Tại sao các Stablecoin non-USD rất quan trọng đối với tương lai của tiền mã hoá?

Bài viết ngày hôm nay, Coinvn sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Tại sao các Stablecoin non-USD rất quan trọng đối với tương lai của tiền mã hoá?”.

6041Total views
Tai sao cac Stablecoin non-USD rat quan trong doi voi tuong lai cua tien ma hoa? - anh 1
Tại sao các Stablecoin non-USD rất quan trọng đối với tương lai của tiền mã hoá?

Giới thiệu

Stablecoin là một phần cốt lõi trong câu chuyện tăng trưởng của tiền mã hoá và DeFi, cung cấp một nền tảng cơ bản để mọi người chuyển tiền bằng một sàn giao dịch trung gian ổn định và giao dịch giữa các tài sản tiền mã hoá khác như Bitcoin, Ether. Và cho đến nay, nhân vật chính trong câu chuyện tăng trưởng này là các Stablecoin USD. Các Stablecoin USD như USDT, USDC, DAI và UST đã chiếm vị trí trung tâm như một loại tiền tệ dự trữ trên thực tế trong tiền mã hoá và DeFi, với hơn 99% tổng vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch trên các giao thức khác nhau như DEXes, CEXes… Tuy nhiên, chúng ta tin tưởng vào một tương lai mà các Stablecoin non-USD, đặc biệt là đối với các loại tiền tệ ở những nơi như Châu Á, sẽ là các khối xây dựng bổ sung và thiết yếu khi thị trường đưa 1 tỷ người tiếp theo vào DeFi và tiền mã hoá.

Giai đoạn đầu tiên của sự thống trị của đô la Mỹ đối với Stablecoin chỉ là tự nhiên vì: 

  1. Nhiều người dùng đến từ Hoa Kỳ sớm chấp nhận tiền mã hoá.
  2. Đô la Mỹ vẫn giữ vị thế như một loại tiền dự trữ toàn cầu, ngay cả ở dạng fiat.

Nhìn vào dữ liệu năm 2019 từ Chappuis Halde & Co, ước tính có khoảng 43 triệu nhà giao dịch tiền mã hoá trên toàn cầu. Trong đó, Bắc Mỹ là khu vực có số lượng nhà giao dịch tiền mã hoá hoạt động cao nhất vào năm 2019. 

Tai sao cac Stablecoin non-USD rat quan trong doi voi tuong lai cua tien ma hoa? - anh 2

Bối cảnh này đã thay đổi đáng kể vào năm 2021, với sự gia tăng của các khu vực bên ngoài Hoa Kỳ như châu Á trong việc áp dụng tiền mã hoá. Theo một báo cáo của Triple-A (dựa trên phương pháp luận từ Chainalysis), châu Á hiện là khu vực chiếm hơn 50% tổng số người dùng tiền mã hoá trên toàn cầu, khi có tổng cộng là 160 triệu người, vượt qua cả Hoa Kỳ.

Tai sao cac Stablecoin non-USD rat quan trong doi voi tuong lai cua tien ma hoa? - anh 3

Thực tế là chúng ta thấy người dùng (không đến từ Hoa Kỳ) tham gia vào tiền điện tử hàng loạt mà không có phản ánh nào về sự gia tăng của các Stablecoin non-USD. Điều này đặt ra câu hỏi liệu các loại tiền ổn định thay thế này có thực sự có vị trí trong hệ sinh thái tiền mã hoá hay không. Một nhận định là thế giới sẽ tiếp tục đô la hóa với ngày càng nhiều giao dịch và hoạt động tài chính dịch chuyển theo chuỗi. Và các Stablecoin USD sẽ duy trì vị thế bá chủ của mình bởi các yếu tố xung quanh như tính thanh khoản, phân phối và thói quen tiêu dùng.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đây là một trạng thái “phù du” và nhanh chóng trong một thời gian và địa điểm nhất định trong lịch sử tăng trưởng của Stablecoin, chứ không phải là điều tất yếu sẽ tồn tại trong tương lai. Có hai kiểu suy nghĩ hoặc thành kiến ​​ảnh hưởng đến niềm tin vào sự thống trị của USD trong các Stablecoin: Thành kiến ​​về hiện trạng và thành kiến ​​của người chấp nhận sớm.

Xu hướng hiện trạng

Trong bối cảnh của các Stablecoin USD so với các Stablecoin non-USD, xu hướng hiện trạng có thể xảy ra là:

  • Stablecoin được hỗ trợ bởi USD sẽ tiếp tục thống trị tốt trong tương lai. Vì 100 triệu người dùng đầu tiên (trong 3 năm qua hoặc lâu hơn) đã chấp nhận nó. Mặc dù giả sử đến khi chúng ta tiếp cận 1 tỷ người dùng tiền mã hoá tiếp theo (trong 5 năm tới) thì những người này về cơ bản có thể thay đổi hoàn toàn sự ủng hộ của những người chấp nhận sớm.
  • Tin rằng các những lý do mà các Stablecoin non-USD sẽ không thành công (ví dụ: thách thức thanh khoản, các use case). Đây là vấn đề phổ biến hơn so với vấn đề thời gian, hoàn cảnh và những thiếu sót trong chiến lược (từ những nỗ lực trước đó).

Thành kiến ​​của người chấp nhận sớm

Dựa trên cuốn sách của Everett Rogers: Sự lan tỏa của sự đổi mới, những người áp dụng sớm đại diện cho 5% đến 15% khách hàng đầu tiên. Họ có những hành vi và thói quen có thể rất khác so với phần lớn người dùng.

Tai sao cac Stablecoin non-USD rat quan trong doi voi tuong lai cua tien ma hoa? - anh 4

Trong trường hợp này, những người đầu tiên chấp nhận tiền mã hoá và Stablecoin đã bắt đầu chủ yếu ở Hoa Kỳ. Đối với những nhà giao dịch tiền mã hoá ban đầu bên ngoài Hoa Kỳ, họ có thể đã quen với ý tưởng sử dụng mệnh giá Hoa Kỳ cho danh mục đầu tư của mình. Tiền mã hoá không thể tồn tại nếu không có những người chấp nhận sớm. Nhưng tương lai của nó trong việc thu hút được nhiều sự chấp nhận hơn sẽ không thể xảy ra nếu chúng ta đặt tất cả các quyết định trong tương lai của mình chỉ dựa vào 15% khách hàng đầu tiên.

Một ví dụ về sự thiên vị của những người dùng đầu tiên này đối với Stablecoin:

  • Họ là người cố gắng tìm hiểu xem liệu mọi người có hài lòng với riêng USD Stablecoin hay không.
  • Hỏi những người dùng hiện đang là người dùng đam mê tiền mã hoá (ví dụ: 15% người chấp nhận sớm) xem họ có thấy ổn khi chỉ sử dụng Stablecoin USD hay không. Nhiều người trong số những người đầu tiên chấp nhận nói “có” hoặc “có, đủ tốt rồi”.
  • Kết luận rằng Stablecoin USD giải quyết nhu cầu của tất cả người dùng tiền mã hoá, được thể hiện bằng phản hồi từ chỉ 15% người chấp nhận sớm.
  • Không thu thập phản hồi từ 85% còn lại chưa sử dụng tiền mã hoá, điều này có thể bao gồm những người dùng thực sự thấy việc thiếu Local Stablecoin là khó khăn và trở ngại trong việc chấp nhận

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách xem xét lịch sử của Stablecoin và sau đó xem xét các loại xu hướng vĩ mô cho tương lai để hình thành lý do tại sao chúng ta cần các Stablecoin non-USD.

Lịch sử áp dụng Stablecoin USD

Các Stablecoin đầu tiên được tung ra là BitUSD và NuBits vào năm 2014. Nhưng phải đến Tether vào năm 2015, nơi các Stablecoin ngoài chuỗi thế chấp, hoặc mô hình được hỗ trợ bởi fiat, mới thực sự phát triển. Stablecoin ban đầu được sử dụng chủ yếu như một cách để các nhà giao dịch có thể giao dịch trong và ngoài sự biến động của tài sản tiền mã hoá mà không cần phải trả phí để chuyển đổi sang fiat. Do đó, bạn có thể giữ tất cả tài sản của mình trên các sàn giao dịch.

Stablecoin thực sự đã phát triển và tăng trưởng gần 400% vào năm 2021 sau mùa hè DeFi, nơi những nhà đầu cơ sẽ rời khỏi Stablecoin trên giao thức như một cách để khai thác lợi nhuận. Về cơ bản, Stablecoin đã tăng trưởng nhẹ qua từng năm cho đến khi có làn sóng dâng cao đã nâng tất cả các con thuyền trong DeFi đi lên.

Tai sao cac Stablecoin non-USD rat quan trong doi voi tuong lai cua tien ma hoa? - anh 5

Dai: Dữ liệu từ Messari chỉ ra phần lớn sự tăng trưởng của Dai là do việc khởi chạy bốn chương trình khai thác thanh khoản cụ thể trong DeFi: Thay đổi trong phân phối lợi suất trong Compound làm tăng phần thưởng cho Dai, khởi chạy farming YFI, khởi chạy CRV và khởi chạy canh tác năng suất (yield farming) cho token UNI.

Tai sao cac Stablecoin non-USD rat quan trong doi voi tuong lai cua tien ma hoa? - anh 6

Gần 65% nguồn cung của Dai vào năm 2020 được cung cấp cho các giao thức DeFi để canh tác năng suất.

UST: UST gần đây đã vượt qua vốn hóa thị trường Dai ở mức 12 tỷ USD. Phần lớn sự tăng trưởng này đến từ đâu? Do nhu cầu về UST chủ yếu đến từ Anchor Protocol, nơi bạn có thể gửi UST và kiếm được APY là 19,5%. Và làm thế nào để những lợi suất này được nâng lên? Bởi vì những người đi vay được trợ cấp khi đi vay bằng cách thưởng cho họ token ANC và nhiều người sẽ sử dụng UST đã vay để mua Luna bằng đòn bẩy.

Tôi nghĩ rằng nhiều người trong chúng ta sẽ nhìn vào mức vốn hóa thị trường 180 tỷ đô la hiện tại cho các Stablecoin, hơn 99% dựa trên USD và khó có thể hình dung một thị trường không có do đồng đô la chi phối. Tuy nhiên, chúng ta phải tự nhắc nhở bản thân rằng thị trường này đã thực sự có được chỗ đứng của nó cách đây 1-2 năm, còn lâu mới có thể thấy mọi thứ sẽ rung chuyển như thế nào với làn sóng tiếp theo của các trường hợp sử dụng tiền mã hoá.

Và… chúng ta bắt đầu thấy một số Stablecoin lớn hơn non-USD tăng lên một chút vào năm 2021, bắt đầu với các Stablecoin Euro và SGD.

Euro: Theo một báo cáo từ “The Block”, các Stablecoin Euro sẽ “có khả năng được chấp nhận trong những năm tới.” Hiện tại, có một số Stablecoin được chốt bằng Euro thanh khoản – STASIS Euro (vốn hóa thị trường khoảng 130 triệu đô la Mỹ) và AgEUR (vốn hóa thị trường 140 triệu đô la Mỹ).

XSGD đã trở thành Stablecoin được hỗ trợ bằng fiat non-USD lớn nhất gần đây, với vốn hóa thị trường là khoảng 180 triệu đô la Mỹ. Nó thực sự đã tăng 10 lần vào năm 2021, vì vốn hóa thị trường ban đầu chỉ là 20 triệu đô la Mỹ.

Tai sao cac Stablecoin non-USD rat quan trong doi voi tuong lai cua tien ma hoa? - anh 7

Tại sao Stablecoin non-USD lại có tương lai?

Hiện tại, chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng trong lĩnh vực tiền mã hoá, nơi chúng ta mới bắt đầu chuyển từ những người chấp nhận ban đầu sang những người dùng đa số ban đầu. Nếu DeFi là chất xúc tác thúc đẩy nhiều người dùng đầu tiên thì các ngành dọc như NFT và GameFi với cơ sở khách hàng chính thống hơn sẽ mang lại phần lớn thị phần trong thời gian đầu. Và nhiều người trong số những người dùng đầu tiên này đến từ các khu vực như Châu Á, nơi chúng ta đã chứng kiến ​​sự bùng nổ trong trò chơi blockchain trong năm ngoái.

Tai sao cac Stablecoin non-USD rat quan trong doi voi tuong lai cua tien ma hoa? - anh 8

Bất chấp tất cả sự tăng trưởng trong năm ngoái, các trải nghiệm và quy trình khác nhau trong tiền mã hoá vẫn chưa được tối ưu hóa (ví dụ: Cash out từ SLP sang PHP fiat vẫn còn bất tiện). Tác động của Stablecoin non-USD đối với người dùng tiền mã hoá chính thống sẽ  xung quanh việc tạo ra các giao diện, thiết kế trực quan và bao trùm hơn trong tiền mã hoá. 

Lý do là bởi, không gian tiền mã hoá vẫn có một đường cong lĩnh hội (learning curve). Việc điều hướng vẫn rất phức tạp đối với một người bình thường và đòi hỏi người dùng phải tích cực tham gia vào các chuỗi, nhập địa chỉ ví chính xác với các bộ ký tự dài, tìm hiểu cách sử dụng Metamask, nghiên cứu các giao thức DeFi phức tạp khác nhau và các cơ hội kiếm lợi nhuận…

Do đó, việc tạo các Local Stablecoin là một phần chính của một hệ sinh thái tiền mã hoá tổng thể được thiết kế toàn diện hơn, cùng với các cải tiến về giao diện và quy trình. Và sẽ là một phần quan trọng trong việc thu hút hàng tỷ người dùng tiếp theo tham gia vào không gian này.

Kết luận & Tiếp theo là gì?

Có thể dễ dàng quên rằng lịch sử của Stablecoin khá ngắn. Chúng ta còn lâu mới đi đến kết luận rằng các Stablecoin non-USD không có chỗ đứng trong hệ sinh thái này chỉ vì cho đến nay vẫn chưa có mô hình thành công cao và có khả năng mở rộng. Và trên thực tế, bởi vì không có một người chơi nào vươn lên dẫn đầu có nghĩa là vẫn có cơ hội để tham gia và lập biểu đồ cho các Stablecoin trong những năm tới.

Vì vậy, chính xác thì sẽ cần những gì để đưa các Stablecoin non-USD vào cuộc chơi?

Chúng ta sẽ thảo luận về vấn đề này trong một bài viết trong tương lai, nơi chúng ta nói về những thách thức của việc áp dụng xung quanh các thị trường hai bên (ví dụ: Nhà cung cấp thanh khoản, người yêu cầu Stablecoin) và cơ bản (ví dụ: Ngành dọc mới có tiềm năng cao cho Stablecoin như GameFi) và kỹ thuật (ví dụ: Tăng trưởng DeFi) làm chất xúc tác cho tăng trưởng.