DeFi, NFT & Dapp nào bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng của FTX

Bài viết sẽ cung cấp cho bạn về tác động của cuộc khủng hoảng FTX đối với ngành công nghiệp Dapp rộng lớn hơn.

863Total views
DeFi, NFT & Dapp nao bi anh huong boi cuoc khung hoang cua FTX - anh 1
DeFi, NFT & Dapp nào bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng của FTX

Sự lây lan của tiền mã hoá sẽ lan rộng đến đâu?

FTX, thông qua chi nhánh FTX Ventures cùng với Alameda Research, đã đầu tư vào vô số dự án Web3.

Một số dự án nhanh chóng thể hiện sự minh bạch và họ không phụ thuộc vào FTX hoặc Alameda Research trong nỗ lực xoa dịu thần kinh của các nhà đầu tư và cộng đồng của họ. Những người khác vẫn đang xem xét tình hình để đánh giá toàn bộ tác động.

Trong ngành công nghiệp Dapp rộng lớn hơn, có tất cả các loại ứng dụng phi tập trung trong các danh mục khác nhau. Ở đây chúng ta sẽ liệt kê các Dapp cho mỗi danh mục bị ảnh hưởng bởi sự lây lan của tiền mã hoá từ sự sụp đổ của FTX. 

  • Games
  • DeFi
  • NFTs 

Làm thế nào một Dapp có thể bị ảnh hưởng?

Cuộc khủng hoảng tiền mã hoá FTX có thể tác động đến Dapp theo nhiều cách khác nhau. Đây là những tình huống phổ biến nhất về cách các nhà phát triển dapp và hệ sinh thái có thể bị cản trở bởi tình hình hiện tại:

  • Các Dapp nhận được (một phần) tài trợ bằng FTT hoặc các tài sản khác đã giảm mạnh về giá trị.
  • Dapp đã giữ kho bạc của mình trên sàn giao dịch FTX, đã nộp đơn xin phá sản và hiện đã bị rút cạn.
  • Các Dapp đã xây dựng dịch vụ của họ trên Solana, một hệ sinh thái bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụp đổ của FTX.

Games

Star Atlas

DeFi, NFT & Dapp nao bi anh huong boi cuoc khung hoang cua FTX - anh 2

Công ty phát triển Star Atlas ATMTA có ngân quỹ trên FTX và do đó họ đã bị ảnh hưởng. Trong một email gửi tới DappRadar, họ tiết lộ rằng 50% kho bạc của họ đã bị ảnh hưởng.

Đồng sáng lập Michael Wagner tuyên bố rằng quyết tâm của nhóm phát triển vẫn vững chắc. Nhóm đã cam kết tiếp tục xây dựng với ngân sách còn lại của họ. Việc tái cơ cấu nội bộ và huy động thêm vốn để phát triển hơn nữa đều đang được bàn thảo. Wagner gợi ý về các cuộc trò chuyện đã xảy ra với các đối tác VC hiện tại.

Genopets

DeFi, NFT & Dapp nao bi anh huong boi cuoc khung hoang cua FTX - anh 3

Trò chơi di động để kiếm tiền Genopets không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các vấn đề xung quanh FTX. Tuy nhiên, token GENE gốc đã có sẵn trên FTX và do đó đã giảm giá. Ngoài ra, trò chơi sử dụng chuỗi khối Solana, có nghĩa là mức giảm giá của GENE khá nghiêm trọng với -42%.

Stepn

Stepn là một ứng dụng move-to-earn NFT khác đã thưởng thành công cho người dùng cho các hoạt động hàng ngày. Satoshi Lab, công ty đứng sau Stepn, đã trấn an cộng đồng rằng quỹ kho bạc được an toàn và họ vẫn tập trung vào việc xây dựng các sản phẩm mới cho hệ sinh thái.

DeFi, NFT & Dapp nao bi anh huong boi cuoc khung hoang cua FTX - anh 4

DeFi

Serum

DeFi, NFT & Dapp nao bi anh huong boi cuoc khung hoang cua FTX - anh 5

Serum là orderbook chính cho các nhà cung cấp thanh khoản để hỗ trợ thanh lý tất cả các giao thức cho vay quan trọng trên Solana. Nói tóm lại, đó là xương sống của DeFi trên Solana, vì vậy bất kỳ tác động nào ở đây đều có thể có ý nghĩa sâu rộng.

Khóa cập nhật chương trình Serum không được kiểm soát bởi Serum DAO mà bằng khóa riêng được kết nối với FTX. Trong một thông báo vào ngày 13 tháng 11, Serum tuyên bố rằng không ai có thể xác nhận ai kiểm soát khóa này và họ cũng có quyền cập nhật chương trình Serum, có thể triển khai mã độc.

Giao thức cho vay Solend, Jupiter, nhà sản xuất thị trường tự động Raydium, cửa hàng hoán đổi stablecoin Mercurial Finance, các nhà giao dịch DeFi dựa trên Solana và các thực thể tập trung, bao gồm ví Phantom, đã hạn chế tiếp xúc với Serum. Họ đã ngắt kết nối dữ liệu giá cả, đóng cửa nhóm giao dịch mã thông báo hoặc ngừng giao dịch trên sổ lệnh giới hạn trung tâm của nó.

Do tính chất của Serum và tầm quan trọng của nó, một nhóm các nhà phát triển đã xác định phiên bản Serum được triển khai an toàn cuối cùng. Bản dựng được xác minh của cùng một phiên bản hiện đã được tạo và triển khai với id chương trình mới. Đáng chú ý, đây là một giải pháp tạm thời, với nhóm Serum nêu rõ toàn bộ cộng đồng nên quyết định các bước tiếp theo. Tuy nhiên, một số dự án Solana DeFi quan trọng đã đồng ý làm việc với fork, bao gồm cả Jupiter Exchange và Mango Markets.

NFT

Giá của các NFT blue-chip Ethereum đã giảm. Bored Ape Yacht Club mất đi rất nhiều giá trị. Đồng thời, giao dịch NFT trên Solana cũng đang gặp khó khăn, với các bộ sưu tập quan trọng như DeGods, Solana Monkey Business và y00ts đều giảm khoảng 70%.

Bất chấp việc giảm giá sàn, giao dịch của các bộ sưu tập NFT hàng đầu vẫn diễn ra sôi nổi khi các nhà đầu cơ khao khát tìm cách đảm bảo các NFT cao cấp với giá chiết khấu.

Magic Eden

Thị trường NFT hàng đầu trên Solana, Magic Eden, đã vào cuộc để làm rõ quan điểm của họ khi những người nắm giữ NFT bắt đầu đặt câu hỏi. Thông báo rằng NFT an toàn và bảo mật nhưng Serum đó đang được sử dụng cho giao dịch Semi Fungible Token (SFT), có thể đã bị ảnh hưởng. Để đảm bảo an toàn, họ đã tạm thời vô hiệu hóa danh sách SFT & doanh số bán hàng trên Magic Eden.

Những người có danh sách SFT trên Magic Eden nên xóa chúng ngay lập tức vì nền tảng không thể làm điều này thay cho người dùng. Bạn có thể tìm thêm thông tin về bộ sưu tập Solana NFT nào chứa SFT tại đây.

Yuga Labs

Một công ty nổi tiếng bị cuốn vào sự thất bại là Yuga Labs, công ty tạo ra bộ sưu tập NFT blue-chip Bored Ape Yacht Club và các sản phẩm phái sinh của nó. Theo báo cáo của Wu Blockchain, Yuga Labs đã lưu trữ 18.000 ETH, tương đương khoảng 23 triệu đô la Mỹ, tiền bản quyền trên FTX.

Liên kết FTX-Blockfolio đã làm giảm giá trị của tài sản, trong khi các nhà giao dịch cũng có thể đã chuyển trọng tâm sang sở hữu CryptoPunks thay vì BAYC như FUD đã đặt ra. Tuy nhiên, lo ngại về việc BAYC không thể lấy lại ngân quỹ và tiền bản quyền hiện đã được giải quyết khi Yuga Labs đã thông báo rằng họ có thể cứu vãn tình hình bằng cách chuyển tài sản sang Coinbase.

Tổng kết

Câu chuyện về sự mất khả năng thanh toán của FTX đang diễn ra, nhưng bức tranh đang trở nên rõ ràng hơn. Sàn giao dịch đã cho công ty chị em Alameda Research của mình vay tiền gửi, một quỹ phòng hộ đã đặt cược tùy ý với tài sản.

Sự sụp đổ của Alameda đã gây ra tình trạng mất khả năng thanh toán của FTX, tạo ra lỗ hổng trong bảng cân đối kế toán lên tới 10 tỷ đô la Mỹ và khiến FTX phải nộp đơn xin tòa án phá sản vào thứ Sáu, ngày 11 tháng 11.