NFTFi cần được định hình rõ ràng để thúc đẩy sự phát triển của thị trường NFT

Việc định hình rõ ràng cho NFTFi sẽ giúp giảm thiểu các rủi ro và tăng cường tính thanh khoản cho các tài sản NFT, từ đó thúc đẩy sự phát triển của thị trường NFT.

14436Total views
NFTFi can duoc dinh hinh ro rang de thuc day su phat trien cua thi truong NFT - anh 1
NFTFi cần được định hình rõ ràng để thúc đẩy sự phát triển của thị trường NFT

Blur dẫn đầu xu hướng

Vào cuối tháng 2, sàn giao dịch NFT Blur đã bắt đầu thực hiện chương trình aidrop mùa thứ hai nhằm khuyến khích người dùng đặt giá thầu và đăng ký NFT trên nền tảng của Blur thay vì sử dụng các nền tảng NFT khác. Vậy làm thế nào NFT Blur có thể thu hút được những người dùng dẫn đầu của OpenSea trong giai đoạn giảm giá của thị trường?

Khác với các nền tảng NFT khác, Blur từ đầu đã quyết định trở thành một nền tảng tổng hợp dành cho các trader NFT chuyên nghiệp. NFT Blur cung cấp thông tin về giá trị sàn, thuộc tính, xếp hạng, giá vốn và sự thay đổi giá gần đây của từng bộ sưu tập NFT và còn tổng hợp danh sách giao dịch từ các nền tảng giao dịch khác như OpenSea, LookRare và X2Y2.

NFTFi can duoc dinh hinh ro rang de thuc day su phat trien cua thi truong NFT - anh 2

Không khó để nhận thấy rằng Bid-to-Earn của Blur tập trung vào thị trường người mua và vay mượn từ mô hình orderbook DEX truyền thống để giải quyết vấn đề lợi nhuận và thanh khoản NFT. Blur đã giải quyết vấn đề thanh khoản NFT ở một mức độ nhất định và trở thành nền tảng tiên phong phát triển NFTFi, tạo ra hiệu ứng tích cực trong nhiều tháng gần đây.

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều nhà đầu tư tập trung vào việc sưu tập NFT trong thời gian tăng giá và các nền tảng như OpenSea tính phí giao dịch lớn, gây khó khăn cho người bán. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Blur trong năm nay đã giúp chúng ta nhìn thấy một bước đột phá trong vấn đề thanh khoản của NFT. 

Một số dự án NFTFi

Các dự án tiềm năng trong công cụ phái sinh NFT đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và ngoài NFT Blur đã được đề cập trên, NFTFi là một hướng đi có tiềm năng lớn. Dưới đây là những dự án tiềm năng khác cũng đang được giới thiệu.

Nftperp

Nftperp là một giao thức giao dịch NFT hợp đồng vĩnh viễn, được Perpetual Protocol phát triển bằng cách sử dụng một nhà tạo lập thị trường ảo tự động (vAMM). Với Nftperp, người dùng có thể theo dõi giá sàn của NFT và sử dụng mô hình vAMM để giao dịch với bất kỳ số lượng tài sản thế chấp nào, cùng với thông tin giá NFT thời gian thực và nhiều tính năng khác. Đáng chú ý, tất cả các hợp đồng thông minh của Nftperp đã được PeckShield kiểm toán và sẽ được công bố mã nguồn mở trong tương lai.

NFTFi can duoc dinh hinh ro rang de thuc day su phat trien cua thi truong NFT - anh 3

JPEG’d

JPEG’d cho phép sử dụng NFT như tài sản thế chấp để có thể vay tiền. Người dùng có thể gửi NFT vào hợp đồng thông minh của JPEG’d và sử dụng cơ chế cho vay. Điều này giúp biến NFT từ tác phẩm nghệ thuật tĩnh thành sản phẩm sinh lợi hiệu quả, và nếu người dùng trả hết khoản vay, họ sẽ nhận lại NFT của mình từ JPEG’d kèm theo tiền lãi tích lũy.

NFTFi can duoc dinh hinh ro rang de thuc day su phat trien cua thi truong NFT - anh 4

JPEG’d cũng đã phát triển một cơ chế bảo hiểm mới, cho phép người dùng mua lại NFT của họ từ DAO khi thanh lý. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện khi JPEG’d DAO hỗ trợ tất cả các khoản nợ chưa thanh toán. Người dùng có thể mua bảo hiểm tùy chọn để mua lại NFT của họ trong trường hợp này.

LinoSwap

LinoSwap là một giao thức tương đối độc đáo trong thị trường NFT AMM, với sự đột phá là tính năng Rare không chỉ định giá mà còn đánh giá các NFT hiếm. LinoSwap giải quyết vấn đề NFT bị định giá thấp trên các nền tảng NFT thông thường bằng cách giới thiệu tính năng Rare. Khi NFT càng hiếm, giá trị định giá trên LinoSwap càng cao, nâng cao giá trị và khẳng định vị thế của NFT.

NFTFi can duoc dinh hinh ro rang de thuc day su phat trien cua thi truong NFT - anh 5

Lời kết

Vào đầu năm 2023, các nhà đầu tư tiền mã hóa đang chứng kiến nhiều xu hướng ngắn hạn, bao gồm tăng trưởng đáng kể của hệ sinh thái Arbitrum và các dự án về trí tuệ nhân tạo… Tuy nhiên, xu hướng mới nhất trong lĩnh vực NFT là NFTFi, đang thu hút sự chú ý của cộng đồng vì nó giúp giải quyết vấn đề thanh khoản cho các tài sản NFT và mang lại nhiều đặc tính tương tự như DeFi mà cộng đồng tiền mã hóa đã biết trong quá khứ.

Trong năm nay, NFTFi đang trở thành trọng tâm của sự phát triển trong lĩnh vực NFT và đem lại nhiều cơ hội và lợi thế hơn cho các nhà phát triển đang tìm kiếm không gian để tham gia vào thị trường NFT. Vì NFT đang trở thành một trong những cách thuận tiện và hấp dẫn nhất để người dùng khám phá không gian Web3.

NFTFi cần được định hình rõ ràng để thúc đẩy sự phát triển của thị trường NFT