Cách công nghệ blockchain được sử dụng để cứu môi trường

Trên thực tế, rất ít ai biết được công nghệ blockchain đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu khủng hoảng khí hậu. Hãy cùng đội ngũ Coinvn tìm hiểu về vai trò này trong bài viết dưới đây.

978Total views
Cach cong nghe blockchain duoc su dung de cuu moi truong - anh 1
Cách công nghệ blockchain được sử dụng để cứu môi trường

Selva Ozelli – một luật sư thuế quốc tế và CPA, đề cập đến sự giao thoa giữa các công nghệ mới nổi và tính bền vững, đồng thời cung cấp những phát triển mới nhất về thuế, quy định AML/CFT và các vấn đề pháp lý ảnh hưởng đến tiền mã hóa và blockchain.

Vào tháng 06/2022, Liên Hợp Quốc đã tổ chức sự kiện “Stockholm + 50: Hành tinh khỏe mạnh cho sự thịnh vượng của tất cả mọi người – trách nhiệm của chúng ta, cơ hội của chúng ta”. Sự kiện này tập trung vào các hoạt động thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, chương trình nghị sự 2030, thỏa thuận Paris và khung đa dạng sinh học sau năm 2020, cũng như khuyến khích phục hồi xanh từ COVID-19. 

Sự kiện diễn sau hội nghị lần đầu tiên của Liên Hợp Quốc về môi trường và con người vào năm 1972, mang đến cho các nhà lãnh đạo trên thế giới cơ hội suy ngẫm về những hành động vì môi trường. Qua đó, chúng ta có thể đưa ra giải pháp giải quyết các cuộc khủng hoảng về khí hậu, thiên nhiên và ô nhiễm Carbon Dioxide trên Trái Đất.

Cach cong nghe blockchain duoc su dung de cuu moi truong - anh 2

Chương trình nghệ thuật “Reef Dwellers” là một sự kiện liên quan tại Stockholm + 50. Nó tôn vinh vai trò của đại dương trong cuộc sống hàng ngày và tìm cách truyền cảm hứng cho hành động bảo vệ các rạn san hô, vốn chỉ chiếm 0,1% bề mặt biển toàn cầu.

Các đại dương hoạt động như những hồ chứa Carbon tự nhiên lớn, hấp thụ 25% lượng khí thải Carbon Dioxide hàng năm và lưu trữ 80% sự sống trong khi cung cấp một nửa lượng Oxy cho hành tinh. Theo cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ:

“Hơn 90% hiện tượng nóng lên xảy ra trên Trái Đất trong 50 năm qua là ở đại dương”.

Tốc độ các đại dương đang ấm lên tương đương với 5 quả bom nguyên tử đã thả xuống Hiroshima mỗi giây.

Blockchain đóng vai trò như thế nào trong việc bảo tồn các rạn san hô và cứu đại dương?

Các nhà nghiên cứu đã vạch ra một số giải pháp chính về cách blockchain có thể giúp bảo vệ môi trường.

Cach cong nghe blockchain duoc su dung de cuu moi truong - anh 3

Chuỗi cung ứng

Công nghệ chuỗi khối đang được sử dụng để cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc cá nhằm giúp ngăn chặn các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp và không bền vững. Fishcoin là một dự án truy xuất nguồn gốc thủy sản dựa trên blockchain nhằm “khuyến khích các bên liên quan trong chuỗi cung ứng chia sẻ dữ liệu từ điểm thu hoạch đến điểm tiêu thụ” để giúp tạo ra một ngành công nghiệp thủy sản minh bạch và có trách nhiệm hơn.

Cach cong nghe blockchain duoc su dung de cuu moi truong - anh 4

Tái chế và hiệp ước môi trường

Ô nhiễm nhựa là một cuộc khủng hoảng sinh thái toàn cầu. Trong một động thái mang tính bước ngoặt vào ngày 02/03, Hội đồng Môi trường Liên Hợp Quốc đã đồng ý tạo ra một hiệp ước quốc tế nhằm chấm dứt ô nhiễm nhựa. 

Theo Liên Hợp Quốc, nỗ lực này có thể giúp giảm 80% khối lượng nhựa đi vào các đại dương vào năm 2040, giảm 55% sản lượng nhựa nguyên sinh và giảm 25% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Nó cũng có thể tiết kiệm cho Chính phủ các nước khoảng 70 tỷ USD vào năm 2040 và tạo thêm 700.000 việc làm, chủ yếu ở miền Nam toàn cầu.

Một dự án giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa là Diatom DAO, đã đề xuất một khuôn khổ tín dụng loại bỏ nhựa được mã hóa. Mục tiêu của nó là tận dụng khả năng của tài chính phi tập trung (DeFi) để xây dựng một chuỗi cung ứng loại bỏ nhựa hiệu quả, đáng tin cậy, có thể kiểm chứng, giúp tăng khả năng tái chế, giảm sử dụng, cấp vốn cho các dự án loại bỏ đòn bẩy cao, thiết lập các kênh lưu thông mới và thúc đẩy đổi mới trong vật liệu mới.

Năng lượng

Kể từ khi cuộc cách mạng công nghiệp bắt đầu, độ axit của đại dương đã tăng lên 30% nhờ sự hấp thụ khí Cacbonic. Captura tìm cách sử dụng các nhà máy nổi chạy bằng năng lượng mặt trời để chiết xuất CO2 từ đại dương, trong khi giao thức Toucan đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho thị trường Carbon để tài trợ cho các giải pháp khí hậu đẳng cấp thế giới trong nỗ lực đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang Carbon ròng theo Hiệp định Paris.

Cach cong nghe blockchain duoc su dung de cuu moi truong - anh 5

Tổ chức phi lợi nhuận

OceanDrop là một dự án được tạo ra để thực hiện các hoạt động từ thiện từ Open Earth Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận chuyên phát triển công nghệ mã nguồn mở cho hành động vì khí hậu. Số tiền thu được từ việc bán NFT, được gắn với phần bù trừ carbon, nhằm mở rộng các khu vực biển được bảo vệ ở Đảo Cocos và Costa Rica.

Cach cong nghe blockchain duoc su dung de cuu moi truong - anh 6

Crypto Coral Tribe là một dự án NFT hướng 50% doanh thu của mình vào các sáng kiến ​​bảo tồn động vật hoang dã và biển. Mục tiêu của nó là hình thành một trung tâm sáng tạo tận dụng nghệ thuật và công nghệ để giúp khôi phục thế giới tự nhiên. Nó hy vọng sẽ trồng 3.000 san hô trên toàn thế giới thông qua mạng lưới các đối tác bảo tồn biển, bao gồm Coral Guardian, Coral Triangle Centre và Turks & Caicos Reef Fund.

Thuế Carbon và thay đổi khuyến khích

Tổng thống Hoa Kỳ – ông Joe Biden nhậm chức với kế hoạch chuyển người Mỹ khỏi nhiên liệu hóa thạch và ông đã thể hiện ý định đó bằng một chương trình nghị sự các quy định thuế dành carbon. Tuy nhiên, tòa án tối cao và cuộc chiến của Nga và Ukraine đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch bảo vệ khí hậu của ông.

Cach cong nghe blockchain duoc su dung de cuu moi truong - anh 7

Lời kết

Trên đây là những thông tin về cách công nghệ blockchain giúp bảo vệ môi trường và bầu khí quyển. Trên thực tế, công nghệ blockchain có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, không chỉ riêng việc bảo vệ môi trường. Để hiểu hơn về các ứng dụng của công nghệ blockchain, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết “Blockchain là gì và những ứng dụng của công nghệ blockchain”.