Ví Nabox là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Nabox cho người mới bắt đầu

Nabox là một dạng ví tiền mã hóa hỗ trợ cơ chế đa chuỗi giúp người dùng có thể dễ dàng chuyển tiền qua lại giữa nhiều mạng lưới khác nhau.

11317Total views
Vi Nabox la gi? Huong dan su dung vi Nabox cho nguoi moi bat dau - anh 1
Ví Nabox là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Nabox cho người mới bắt đầu

Tóm tắt về Nabox

Nabox (NABOX) là một dự án về ví lưu trữ tiền mã hóa đa chuỗi. Ngoài việc tạo ra một nơi để lưu trữ tiền mã hóa, nó còn giúp người dùng có thể di chuyển tài sản của họ dễ dàng giữa các chuỗi được hỗ trợ. Nói cách khác, thông qua Nabox, người dùng có thể quản lý tài sản của họ trên các chuỗi khác nhau, bao gồm Ethereum, BSC, HECO, NULS… 

Plugin Nabox hỗ trợ người dùng chuyển các tài sản kỹ thuật số trên các chuỗi khác nhau chỉ bằng một cú nhấp chuột. Về cơ bản thì đây là một extension trên trình duyệt Google Chrome tương tự như extension của MetaMask hay Trust Wallet thường thấy. Do đó, nó giúp cho việc sử dụng Nabox trên PC được tiện lợi thay vì phải cài một ứng dụng ví riêng.

Cách thêm tiện ích Nabox vào trình duyệt

Để thêm Nabox vào trình duyệt Google Chrome ta làm như sau:

Trên trình duyệt Chrome, bạn có thể tìm kiếm tên plugin Nabox với thanh công cụ tìm kiếm. Hoặc bạn có thể truy cập trực tiếp tại plugin này theo đường link sau: https://chrome.google.com/webstore/detail/nabox-wallet/nknhiehlklippafakaeklbeglecifhad.

Vi Nabox la gi? Huong dan su dung vi Nabox cho nguoi moi bat dau - anh 2
Plugin ví Nabox

Tiếp đến, bạn chọn “Add to Chrome” để thêm plugin vào trình duyệt của mình.

Vi Nabox la gi? Huong dan su dung vi Nabox cho nguoi moi bat dau - anh 3

Sau đó bạn chọn “Add extension”. Việc cài đặt sẽ diễn ra hoàn toàn tự động. Nếu bạn nhìn thấy biểu tượng logo của Nabox Wallet ở góc trên bên phải của trình duyệt thì việc cài đặt này đã thành công.

Cách cài đặt tài khoản Nabox

Tạo tài khoản

Việc thiết lập tài khoản Nabox sẽ thực hiện qua các bước sau đây. Đầu tiên, bạn bấm chọn vào biểu tượng logo extension của Nabox Wallet ở góc phải phía trên của trình duyệt Chrome. Bạn sẽ thấy giao diện như hình dưới đây.

Vi Nabox la gi? Huong dan su dung vi Nabox cho nguoi moi bat dau - anh 4

Đến đây sẽ có hai lựa chọn khác nhau. 

 • Nếu như bạn đã có tài khoản ví Nabox trước đó, có thể chọn “Import existing account” để đăng nhập vào ví đó. 
 • Nếu chưa, bạn có thể tạo riêng một địa chỉ ví mới chỉ với một mật khẩu duy nhất.

Để tạo tài khoản ví Nabox mới, bạn làm như sau:

 • Tại ô Password, bạn nhập mật khẩu ví của riêng bạn.
 • Tại ô Confirm Password, bạn nhập lại mật khẩu để xác minh.
 • Sau đó, bạn chọn “Set Password” để tiến hành tạo mật khẩu cho ví.
Vi Nabox la gi? Huong dan su dung vi Nabox cho nguoi moi bat dau - anh 5

Thiết lập tài khoản Nabox

Người dùng có thể thiết lập những cài đặt dành riêng cho tài khoản của họ. Cụ thể như sau:

Đổi tên ví Nabox

Để đổi tên ví Nabox, bạn làm như sau. Đầu tiên, đăng nhập vào 1 ví Nabox mà bạn đã tạo trước đó. Sau đó, bấm chọn phần “Account1” như hình dưới đây. Lưu ý, Account1 là tên mặc định ví Nabox đầu tiên.

Vi Nabox la gi? Huong dan su dung vi Nabox cho nguoi moi bat dau - anh 6

Tiếp đến, bạn chọn “Manage the current account”. Sau đó, bạn bấm chọn biểu tượng sửa như hình dưới đây để tiến hành đặt tên cho tài khoản theo ý muốn.

Vi Nabox la gi? Huong dan su dung vi Nabox cho nguoi moi bat dau - anh 7

Thêm tài khoản khác

Để thêm một tài khoản ví Nabox khác ngoài ví hiện có, bạn thực hiện như sau. Đầu tiên, bạn đăng nhập vào ví Nabox hiện có sau đó bấm chọn vào phần tên tài khoản ví. Tại đây, bạn lựa chọn phần “Create account” như hình dưới đây.

Vi Nabox la gi? Huong dan su dung vi Nabox cho nguoi moi bat dau - anh 8

Tại đây, bạn có thể lựa chọn tạo mới tài khoản (Create) hoặc nhập lại một tài khoản hiện có (Import). Bạn có thể đặt tên cho tài khoản ví của mình sau đó bấm chọn “Create” để tạo.

Vi Nabox la gi? Huong dan su dung vi Nabox cho nguoi moi bat dau - anh 9

Chuyển đổi tài khoản

Để thực hiện chuyển đổi giữa hai hoặc nhiều tài khoản ví Nabox khác nhau, bạn sẽ làm như sau. Đầu tiên, bạn bấm chọn vào phần tên tài khoản ví. Tại đây sẽ hiển thị ra các địa chỉ ví Nabox bạn đang có. Nếu như bạn muốn sử dụng loại ví nào, hãy bấm chọn vào địa chỉ ví đó. Hãy xem ví dụ như hình dưới đây. Chấm xanh trước tên tài khoản biểu thị cho việc tài khoản đó đang được sử dụng.

Vi Nabox la gi? Huong dan su dung vi Nabox cho nguoi moi bat dau - anh 10

Khóa tài khoản

Sau khi người dùng đăng nhập mật khẩu ví Nabox từ extension trên trình duyệt, mật khẩu đó sẽ được lưu lại và ví Nabox ở trạng thái sẵn sàng sử dụng. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được các địa chỉ ví đó. Để đảm bảo an toàn, bạn nên thực hiện khóa (Lock) tài khoản lại khi không có nhu cầu dùng đến. Để làm được điều này, bạn có thể thực hiện như sau. Sau khi đăng nhập vào tài khoản ví Nabox, bạn bấm chọn biểu tượng cài đặt như hình dưới đây.

Vi Nabox la gi? Huong dan su dung vi Nabox cho nguoi moi bat dau - anh 11

Sau đó bạn bấm chọn “Lock” để tiến hành khóa ví lại. Sau khi bấm Lock, để truy cập lại ví vừa khóa bạn sẽ cần nhập mật khẩu của ví đã tạo trước đó.

Vi Nabox la gi? Huong dan su dung vi Nabox cho nguoi moi bat dau - anh 12

Thay đổi mật khẩu

Bạn có thể tiến hành thay đổi mật khẩu cho các địa chỉ ví của mình. Để thực hiện điều này, sau khi bấm chọn vào biểu tượng cài đặt như ở trên, bạn lựa chọn mục “Reset password” để tiến hành xóa mật khẩu cũ và tạo mật khẩu mới cho ví Nabox. 

Vi Nabox la gi? Huong dan su dung vi Nabox cho nguoi moi bat dau - anh 13

Để đảm bảo an toàn, bạn sẽ được yêu cầu nhập lại mật khẩu cũ trước khi reset. Sau đó, bạn sẽ nhập mật khẩu mới như hình dưới đây. Cuối cùng, bạn chọn “Confirm” để hoàn tất việc reset password.

Vi Nabox la gi? Huong dan su dung vi Nabox cho nguoi moi bat dau - anh 14

Giao dịch trên Nabox

Mỗi địa chỉ ví Nabox sẽ bao gồm hai tính năng chính là “Cross-chain” và “Transfer”. Trong đó:

 • Cross-chain: Là việc chuyển tài sản giữa các mạng lưới khác nhau, ví dụ như chuyển từ mạng Ethereum sang Binance Smart Chain.
 • Transfer: Là việc chuyển tài sản trong cùng một mạng lưới, ví dụ như cùng mạng Ethereum.

Transfer

Trước tiên, bạn sẽ cần phải xem địa chỉ ví bạn tạo đang thuộc mạng lưới nào. Bạn có thể xem thông tin này như hình dưới đây. Tiếp đến, bạn chọn lựa phần “Transfer” để tiến hành giao dịch chuyển tiền mã hóa từ ví này sang ví khác.

Vi Nabox la gi? Huong dan su dung vi Nabox cho nguoi moi bat dau - anh 15

Sau đó, bạn tiếp tục thực hiện như sau: 

 • Nhập địa chỉ ví người nhận vào phần “Receiver”.
 • Lựa chọn mạng lưới.
 • Lựa chọn loại tiền muốn chuyển đi kèm với đó là số lượng.
 • Lựa chọn mức phí bạn mong muốn trả để thực hiện giao dịch. Có 4 lựa chọn khác nhau để người dùng có thể sử dụng tùy thuộc vào việc họ muốn giao dịch diễn ra nhanh hay chậm.

Sau khi hoàn thiện đầy đủ các thông tin trên, bạn chọn “Next” để hoàn tất giao dịch.

Vi Nabox la gi? Huong dan su dung vi Nabox cho nguoi moi bat dau - anh 16

Cross-chain

Để thực hiện chuyển tiền mã hóa theo hình thức Cross-chain, bạn sẽ làm như sau. Tại giao diện ví Nabox, bạn bấm chọn phần “Cross-chain”. Sau đó, hệ thống sẽ chuyển người dùng đến địa chỉ https://bridge.nerve.network/. Tại đây, bạn sẽ cần phải thực hiện kết nối các ví tiền mã hóa của mình (bao gồm cả ví Nabox) để thực hiện việc chuyển tiền Cross-chain. Giả sử trong trường hợp này ví được lựa chọn là Nabox.

Vi Nabox la gi? Huong dan su dung vi Nabox cho nguoi moi bat dau - anh 17

Lúc này, hệ thống sẽ kết nối đến extension ví Nabox bạn đã đăng nhập trước đó. Bạn lựa chọn tài khoản ví sau đó bấm chọn “Confirm authorization” để tiến hành kết nối. 

Vi Nabox la gi? Huong dan su dung vi Nabox cho nguoi moi bat dau - anh 18

Sau khi kết nối hoàn thành, bạn có thể bắt đầu quá trình chuyển tiền Cross-chain. Để làm điều này bạn thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, bạn cần phải xác định chính xác mạng lưới bạn đang sử dụng là gì. Bạn có thể thay đổi mạng lưới chính bằng cách lựa chọn như hình dưới đây.
Vi Nabox la gi? Huong dan su dung vi Nabox cho nguoi moi bat dau - anh 19
 • Tiếp đến, tại phần mạng lưới chuyển đến, bạn lựa chọn mạng cho phù hợp. Giả sử trong trường hợp này bạn dự tính chuyển từ mạng Ethereum sang Binance Smart Chain, bạn chọn “BSC”.
Vi Nabox la gi? Huong dan su dung vi Nabox cho nguoi moi bat dau - anh 20
 • Tại phần “Assets”, bạn chọn loại tiền mã hóa muốn chuyển, giả sử ở đây bạn chọn WBTC. Tiếp đến, bạn nhập số lượng WBTC muốn chuyển và xác định mức phí mạng sẽ phải trả như hình dưới đây.
Vi Nabox la gi? Huong dan su dung vi Nabox cho nguoi moi bat dau - anh 21
 • Cuối cùng, bạn chọn “Approve” để thực hiện giao dịch. Lúc này, hệ thống sẽ kết nối đến ví Nabox trên trình duyệt để yêu cầu xác nhận. Bạn xác nhận giao dịch để tiến hành hoàn tất giao dịch chuyển WBTC từ Ethereum sang BSC này.

Lời kết

Như vậy, ngoài các lựa chọn ví thông thường như MetaMask hay Trust Wallet thì hiện tại người dùng đã có thêm một lựa chọn ví khác dành riêng cho các giao dịch chuyển tiền đa chuỗi. Hiện tại, Nabox mới chỉ có phiên bản extension trên trình duyệt Chrome và thiết bị di động chạy hệ điều hành Android. Bản ví trên di động dành cho các thiết bị iOS vẫn đang trong quá trình phát triển. Người dùng hiện tại chỉ có thể sử dụng dạng ví này thông qua môi trường TestFlight. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết để có thể sử dụng ví Nabox trong tương lai.