Hiện trạng của thị trường phái sinh (tuần 1 của tháng 4/2022)

Trong hai tuần qua, tâm lý thị trường đã thay đổi. Giá Bitcoin bắt đầu tăng và tất cả các thị trường đang trở lại xu hướng.

7375Total views
Hien trang cua thi truong phai sinh (tuan 1 cua thang 4/2022) - anh 1
Hiện trạng của thị trường phái sinh (tuần 1 của tháng 4/2022)

Tâm lý thị trường: Bullish trở lại

Theo Glassnode, khối lượng giao ngay BTC đang tăng lên trong khi các công cụ phái sinh đang có khối lượng giao dịch giảm. Điều này có nghĩa là sự tăng trưởng giá hiện tại là tự nhiên, chứ không phải đầu cơ.

Hien trang cua thi truong phai sinh (tuan 1 cua thang 4/2022) - anh 2
Hiệu suất tốt nhất trong tuần trước được thể hiện bởi Serum, tăng 70% trong 30 ngày qua, tiếp theo là giá của Raydium.

Một số tin tức tuyệt vời cho những người đam mê DeFi: PancakeSwap đã được tích hợp như một ứng dụng nhỏ vào thị trường Binance. Giờ đây, người dùng của sàn giao dịch tập trung lớn nhất có thể hoán đổi token trên PancakeSwap ngay từ ứng dụng di động Binance. Động thái này chắc chắn sẽ mang lại nhiều người dùng hơn cho hệ sinh thái DeFi.

Astroport tiếp tục hoạt động tốt hơn trên thị trường do sự phát triển chung của hệ sinh thái Terra. Một cách tốt để kiếm tiền bằng Crypto là staking vào các giao thức tốt nhất để mở rộng danh sách các blockchain được hỗ trợ.

Hien trang cua thi truong phai sinh (tuan 1 cua thang 4/2022) - anh 3
Hiệu suất hoạt động của một số sàn

Có gì mới đối với DeFi?

Một trong những tin tức lớn nhất về Crypto trong những ngày gần đây là việc mua lượng Bitcoin khổng lồ của Terraform Labs. Do Kwon (Giám đốc điều hành của Terraform) tiết lộ kế hoạch mua BTC với giá 10 tỷ USD. Tài sản sẽ được chuyển đến quỹ dự trữ của Luna Foundation Guard và nó sẽ giúp duy trì toàn bộ hệ sinh thái Terra. Bây giờ ví của họ chứa 27.700 BTC trị giá khoảng 1,32 tỷ USD.

Vấn đề chính đối với Terra là lượng UST khổng lồ được lưu trữ trong Anchor. Giao thức cho vay cung cấp một sản phẩm độc đáo với APY ổn định 20% cho các khoản tiền gửi. Bởi vì lợi suất trung bình cho các Stablecoin trong Crypto ít hơn nhiều, nên Anchor đã thu hút nhiều sự quan tâm hơn và 65% tổng số UST được đúc ra đã được gửi vào đó.

Hien trang cua thi truong phai sinh (tuan 1 cua thang 4/2022) - anh 4

Sản lượng cao như vậy không đến từ thị trường, mà chủ yếu đến từ nguồn dự trữ Anchor, do Terraform lấp đầy. Do đó, một vài ngày trước, một đề xuất Anchor đã được chấp nhận, theo đó tỷ lệ lợi nhuận giao thức sẽ giảm cho đến khi dự trữ năng suất bắt đầu tăng lên. Việc giảm tiền gửi Anchor APY có thể sẽ dẫn đến dòng chảy UST khỏi giao thức và làm giảm nguồn cung cấp Stablecoin. Đổi lại, điều này sẽ dẫn đến việc trao đổi UST sang LUNA và bán nó ra thị trường. Thông thường, giá LUNA có thể giảm xuống. Hy vọng rằng quá trình này sẽ diễn ra từ từ, tỷ lệ Anchor sẽ giảm 1,5% mỗi tháng.

Tin tức lớn thứ hai là sự ra mắt của ApeCoin, được giới thiệu bởi nhóm Bored Ape Yacht Club (BAYC). Theo các nhà phát triển, ApeCoin thuộc sở hữu của ApeCoinDAO, sẽ quyết định tiện ích token trong tương lai. Có một số tin đồn rằng token chỉ là một khả năng để kiếm nhiều tiền hơn trên các NFT phổ biến cho Yuga Labs (công ty đứng sau BAYC), đồng thời tăng 450 triệu USD trong quỹ hạt giống với định giá 4 tỷ USD. Một số sàn giao dịch DEX, chẳng hạn như 01.xyz và Drift đã ra mắt hợp đồng vĩnh viễn (Perps) cho token APE và Mango cũng có kế hoạch làm điều tương tự.

Nói về DEX Perps, chúng ta hãy xem nhanh hiệu suất của các token giao thức trên chuỗi phổ biến nhất:

Hien trang cua thi truong phai sinh (tuan 1 cua thang 4/2022) - anh 5

Các số liệu cho token của giao thức tùy chọn khá giống với những gì đang xảy ra với các dự án Perps:

Hien trang cua thi truong phai sinh (tuan 1 cua thang 4/2022) - anh 6

Và tin tức cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng từ DeFi là sự ra mắt của Stargate Finance, một giao thức đa hướng tập hợp các DEX trên các chuỗi khác nhau. Stargate TVL đã đạt 3,5 tỷ USD và FDV của token là 2,9 tỷ USD.

Sự tiến bộ của các giao thức phái sinh

  • Mango bắt đầu đa dạng hóa kho quỹ của họ bằng cách mua mSOL với giá 1 triệu USD. Đó là một chiến lược tốt cho bất kỳ DAO nào, để có các tài sản khác nhau bao gồm token gốc của riêng họ, Stablecoin và các tài sản Crypto khác.
  • Người sáng lập dYdX đã xuất bản một bài báo thú vị về việc tạo ra nền tảng này.
  • PsyFinance đã hợp tác với Socean và giờ đây người dùng có thể tăng hiệu quả sử dụng vốn như sau: Stake SOL vào scnSOL và đưa nó vào scnSOL Covered Call Vault. scnSOL sẽ tạo ra lợi nhuận như Solana đã staking và covered calls sẽ tạo ra lợi nhuận từ phí bảo hiểm – một lego DeFi thực sự! Bây giờ APY là 31%. Họ cũng đang chuyển sang mô hình DAO.
  • MCDEX đã giới thiệu một tính năng gây tranh cãi khá nhiều – lịch trình giao dịch dựa trên số liệu cho các nhà đầu tư. Nếu khối lượng giao dịch thấp hơn X, nhà đầu tư sẽ không nhận được bất kỳ token MCB nào. Nhưng thật dễ dàng để “wash” đủ khối lượng với wash trading (thao túng) đơn giản.
  • Cuối cùng Drift đã tăng đòn bẩy tối đa cho giao dịch lên gấp 10 lần, vì vậy, việc kiếm được nhiều tiền hơn bây giờ trở nên dễ dàng hơn.
  • GMX đã đạt 320 triệu USD TVL theo DefiLlama. Đó là một sự tăng trưởng ấn tượng và ổn định.
  • Khối lượng tích lũy Friktion đã vượt qua 1 tỷ USD và TVL hiện đang đạt ATH. Nhưng có một điều đáng nói: Hầu hết các vault của họ đều là coverd calls. Bạn nghĩ các nhà đầu tư sẽ làm gì nếu thị trường tăng giá bắt đầu? Trong trường hợp này, mọi người sẽ bắt đầu mất một phần tài sản cơ bản của họ và phát hiện ra rằng DOV thực sự không giống với việc farming hoặc staking LP, nó có nhiều rủi ro hơn liên quan đến giá tài sản cơ bản.
  • Một giao thức dựa trên NEAR mới Tonic đã được công bố. Nhóm phát triển orderbook trên chuỗi DEX. Vẫn chưa có nhiều thông tin, tuy nhiên chúng tôi sẽ sớm cập nhật. Điều thú vị là giao diện đó trông khá giống với Atrix, dựa trên Solana…

Khi nhiều giao thức tồn tại, thị trường trở nên sống động và tiếp tục phát triển. Cùng với sự xuất hiện của các chuỗi khối nhanh, rẻ và các giải pháp Layer 2, chúng ta sẽ thấy nhiều dự án thú vị hơn xuất hiện trong lĩnh vực phái sinh. Điều này sẽ tạo ra một cú đột phá và nó không chỉ là cuộc chiến dành cho những người dùng DeFi hiện tại, mà còn là cuộc chiến giữa những người chơi Crypto có tổ chức và những gã khổng lồ từ tài chính truyền thống, có thể sẽ đến với DeFi.

Hiện trạng của thị trường phái sinh (tuần 1 của tháng 4/2022)