhân, rào cản gia nhập đối với một số trò chơi này trở nên quá dốc đối với hàng triệu người chơi.

5088Total views
Di sau vao Gaming Guilds: Phan tich tinh ben vung cua nganh - anh 1
Đi sâu vào Gaming Guilds: Phân tích tính bền vững của ngành

Tổng quan

Trò chơi dựa trên blockchain đã trở thành một trong những lĩnh vực hứa hẹn nhất của web3. Các ứng dụng phi tập trung trong trò chơi (Dapp) hiện chiếm 52% toàn bộ hoạt động của ngành công nghiệp blockchain được đo bằng số lượng ví hoạt động duy nhất (UAW) tương tác với các hợp đồng gốc của chúng.

Hơn nữa, các quỹ đầu tư và các nhà đầu tư tư nhân đã rót hơn 10 tỷ USD vào các dự án trò chơi dựa trên blockchain kể từ đầu năm 2021, trong khi sự hội tụ với các thị trường web3 có liên quan khác như NFT và DeFi nhắc nhở mọi người về tiềm năng của GameFi.

Di sau vao Gaming Guilds: Phan tich tinh ben vung cua nganh - anh 2

Mặc dù các trò chơi blockchain đã tồn tại từ những ngày đầu của Huntercoin, hoặc gần đây nhất là với CryptoKitties, cuộc cách mạng chơi để kiếm tiền (P2E) do Axie Infinite dẫn đầu đã đưa các trò chơi blockchain lên bản đồ. Trò chơi P2E cho phép hàng triệu người chơi trên toàn cầu kiếm tiền từ thời gian chơi của họ.

Xu hướng này bắt đầu có ý nghĩa xã hội ở các thị trường mới nổi như Philippines và Venezuela, những quốc gia đang gặp khó khăn về kinh tế sau đại dịch. Nền kinh tế trò chơi dựa trên tiền điện tử, NFT và các nguyên tắc DeFi đã mở đường cho trạng thái hiện tại của trò chơi blockchain.

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế và thị trường, các trò chơi blockchain không dễ dàng tiếp cận đối với một số cá nhân.

Sự xuất hiện của các Game Guilds

Với sự phổ biến của một số Dapp P2E đang tăng lên theo cấp số nhân, rào cản gia nhập đối với một số trò chơi này trở nên quá dốc đối với hàng triệu người chơi. Trong khi các trò chơi blockchain cung cấp phần thưởng sinh lợi, một số nền tảng này yêu cầu đầu tư ban đầu vào tiền điện tử hoặc NFT để bắt đầu chơi, điều này trong một số trường hợp, đã trở thành rào cản gia nhập đối với những người chơi mới.

Di sau vao Gaming Guilds: Phan tich tinh ben vung cua nganh - anh 3

Lấy trường hợp của Axie Infinity làm ví dụ, trong đợt quảng cáo rầm rộ của NFT vào nửa cuối năm 2021, trung bình một người sẽ yêu cầu ít nhất 600 đô la để đầu tư vào ba vật nuôi Axie để có thể bắt đầu chơi trò chơi.

Những người cố gắng trở thành một phần của cộng đồng game phổ biến đã bị trả giá, một kịch bản thường thấy ở các nền kinh tế mới nổi, nơi mọi người phải vật lộn để đạt được số vốn khởi nghiệp cần thiết.

Vào năm 2018, Gabby Dizon bắt đầu cho thuê quái vật Axie của mình để những người Philippines có thể truy cập vào trò chơi mới. Anh ấy bắt đầu kiếm tiền từ NFT của mình trong khi cho người khác cơ hội trở thành một phần của xu hướng trò chơi điện tử bổ ích. Đây là bản chất của các bang hội trò chơi tiền điện tử. Các tổ chức này cung cấp cơ hội cho những người tìm cách kiếm tiền từ thời gian chơi của họ.

Di sau vao Gaming Guilds: Phan tich tinh ben vung cua nganh - anh 4

Các Game Guilds hoạt động như thế nào và giá trị nào được Game Guilds mang lại cho trò chơi

Trong những năm 1990 và 2000, trải nghiệm trò chơi trực tuyến như World of Warcraft, Age of Empires và gần đây nhất, League of Legends và Fortnite, đã đặt các yếu tố xã hội vào tâm điểm chú ý. Như vậy, người chơi thành lập các nhóm hoặc bang hội tự tổ chức, hợp lực để hoàn thành các nhiệm vụ và đạt được phần thưởng chiến lợi phẩm trong các trò chơi miễn phí này. Tuy nhiên, nhu cầu của các nhóm bang hội là khác nhau trong kỷ nguyên blockchain. Các tổ chức trong hệ sinh thái GameFi như Axie Infinity, The Sandbox và nhiều tổ chức khác, nhằm mục đích dân chủ hóa quyền truy cập vào chính trò chơi. Đổi lại, giảm các rào cản gia nhập để kiếm phần thưởng sinh lợi từ các trò chơi.

Crypto game guilds đã trở thành những người chơi quan trọng trong ngành công nghiệp web3. Game guilds là một nhóm các cá nhân quản lý tài sản GameFi phi tập trung đồng thời kích hoạt các mô hình kinh tế. NFT hoặc các tài sản khác thuộc sở hữu của guild hoặc bất kỳ nhà đầu tư nào khác được cho người chơi khác mượn, giúp họ tiếp xúc với một số dApp trò chơi hàng đầu trong ngành.

Nguồn kinh tế chủ yếu của các bang hội là học bổng – một chương trình cung cấp điểm đầu vào dễ tiếp cận hơn cho các trò chơi chơi để kiếm tiền. Học bổng của bang hội cho phép những người nắm giữ tài sản trò chơi phân phối chúng một cách an toàn cho những game thủ có thể bị trả giá. Bằng cách đó, người nắm giữ tài sản có thể tích lũy lợi ích và kiếm phần thưởng mà không cần phải chơi trò chơi, trong khi người chơi có thể tận hưởng nền tảng và kiếm lợi ích mà không cần phải đầu tư ban đầu. Các bang hội hoạt động như một người trung gian an toàn, điều phối người nắm giữ NFT hoặc người quản lý trò chơi và học giả chơi với NFT để kiếm phần thưởng. Hệ thống này cố gắng tạo ra một tình huống đôi bên cùng có lợi cho tất cả các bên liên quan.

Di sau vao Gaming Guilds: Phan tich tinh ben vung cua nganh - anh 5

Merit Circle là một công ty hàng đầu khác trong ngành. MC là token guild lớn thứ hai sau YGG, trong khi guild là nhà của 3.750 học giả từ Đông Nam Á (SEA), Châu Phi, Nam Mỹ và nhiều khu vực đang phát triển.

Ready Player DAO, GuildFi, Unix và Avocado DAO là những ví dụ khác về các bang hội với hàng nghìn học giả trên toàn thế giới. Nhìn chung, thị trường guild đang phát triển với hàng chục khái niệm thú vị.

Tác động xã hội của mô hình học bổng trở nên lớn sau khi đại dịch bắt đầu. Người chơi từ các khu vực có nền kinh tế đang gặp khó khăn đang bị định giá ngay từ đầu của các trò chơi blockchain phổ biến được hưởng lợi phần lớn từ phần thưởng. Trong một số trường hợp, những phần thưởng mà người chơi tích lũy được thậm chí sẽ vượt qua GDP của khu vực họ.

Mặc dù học bổng là mô hình doanh thu chủ yếu của các bang hội, nhưng các khoản đầu tư đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của bang hội. Một mặt, nguồn vốn đến từ các quỹ đầu tư được công nhận cung cấp cho các bang hội thêm cơ hội để mở rộng hơn nữa trong lĩnh vực web3 này.

Kể từ năm 2021, 1,8 tỷ đô la đã được đầu tư bởi các quỹ và các nhà đầu tư tư nhân vào các tổ chức hoặc vườn ươm trò chơi blockchain. Con số này đại diện cho 20% tổng giá trị được huy động bởi các dự án liên quan đến trò chơi blockchain.

Di sau vao Gaming Guilds: Phan tich tinh ben vung cua nganh - anh 6

Khi ngành công nghiệp nhanh chóng trưởng thành, các bang hội bắt đầu đóng vai trò nhà đầu tư tích cực hơn. Hầu hết các bang hội sẽ sử dụng một phần vốn và thu nhập do NFT cho thuê để đầu tư vào các trò chơi web3 nhằm nâng cao triển vọng của họ. Chiến lược đầu tư tích cực của guild sẽ mang lại lợi ích cho hàng chục dApp trò chơi để khởi động dự án của họ bằng cách cung cấp tính thanh khoản trong các giai đoạn quan trọng, bằng cách đầu tư hạt giống hoặc bằng cách trở thành bệ phóng hoặc vườn ươm sẽ giúp các dApp trò chơi đạt được cấp độ tiếp theo.

Di sau vao Gaming Guilds: Phan tich tinh ben vung cua nganh - anh 7

Ngoài ra, giá trị tài sản của họ sẽ tiếp tục tăng lên vì hầu hết các bang hội đều có quyền truy cập vào các tài sản hàng đầu trong các dự án hàng đầu như The Sandbox, Start Atlas và các trò chơi Immutable X, bao gồm cả Illuvium.

Để duy trì tổ chức nội bộ và cung cấp sự minh bạch về tất cả các hoạt động của guild và quản lý tài sản của ngân khố, các tổ chức này thường hoạt động như các DAO — các tổ chức tự trị phi tập trung do các thành viên cộng đồng của họ quản lý và quyền biểu quyết của họ được cấp bởi mã thông báo quản trị. Kho bạc thực hiện các chức năng tài chính khác nhau nhưng quan trọng nhất là tối đa hóa lợi tức từ bất kỳ loại hình đầu tư nào.

Tính minh bạch, sự tin cậy và tính linh hoạt tài chính do các DAO đưa ra để thích ứng dựa trên nhu cầu và sở thích của cộng đồng là lý tưởng cho các bang hội. Một ví dụ là các Sub-DAO của YGG, các DAO độc lập và chuyên biệt tập trung vào một thị trường ngách trong hệ sinh thái, ví dụ: chăn nuôi Axies, cho thuê đất hoặc thẻ.

Vào tháng 10 năm 2021, khi Merit Circle liên hệ với YGG yêu cầu thuê 1.000 đội Axie (3.000 Axie) để tăng gấp đôi cơ sở học giả của mình, YGG đã sẵn sàng đáp ứng yêu cầu này, nhưng DAO đã không tiến hành thỏa thuận.

Ngoài ra, các DAO phụ là sự lựa chọn hoàn hảo để quản lý kho tiền, cung cấp các sản phẩm DeFi trực tiếp cho chủ sở hữu mã thông báo YGG với việc phân phối đến từ một trong các nguồn doanh thu của guild.

Di sau vao Gaming Guilds: Phan tich tinh ben vung cua nganh - anh 8

Với tất cả những gì đã nói, có thể nói rằng các bang hội trò chơi đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp GameFi. Sự tồn tại của các bang hội tạo ra tác động tích cực đến xã hội của chúng ta bằng cách dân chủ hóa việc tham gia vào hệ sinh thái GameFi. Hơn nữa, khi ngành tiếp tục phát triển, các bang hội sẽ hỗ trợ trò chơi Web3 trong việc gia nhập một làn sóng game thủ mới, có khả năng giữ cho nền kinh tế trò chơi bền vững trong khi thu hút vốn mới từ các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân.

Những tên tuổi lớn trong ngành

Di sau vao Gaming Guilds: Phan tich tinh ben vung cua nganh - anh 9

Giá trị vốn hóa thị trường lưu hành kết hợp của các guild trò chơi là 263 triệu đô la Mỹ từ biểu đồ trên. Ngành công nghiệp này chỉ chiếm 0,02% tổng vốn hóa thị trường tiền mã hoá.

Những người chơi nổi bật nhất tích cực cung cấp các chương trình học bổng bao gồm Yield Guild Game (YGG), Merit Circle, GuildFi, BlackPool và UniX. 

Đối tác về trò chơi

Di sau vao Gaming Guilds: Phan tich tinh ben vung cua nganh - anh 10

Không có gì ngạc nhiên khi nhìn vào các trò chơi được hỗ trợ bởi học bổng, Axie Infinity là trò chơi được hỗ trợ tốt nhất trong hệ sinh thái, tiếp theo là Big Time và CyBall.

Chương trình học bổng – Doanh thu và các hoạt động giảm sút

Di sau vao Gaming Guilds: Phan tich tinh ben vung cua nganh - anh 11

Đưa YGG trở thành trọng tâm, có thể thấy rằng số lượng học giả đã tăng lên trong quý 1 năm 2022 do cấu trúc subDAOs đã thu hút nhiều học giả hơn trong quý một cách hiệu quả. Tăng trưởng tổng thể đang ở trên một đường cong dốc. Tuy nhiên, các hoạt động P2E đã có một sự sụt giảm đáng kể trong quý 2 năm 2022, báo hiệu rằng quỹ đạo tăng trưởng có thể yếu hơn dự kiến.

Di sau vao Gaming Guilds: Phan tich tinh ben vung cua nganh - anh 12

Quá phụ thuộc vào Axie Infinity

Như đã lưu ý ở trên rằng hầu hết tất cả các bang hội trò chơi đều hỗ trợ Axie Infinity, có thể mang lại phần lớn doanh thu của họ.

Tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2022, 86% học giả YGG đã chơi Axie Infinity, với hơn 60% học giả mới được tham gia vào quý 1 năm 2022. Trong khi đó, hơn 92% học giả từ UniX đến từ Axie Infinity vào tháng 1 năm 2022.

Với một số lượng đáng kể các học giả xuất thân từ Axie Infinity, không có gì lạ khi hầu như tất cả các bang hội trò chơi đều ủng hộ trò chơi P2E. Hơn nữa, con số đáng kể này có thể cho thấy rằng doanh thu được tạo ra từ các học bổng này cũng sẽ mang lại phần lớn doanh thu của họ.

Khi Axie Infinity đấu tranh để giữ chân người dùng của mình và bắt đầu mất chỗ đứng trước các trò chơi mới khác, sự phụ thuộc quá mức vào Axie Infinity đóng vai trò là một lá cờ đỏ cho sự phát triển của các bang hội trò chơi. Tuy nhiên, thật tốt khi biết rằng đã có sự đa dạng hóa ngày càng tăng của các khoản đầu tư NFT trên diện rộng, điều này có thể hỗ trợ sự phát triển hơn nữa của ngành công nghiệp trò chơi.

Tăng trưởng doanh thu

Di sau vao Gaming Guilds: Phan tich tinh ben vung cua nganh - anh 13

Tuy nhiên, ngay cả khi có nhiều quan hệ đối tác hơn được thêm vào danh mục đầu tư của họ, không có quan hệ đối tác nào có thể sánh ngang với Axie Infinity một thời. Như đã đề cập trước đây, với hầu hết học bổng và doanh thu của guild đều đến từ Axie Infinity, có thể kết luận rằng tổng doanh thu của guild từ các chương trình học bổng đã giảm song song với trò chơi P2E phổ biến.

Tóm lại, số lượng học giả đã có sự tăng trưởng đáng kể trong Q1 khi các bang hội trò chơi mới mọc lên. Tuy nhiên, sự phát triển này có thể đã đạt đến một nút thắt cổ chai khi các ngành công nghiệp P2E quay cuồng với việc bán tháo rộng rãi hơn. Không có trò chơi mới nào có thể bù đắp cho sự sụt giảm doanh thu sau vụ thất bại của Axie, tổng doanh thu học bổng đã giảm xuống.

Vai trò của Guilds như phương tiện đầu tư cho trò chơi Web3

Di sau vao Gaming Guilds: Phan tich tinh ben vung cua nganh - anh 14

Từ biểu đồ trên, các khoản đầu tư NFT chỉ chiếm 6-7% tổng số dư ngân quỹ. Nó thấp một cách đáng ngạc nhiên vì các khoản đầu tư NFT thúc đẩy sự phát triển của các chương trình học bổng.

Ngược lại, các khoản đầu tư khác ngoài NFT là một phần lớn hơn của ngân quỹ, chỉ ra rằng các bang hội thực sự là phương tiện đầu tư nhiều hơn so với các bang hội chơi thuần túy tập trung vào học bổng. Trên thực tế, các chương trình học bổng chỉ hỗ trợ cho các bang hội, chỉ hỗ trợ các trò chơi được đầu tư.

Các Bang hội có thực sự hỗ trợ cho sự phát triển của GameFi không?

Game Guild là một phần thiết yếu của GameFi trong việc giới thiệu người dùng mới. Tuy nhiên, sau khi đi sâu vào hệ sinh thái của họ, người ta thấy rằng sự hỗ trợ của họ chỉ giới hạn trong các trò chơi được đầu tư của họ.

Di sau vao Gaming Guilds: Phan tich tinh ben vung cua nganh - anh 15

Ngoại trừ Axie Infinity, các trò chơi hàng đầu được hỗ trợ bởi các chương trình học bổng của các bang hội bao gồm Big Time, Cyball, Metalcore, Wonderhero, Monkeyball và Sidus. Tuy nhiên, không có trò chơi nào trong số này phản ánh danh sách các trò chơi web3 hàng đầu, như được hiển thị ở trên.

Di sau vao Gaming Guilds: Phan tich tinh ben vung cua nganh - anh 16

Xây dựng cộng đồng học bổng trên các trò chơi hàng đầu có vẻ như là một cách điều động hợp lý cho các bang hội, vì nó mở rộng phạm vi tiếp cận của học bổng đến nhiều người dùng hơn.

Tuy nhiên, có vẻ như các game đỉnh cao không được các bang hội game đầu tư và vì thế mà thiếu đi sự hỗ trợ của các chương trình học bổng. Các sắc thái cho thấy rằng chuyển đổi người dùng không phải là yếu tố quyết định để cung cấp hỗ trợ học bổng, nhấn mạnh thực tế rằng các chương trình học bổng là phụ trợ cho nhánh đầu tư.

Vấn đề đặt ra là hệ sinh thái của các bang hội game có lành mạnh hay không nằm ở định vị giá trị của họ. Nếu đề xuất giá trị của các bang hội là tạo ra doanh thu trò chơi từ học bổng, thì các bang hội hiện đang gặp khó khăn do thu nhập từ trò chơi thấp.

Mặt khác, các bang hội lành mạnh và có lợi nhuận như những phương tiện đầu tư, gia tăng giá trị cho các nhà đầu tư khi họ tiếp cận các khoản đầu tư ở giai đoạn đầu. Với phân tích trong các phần trên, thì các bang hội có thể là phương tiện đầu tư và họ đã phát triển mạnh theo nghĩa đó.

Các Game Guilds có bền vững không?

Như đã phân tích ở trên rằng chương trình học bổng không ở trong tình trạng tốt, nhưng các bang hội game vẫn đang đóng vai trò là phương tiện đầu tư lành mạnh. Trong phần này, sẽ đi sâu vào các yếu tố quyết định xem học bổng và các nhánh đầu tư có bền vững trong dài hạn hay không.

Các trò chơi P2E bền vững là chìa khóa cho các Game Guilds

Các trò chơi được hỗ trợ thường được đầu tư bởi các Game Guilds. Với ngành công nghiệp P2E đang gặp khó khăn, lợi tức đầu tư của họ có thể bị ảnh hưởng về lâu dài.

Di sau vao Gaming Guilds: Phan tich tinh ben vung cua nganh - anh 17

Tính bền vững của P2E bị tổn hại bởi vòng đời trò chơi ngắn của nó. Tính chất chu kỳ này hiện diện trong hệ sinh thái NFT của hầu hết các hệ thống P2E, nơi người dùng thường được khuyến khích mua nhiều NFT hơn để bán hoặc cho thuê người chơi mới – những người sau đó sẽ cố gắng làm điều tương tự. Theo thời gian, nếu không có nguồn vốn bên ngoài nào được rót vào nền kinh tế trò chơi, thì “những chiếc ghế âm nhạc” có thể sẽ kết thúc, dẫn đến sự sụt giảm về giá mã thông báo cũng như khả năng sinh lời kém hấp dẫn. Điểm này vẫn chưa được giải quyết tốt bởi các người chơi hiện tại.

Tổng kết

Các Game Guilds, một phần của hệ sinh thái GameFi, quản lý để giảm rào cản gia nhập đối với các học giả và đóng một vai trò trong các trò chơi khởi động với người dùng mới và hỗ trợ vốn.

Tại thời điểm này của ngành P2E đang chập chững, chương trình học bổng đã không thể kiếm được dòng tiền ổn định, vì không có trò chơi mới nào khác bù đắp cho doanh thu sụt giảm từ Axie Infinity.

Là một phương tiện đầu tư, những người chơi ban đầu như YGG đã kiếm được lợi nhuận đáng kể nhờ khả năng tiếp cận sớm với nguồn tài trợ hạt giống.

Với kho quỹ mạnh mẽ, các hội trò chơi trông lành mạnh trong ngắn hạn và nhánh đầu tư của họ báo hiệu tốt cho một công việc kinh doanh có lãi, trái ngược với một cộng đồng học giả đang chùn bước.

Tuy nhiên, giả định lớn đằng sau điều này phải là một hệ sinh thái P2E bền vững, với cơ sở người dùng ổn định được duy trì nhờ khả năng chơi trong trò chơi được nâng cao.