Golem Network (GLM) là gì? Tất tần tật thông tin về token GLM

Golem Network là một giao thức đáng tin cậy, phi tập trung, cho phép người dùng dễ dàng kết nối và chia sẻ tài nguyên điện toán.

21799Total views
Golem Network (GLM) la gi? Tat tan tat thong tin ve token GLM - anh 1
Golem Network (GLM) là gì? Tất tần tật thông tin về token GLM

Golem (GLM) đã từng là một nhân tố đột phá của thị trường tiền mã hóa, sử dụng sức mạnh tính toán siêu nhiên để tạo ra sức mạnh toàn cầu. Hơn thế nữa, đây còn là dự án được thai nghén và phát triển bởi những chuyên gia hàng đầu trong mảng phần mềm và giải pháp công nghệ. Vậy Golem (GLM) là gì? Vì sao Golem Network lại có sức công phá mãnh liệt đến như vậy? Hãy đồng hành cùng Coinvn để đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này nhé!

Tổng quan chung về Golem (GLM)

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tổng quan về dự án và công nghệ của Golem. 

Golem (GLM) là gì?

Golem (GLM) là một nền tảng mã nguồn mở linh hoạt và phân cấp, được ra mắt vào năm 2018. Nền tảng này cho phép các mạng lưới ngang hàng có thể giao tiếp với nhau, đồng thời cũng cung cấp cho chủ sở hữu ứng dụng và người dùng, những người thuê tài nguyên của nhà cung cấp. 

Dự án Golem tận dụng sức mạnh của công nghệ Distributed Cloud, kết nối nhiều máy tính trên toàn thế giới, từ máy tính xách tay cá nhân đến bộ trung tâm dữ liệu tới một siêu máy tính khổng lồ. Hiện tại, Golem có mặt trên toàn cầu và tất cả mọi người đều có thể truy cập được.

Golem Network (GLM) la gi? Tat tan tat thong tin ve token GLM - anh 2

Siêu máy tính của Golem cho phép người dùng thực hiện mọi phép tính, yêu cầu từ đơn giản đến phức tạp. Ví dụ như, người dùng có thể tìm kiếm hình ảnh cụ thể, nghiên cứu nhiều nền tảng khác nhau. Điểm đặc biệt là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Golem cho các mục đích như đề xuất, nghiên cứu, thậm chí là khởi chạy các web một cách phi tập trung một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí.

Mục tiêu của Golem là trở thành một siêu máy tính phi tập trung đầu tiên trên thế giới. Nền tảng Golem là phiên bản đầu tiên được phát triển trên Ethereum blockchain. Và cũng có thể nói Golem chính là dự án “tiên phong”, khai phá trong lĩnh vực này.

Golem cần giải quyết vấn đề gì?

Bài toán về việc tăng thêm sức mạnh tính toán, cũng như không gian lưu trữ đang trở thành vấn đề nhức nhối đối với nhiều người dùng, nhà phát triển và các dự án. 

Việc mua phần cứng không chỉ mất một khoản chi phí khá tốn kém, mà còn đòi hỏi khá nhiều về không gian và cũng như nguồn điện. Trong khi đó, nếu lựa chọn các dịch vụ Cloud của các bên trung gian để tăng thêm sức mạnh tính toán và lưu trữ, thì lại có nhiều bất cập. Bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ kiểm soát hoặc tấn công dữ liệu cá nhân từ những nhà cung cấp dịch vụ này. Vì thế, đây là một vấn đề khá nan giải đối với cả người dùng và developer. 

Golem Network (GLM) la gi? Tat tan tat thong tin ve token GLM - anh 3

Trong khi đó, ở ngoài thực tế lại xuất hiện một thực trạng khác đó là hầu hết các máy tính và thiết bị kỹ thuật số sẽ không tận dụng hết khả năng tính toán của chúng. Vì thế, sự xuất hiện của Golem (GLM) với ý tưởng khai thác toàn vẹn sức mạnh tính toán, tận dụng nguồn lực dư thừa từ cộng đồng để giải quyết bài toán nan giải của phần cứng và Cloud đã trình bày ở phần trên, được mọi người đánh giá rất cao. Có thể so sánh đơn giản, mô hình hoạt động của Golem khá giống như cách Grab cho phép tài xế kiếm tiền từ chiếc xe mà họ sở hữu.

Golem sử dụng mô hình trả tiền cho việc sử dụng nguồn sức mạnh máy tính dư thừa và khắc phục các hạn chế về cơ sở hạ tầng và gia tăng sức mạnh tính toán. 

Đặc điểm nổi bật của Golem là gì?

Dưới đây là một số điểm nổi bật của Golem, siêu máy tính phi tập trung lớn nhất trong lĩnh vực blockchain. 

 • Định hướng của Golem khá rõ ràng đó là trở thành siêu máy tính phi tập trung lớn nhất thế giới. Vì thế, nền tảng này đã tích hợp sức mạnh của tất cả máy tính trên toàn cầu vào trong mạng lưới của mình. Ngoài ra, trong mạng lưới Golem Network, người dùng có thể thuê tài nguyên dự phòng cho máy tính. Những nguồn tài nguyên này hỗ trợ người dùng thực hiện những phép tính và nhiệm vụ phức tạp. Tiếp nối xu hướng của Uber và Airbnb, Golem đã tạo ra cơ hội mới, giúp người dùng kiếm thêm số tiền từ tài nguyên không dùng hoặc không được sử dụng của họ.
 • Người dụng cũng có thể thuê thuê sức mạnh tính toán từ Golem để tăng tốc độ xử lý các tác vụ khi máy tính đang gặp sự cố. Điểm nổi bật này đặc biệt phù hợp với những mảng yêu cầu các phép tính toán chuyên sâu như: Lập trình ngôn ngữ tư duy (Neuro-linguistic programming – NLP), trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), Machine Learning thăm dò DNA…
 • Golem dường như thách thức mọi nhiệm vụ tính toán từ đơn giản đến phức tạp bằng khả năng giải quyết “nhanh – gọn – lẹ”. Golem đã mở ra cánh cửa mới cho cộng đồng doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực từ khoa học đến kinh doanh, thậm chí là chứng khoán và trở thành cánh tay đắc lực, hỗ trợ những doanh nghiệp còn non trẻ và còn hạn chế về công nghệ nguồn vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng. 

Yếu tố cốt lõi trong mạng lưới tính toán của Golem

Trong mạng lưới tính toán của Golem Network thì có 3 yếu tố cốt lõi, đóng vai trò đặc biệt quan trọng đó là: Người cung cấp, người tác vụ và đội ngũ phát triển phần mềm. 

 • Người cung cấp: Họ là những người chia sẻ, cho thuê tài nguyên dư thừa trên máy tính cá nhân của mình.
 • Người tác vụ: Họ là người gửi yêu cầu, nhiệm vụ đến mạng lưới Golem để thực hiện các tác vụ khi cần thuê sức mạnh tính toán.
 • Đội ngũ phát triển phần mềm.

Để hiểu rõ vai trò của 3 người này trong mạng lưới Golem Network chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua ví dụ mô phỏng sau: 

 • A là một designer chuyên thiết kế và làm các sản phẩm video qua phần mềm Pinnacle Studio Ultimate. Vì vậy, để có thể chỉnh sửa, tạo hiệu ứng cho sản phẩm đạt yêu cầu thì A phải có một con máy có cấu hình khá khủng mới có thể thực hiện được tác vụ này. Tuy nhiên, trên thực tế máy của A khá yếu và để tạo ra sản phẩm vừa chất lượng và tiết kiệm thời gian thì A cần chọn cách thuê sức mạnh tính toán bên ngoài. 
 • B là người phát triển phần mềm Pinnacle Studio Ultimate trên mạng lưới Golem. 
 • C là người sở hữu một máy tính có cấu hình khá là khủng nhưng lại gần như không sử dụng hết sức mạnh của máy. Vì vậy, C quyết định đăng ký cho thuê nguồn tài nguyên trên Golem.

Như vậy, A đã thích ứng dụng của B và cảm thấy rất phù hợp với công việc của mình. Vì vậy, A đã đưa ra yêu cầu chi tiết về nhiệm vụ lên mạng Golem và quyết định thanh toán cho bất kỳ ai nếu hoàn thành nhiệm vụ. C hoặc một số người cung cấp khác sở hữu máy tính khủng, có thể giải quyết nhiệm vụ của A bằng cách sử dụng ứng dụng của B. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ thì cả B, C cùng những người cung cấp khác sẽ chia đều số tiền mà A đã trả cho nhiệm vụ này. Đó chính là cách thức hoạt động của 3 yếu tố cốt lõi này trong mạng lưới của Golem Network. 

Golem Network (GLM) la gi? Tat tan tat thong tin ve token GLM - anh 4

Tính năng bổ sung của Golem

Điều đặc biệt, Golem không chỉ là một siêu máy tính tập trung trên toàn cầu mở ra không gian thuê và cho thuê sức mạnh tính toán linh hoạt theo nhu cầu người dùng, mà Golem còn có thêm 2 tính năng bổ sung dành cho cộng đồng là:

 • Đăng ký ứng dụng – Application Registry: Một Smart Contract Ethereum dành cho các nhà phát triển để tạo ra các Dapp riêng trên nền tảng Golem Network. Có thể thấy, các hợp đồng này có nhiệm vụ hỗ trợ nhà phát triển tìm thấy nhiều người dùng và người yêu cầu dễ dàng hơn, đồng thời cũng có thể tìm ra các công cụ mà họ đang tìm kiếm.
 • Khuôn khổ giao dịch – Transaction Framework: Đó là những yêu cầu mà các developer cần phải tuân thủ nếu triển khai việc giao dịch cho những ứng dụng mà họ đã tạo ra trên Golem Network.

Lộ trình phát triển dự án của Golem

 • Năm 2014: Triển khai ý tưởng và phát triển Presented at Đ三Vcoin-0.
 • Năm 2016: Thiết lập Crowdfund.
 • Năm 2017: Phát hành First Release.
 • Năm 2018: Ra mắt Brass on mainnet.
 • Năm 2020: Phát triển Clay Golem Completed.
 • Năm 2021: Triển khai The Next Milestone AKA New Golem.
Golem Network (GLM) la gi? Tat tan tat thong tin ve token GLM - anh 5

Đội ngũ phát triển dự án của Golem

Một điểm nữa khiến Golem được giới đầu tư và cộng đồng chú ý đó là, đội ngũ phát triển và quản lý dự án đều là những chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực. Trụ sở chính của Golem Network được đặt tại Ba Lan và dưới đây là thông tin của một số thành viên chủ chốt:

 • Piotr Janiuk là nhà sáng lập và đang là CEO/CTO của Golem. Anh là thạc sĩ “kép” của hai lĩnh vực Toán học và Khoa học Máy tính. Janiuk từng là nhà phát triển phần mềm cấp cao tại Imapp. Đây chính là “gia đình” của hầu hết các thành viên trong Golem. 
 • Aleksandra Skrzypczak là đồng sáng lập và là COO của Golem. Cô bắt đầu là Cử nhân Tin học và sau đó tiếp tục lấy bằng Thạc sĩ Toán học bằng cách viết luận án về việc sử dụng máy học trong mạng xã hội. Giống như Piotr Janiuk, cô từng là cựu thành viên cấp cao của Imapp. 
 • Julian Zawistowski là một nhà đồng sáng lập khác và hiện tại đang giữ vị trí Giám đốc tại Golem Foundation. Julian từng là cựu sinh viên kinh tế, chính trị quốc tế tại trường Kinh tế Warsaw, đồng thời cũng là thạc sĩ trong lĩnh vực kinh tế.

Ngoài ra, dự án Golem còn được hỗ trợ bởi hơn 20 nhân sự giàu kinh nghiệm. Hầu hết trong số họ đều là kỹ sư ngành Khoa học Máy tính tại Ba Lan và phần lớn trong số họ đều từng làm việc với đội Founder tại Imapp.

Tổng quan chung về token GLM 

GLM là một token chính và được coi như tiền tệ trong hệ sinh thái của Golem. GLM được phát hành thông qua đợt bán Crowd Sale vào tháng 11/2016. Đây là token được phát triển trên nền tảng Ethereum, dựa trên tiêu chuẩn ERC-20.

Token GLM được dùng để thực hiện thanh toán trong các giao dịch thuê sức mạnh tính toán của người dùng. Mức giá cho thuê được nhà cung cấp đặt bằng token GLM. 

Thông tin cơ bản về token GLM

 • Token Name: Golem
 • Ticker: GLM
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Type: Utility Token
 • Token Standard: ERC-20
 • Circulating Supply – Tổng nguồn cung luân chuyển 1.000.000.000 GLM
 • Total Supply – Tổng nguồn cung: 1.000.000.000 GLM
 • Smart Contract: 0x7dd9c5cba05e151c895fde1cf355c9a1d5da6429

Nơi mua bán và lưu trữ token GLM

Hiện tại, token GLM đã được niêm yết và hỗ trợ mua bán trên nhiều sàn giao dịch giao dịch hàng đầu hiện nay như: Binance, Gate.io, Uniswap, OKX, Huobi Global, Coinbase Exchange, Upbit, KuCoin, Poloniex, Bibox… Trong đó thì khối lượng giao dịch trên Upbit và Bibox chiếm phần lớn tổng khối lượng giao dịch tương ứng với 41,36% và 38,32%. 

Bên cạnh đó, token GLM là là token phát triển theo tiêu chuẩn ERC-20, nên bạn hoàn toàn có thể lưu trữ trên những ví điện tử phổ biến hiện nay như: MetaMask, Myetherwallet, Trust Wallet, Atomic Wallet, imToken, Coin98 Wallet, Ledger, Trezor…

Có nên đầu tư vào dự án Golem hay không?

Rõ ràng nhận thấy, Golem là một dự án khá tiềm năng với định hướng của một siêu máy tính phi tập trung lớn nhất toàn cầu. Golem đã cho thấy sức mạnh của công nghệ và tham vọng nâng cao trải nghiệm, tận dụng nguồn tài nguyên dư thừa để tạo ra cơ hội kiếm thêm thu nhập cho người dùng. Nhiều chuyên gia cho rằng, GLM sẽ tiếp tục đà tăng mạnh mẽ và bứt phá mạnh mẽ vào năm 2030.

Tuy vậy, dự đoán cũng vẫn chỉ là dự đoán vì thị trường tiền mã hóa “liên tục thay máu” và tìm kiếm xu hướng mới. Hơn thế nữa, Golem cũng phải cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ đáng gờm như Algorand, Crypterium… Vì vậy, trước mọi quyết định đầu tư, Coinvn cho rằng bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng. Đặc biệt là giai đoạn này, bạn cần nghiêm túc đánh giá rằng liệu Golem có còn phải là “trend” trong mùa uptrend tới không, liệu các dòng tiền bên ngoài có còn “để tâm” tới dự án hay không. Tất cả những điều này bạn cần tự mình nghiên cứu, Coinvn không thể quyết định thay bạn.

Câu hỏi thường gặp

Đây chính là câu hỏi thường gặp về dự án Golem và token GML. Hãy tham khảo câu trả lời dưới đây nếu bạn có chung thắc mắc. 

Golem gồm những công cụ nào?

 • Golem SDK: Người yêu cầu và nhà cung cấp
 • Môi trường thực thi
 • API Python, JavaScript và Rust

Có thể đào token GLM để kiếm lợi nhuận không?

Rất tiếc là không. Bạn không thể tiến hành đào token GLM giống như BTC. Thay vào đó, bạn có thể kiếm lợi nhuận bằng cách cho thuê nguồn tài nguyên trên máy tính của mình.

Đối thủ cạnh tranh của Golem là ai?

 • Bitklub: Nền tảng trao đổi tài sản kỹ thuật số và tiền mã hóa.
 • Crypterium: Ngân hàng tiền mã hóa với sứ mệnh cung cấp một nền tảng thanh toán không tiếp xúc cho một thị trường đầy biến động như Crypto.  
 • Algorand: Công ty phát triển nền tảng giao dịch tiền tệ, kỹ thuật số mở rộng và phi tập trung.

Có thể lưu trữ token GLM ở đâu?

Token GLM được phát triển trên nền tảng Ethereum và dựa trên tiêu chuẩn ERC-20. Vì vậy, bạn có thể lưu trữ GLM coin ở bất kỳ ví điện tử phổ biến, như: MetaMask, Trust Wallet, Atomic aWallet, imToken, Coin98 Wallet…

Tổng kết

Như vậy, Coinvn đã hoàn thành việc chia sẻ về dự án Golem cũng như token GLM. Hy vọng các bạn đã tìm thấy nhiều thông tin hữu ích phục vụ quá trình nghiên cứu và đầu tư của mình. Hãy đồng hành cùng Coinvn để tìm hiểu những dự án tiềm năng khác nhé!