Liệu aUSD có đáng để đầu tư sau khi bị tấn công?

Vụ hack Acala là một trong những vụ đáng chú ý nhất trong hệ sinh thái của Polkadot, hãy cùng tìm hiểu cuộc tấn công này và ý nghĩa của nó đối với mạng Acala.

9548Total views
Lieu aUSD co dang de dau tu sau khi bi tan cong? - anh 1
Liệu aUSD có đáng để đầu tư sau khi bị tấn công?

Acala là gì?

Lieu aUSD co dang de dau tu sau khi bi tan cong? - anh 2

Acala là một nền tảng Polkadot DeFi cung cấp các dịch vụ tài chính theo mô-đun và đi kèm với một trung tâm thanh khoản được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ Polkadot DeFi. Nó mang lại chức năng vay, cho vay và stablecoin cho hệ sinh thái Polkadot rộng lớn hơn.

Acala là một nền tảng tài chính phi tập trung toàn diện (DeFi) dựa trên Web 3.0. Vì mạng Acala là giao thức DeFi đầu tiên được đưa ra với các cuộc đấu giá Polkadot parachain, nó được coi là trung tâm Polkadot DeFi. Tương thích với máy ảo Ethereum, các nhà phát triển có thể dễ dàng chuyển các dự án của họ từ Ethereum sang mạng Acala. Điều này có nghĩa là nó có khả năng trở thành trung tâm DeFi cho thực tế tất cả các loại tiền mã hoá.

Mạng Acala sử dụng hệ thống dual token, bao gồm token quản trị được gọi là ACA và stablecoin phi tập trung gốc được gọi là aUSD. Token ACA cũng được sử dụng để thanh toán cho bất kỳ khoản phí giao dịch nào. Cùng với ACA, có một loạt các token bổ sung được phép thanh toán phí giao dịch trên mạng Acala.

Nguồn gốc của Acala

Được thành lập bởi Acala Foundation, Acala thực chất là sự hợp tác chuyên sâu giữa hai nhóm phát triển với Polkadot DeFi, được gọi là Polkawallet và Laminar. Quỹ đã cố gắng phát triển thị trường DeFi trên các chuỗi khối khác nhau được kết nối bởi Chuỗi chuyển tiếp. Để đạt được mục tiêu này, mạng Acala đã được tạo ra như một lớp tài chính do cộng đồng sở hữu và điều hành, sử dụng khung Substrate của Polkadot. Trong khi Acala bao gồm các tính năng ứng dụng tài chính, lĩnh vực trọng tâm chính của họ là cải thiện khả năng phát triển và các sáng kiến về khả năng tương tác.

Việc phát triển trên mạng Acala lần đầu tiên bắt đầu vào năm 2019 khi Web3 Foundation cung cấp cho Acala một khoản tài trợ phát triển. Kể từ thời điểm đó, mạng Acala đã nhận được thêm nguồn vốn từ các công ty đầu tư tiền mã hoá Pantera Capital và Polychain Capital. Các quỹ tư nhân này đã huy động được hơn 8 triệu đô la Mỹ vào tháng 8 năm 2020 và mạng Acala chính thức được ra mắt trên Polkadot vào cuối năm 2021.

Acala hoạt động như thế nào?

Mạng Acala cung cấp một sàn giao dịch phi tập trung (DEX), một giao thức liquid staking và một stablecoin, khiến nó trở thành một dự án tiền mã hoá toàn diện, nằm trong sáng kiến Polkadot DeFi. Vì mạng Acala hoàn toàn tương thích với EVM nên nó có rất nhiều tiện ích cho các nhà đầu tư tiền mã hoá Acala.

Khi sử dụng nền tảng này, bạn sẽ có quyền truy cập vào DApp, tài sản tiền mã hoá và các dẫn xuất dựa trên DOT. Hiện tại, mạng Acala bao gồm ba phần: AcalaSwap, Honzon và Homa.

AcalaSwap (AMM)

AcalaSwap là một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) dựa trên giao diện hoán đổi tiêu chuẩn, mang đến cho bạn khả năng giao dịch các tài sản tiền mã hoá khác nhau trong các nhóm thanh khoản. Bất kỳ nhà cung cấp thanh khoản nào cũng có thể kiếm được phí khi đặt tiền mã hoá Acala vào các nhóm. Mặc dù Acala DEX sử dụng một cấu trúc rất quen thuộc, nhưng không cần thiết phải thay đổi hoàn toàn mọi thứ khi nói đến giao dịch phi tập trung.

Mặt khác, một tính năng mới có thể thực hiện được thông qua mạng Acala DEX là khả năng giao dịch nguyên bản giữa các loại tiền mã hoá khác nhau, trên bất kỳ chuỗi khối nào được kết nối với Polkadot. Lưu ý rằng cả Polkadot và Kusama đều đã được áp dụng rộng rãi. Trên thực tế, các dự án phổ biến thông báo rằng họ muốn tham gia Polkadot thông qua parachains một cách thường xuyên. Do đó, người ta tin rằng lượng thanh khoản chuỗi chéo có sẵn thông qua Acala DEX sẽ luôn giữ vững.

Một điểm khác biệt đáng chú ý giữa DEX của mạng Acala và tất cả các nền tảng DEX dựa trên Ethereum khác là Acala DEX có giá cả phải chăng hơn nhiều để sử dụng. Polkadot được biết đến như là một blockchain thông lượng cao, cho phép tính phí khí nhỏ. Các khoản phí này có thể được thanh toán bằng tiền mã hoá Acala và nhiều loại tiền mã hoá bổ sung.

Honzon (Stablecoin Protocol)

Lieu aUSD co dang de dau tu sau khi bi tan cong? - anh 3

Honzon là giao thức stablecoin được sử dụng với mạng tiền mã hoá Acala. Acala đã tận dụng danh tiếng của mình như một mạng lưới có khả năng tương tác chuỗi chéo bằng cách phát triển stablecoin aUSD của riêng mình, một đồng stablecoin toán được chốt tỷ lệ 1:1 với USD. Tuy nhiên, nó cũng được hỗ trợ hoàn toàn bởi các tài sản thế chấp tiền mã hoá khác.

Nền tảng stablecoin aUSD hoạt động nhờ giao thức Honzon, được tạo ra để khai thác các stablecoin bất cứ khi nào những đồng tiền này được người dùng tiền mã hoá gửi làm tài sản thế chấp. Khi ra mắt giao thức này, nền tảng stablecoin aUSD đã có thể chấp nhận ETH, BTC và DOT làm tài sản thế chấp. Người ta tin rằng các loại tiền tệ bổ sung cuối cùng sẽ được hỗ trợ bởi parachains.

aUSD stablecoin rất dễ hiểu. Sau khi tài sản thế chấp từ tiền mã hoá Acala (hoặc nhiều loại tiền tệ khác) được gửi, aUSD chính thức được đúc, sau đó bạn có thể mở một vị thế nợ thế chấp. Đảm nhận vị trí này có nghĩa là bạn nợ tiền trực tiếp cho giao thức, khoản tiền này phải được hoàn trả cùng với một số tiền lãi nhất định vào một ngày sau đó.

Khi bạn đã hoàn trả vị thế nợ thế chấp của mình, giao thức được đề cập trước đây sẽ đốt cùng một lượng stablecoin aUSD, điều này làm giảm số lượng stablecoin aUSD hiện đang được lưu hành. Quá trình này cho phép stablecoin aUSD duy trì tỷ giá USD của nó. Nếu bạn đang cân nhắc đầu tư vào stablecoin aUSD, điều quan trọng cần biết là Honzon đi kèm với tính ổn định và bảo mật nâng cao.

Homa (Liquid Staking Protocol)

Lieu aUSD co dang de dau tu sau khi bi tan cong? - anh 4

Hệ sinh thái Polkadot DeFi tập trung vào các tài sản bonding. “Bonding” bao gồm một quá trình tương tự như staking. Trong quá trình bonding, các token của bạn được khóa bằng một hợp đồng thông minh cho một lượng tiện ích nhất định. Đổi lại bạn sẽ nhận được lãi suất.

Trước sự phát triển của tài chính phi tập trung, rất khó để tìm thấy các nền tảng sử dụng tài sản staking. Khi những tài sản này tồn tại, chúng không thể được sử dụng để thanh khoản. Giờ đây, các tài sản phái sinh được stake đã được tạo ra, các nền tảng tiền mã hoá có thể truy cập tính thanh khoản đã stake.

Mạng Acala tiến thêm một bước nữa bằng cách cung cấp cho chủ sở hữu DOT LDOT thông qua giao thức Homa. Còn được gọi là Liquid DOT, LDOT là một loại token được sử dụng để đại diện cho tính thanh khoản đã stake của bạn. LDOT của bạn có thể bị xóa khỏi giao thức Homa trước khi được sử dụng làm tài sản thế chấp stablecoin USD thông qua Honzon.

Acala cung cấp cho các nhà phát triển, dự án và nhà đầu tư có các khoản vay từ cộng đồng DOT với khả năng gộp toàn bộ vốn tiền mã hoá của họ mà không cần stake DOT trực tiếp trên thị trường. Giao thức được thiết kế theo cách này để giải quyết các vấn đề về tính thanh khoản đi kèm với DOT đã stake.

Tại sao Acala lại phổ biến?

Lieu aUSD co dang de dau tu sau khi bi tan cong? - anh 5

Mặc dù Acala không nhất thiết phải cách mạng hóa DeFi, nhưng nó có một số khía cạnh độc đáo giúp phân biệt nó với các trung tâm DeFi khác. Trước hết, mạng lưới tiền mã hoá Acala tập trung vào sự hợp tác thông qua cơ sở hạ tầng DeFi chuỗi chéo của nó, điều này mang lại lợi ích cho toàn bộ ngành. Các nhà đầu tư có thể vay và thế chấp hoàn toàn bằng tiền mã hoá đến từ các blockchain khác. Bạn cũng có thể sử dụng AMM để hoán đổi tiền mã hoá mà không cần phải bọc chúng trước, điều này giúp đơn giản hóa toàn bộ quy trình.

Nếu trước đây bạn đã đầu tư vào nền tảng Polkadot, thì mạng lưới tiền mã hoá Acala về cơ bản đã tạo điều kiện cho nền tảng Polkadot DeFi. Các tính năng DeFi hiện đại và tiên tiến nhất được hỗ trợ với Acala. Nếu bạn nắm giữ token Acala, bạn có khả năng nhận được lợi nhuận thụ động với nó một cách cụ thể. Lợi nhuận bạn nhận được dựa trên số lượng token staking. Tất cả phần thưởng staking của bạn đều được thanh toán bằng ACA.

Acala đã bị tấn công như thế nào?

Lieu aUSD co dang de dau tu sau khi bi tan cong? - anh 6

Bất chấp các tính năng bảo mật phong phú của Acala, cũng như của toàn bộ nền tảng Polkadot DeFi, một vụ hack Acala DeFi đã xảy ra vào ngày 14 tháng 8 năm 2022, dẫn đến việc khai thác một phần lớn stablecoin aUSD. Đổi lại, aUSD mất khoảng 99% giá trị, đó là lý do tại sao vụ hack Acala DeFi nằm trong số các cuộc tấn công tiền mã hoá nghiêm trọng nhất đã xảy ra trong nhiều năm. Hoạt động khai thác mà mạng Acala trải qua quá mạnh đến mức khiến giá của một USD thực tế giảm xuống 0. Trước đây, nó đã được chốt tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ.

Nhóm phát triển tại Acala nhanh chóng xác định rằng vụ hack Acala DeFi là do cấu hình sai của nhóm thanh khoản aUSD/iBTC, vốn đã hoạt động ngay trước đó vào ngày hôm đó. Sự cố này đã dẫn đến lỗi đúc tiền với số tiền khá lớn là aUSD. Một hacker liên quan đến vụ hack Acala DeFi đã có thể kiếm được khoảng 1,28 tỷ đô la Mỹ bằng một USD, số tiền này được đổi lấy một lượng nhỏ hơn nhiều của ACA.

Ngay sau khi vụ hack Acala DeFi bắt đầu, Acala đã đặt parachain vào chế độ bảo trì, chế độ này tạm dừng tất cả các giao dịch hoán đổi. Nguồn cấp dữ liệu giá và các giao dịch chuỗi chéo của Oracle cũng bị tạm dừng, dẫn đến việc hacker này thực sự bị mắc kẹt với 1,28 tỷ đô la Mỹ trong các mã thông báo aUSD không còn giá trị gì nữa.

Một số người dùng bổ sung đã bắt chước vụ hack ban đầu để kiếm được từ 25.000 đô la Mỹ đến 80 triệu đô la Mỹ trong một USD. Tổng số tiền bị đánh cắp là dưới 10 triệu đô la Mỹ khi không tính đến phụ thuộc aUSD. Sau vụ hack Acala DeFi, nhiều nhà đầu tư tiền mã hoá bắt đầu đặt ra câu hỏi về khả năng tồn tại của mạng Acala.

Sự phục hồi của Acala

Lieu aUSD co dang de dau tu sau khi bi tan cong? - anh 7

Kể từ khi mạng Acala bị vi phạm vào giữa tháng 8, nhóm đã cố gắng thu hồi khoảng 3 tỷ aUSD để giúp đẩy giá trị lên gần mức chốt 1:1 USD. Trong lần theo dõi thứ hai, sau vụ hack Acala DeFi, họ đã có thể thu hồi khoảng 1,68 tỷ aUSD. Dấu vết đầu tiên cho phép thu hồi 1,29 tỷ aUSD. Các báo cáo theo dõi bổ sung dự kiến sẽ xảy ra trong những tuần tới, điều này có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của vụ hack Acala DeFi.

Trong khi vụ hack Acala DeFi nghiêm trọng, nhóm Acala đã có thể nhanh chóng đóng băng tất cả các dịch vụ, điều này giúp giảm thiểu tác động do vụ hack gây ra một cách hiệu quả. Khoảng 16 người dùng riêng biệt đã đóng góp vào nhóm thanh khoản aUSD đã nhận được số tiền aUSD được đúc trong vụ hack Acala DeFi. Trong khi aUSD ban đầu được định giá khoảng 0,01 đô la Mỹ sau vụ hack Acala DeFi, hiện nó được định giá khoảng 0,85 đô Mỹ la do những nỗ lực phục hồi gần đây.

ACA Tokenomics

Là mã thông báo nền tảng Acala, ACA đã được phân bổ cho phần thưởng, các nhà đầu tư chiến lược, nhóm Acala, phát triển hệ sinh thái hơn nữa và một lượng dự trữ nhất định. Đến cuối năm 2026, hơn 800 triệu đô la Mỹ ACA sẽ được phân phối. Số tiền được phân phối cho những người tham gia khoản vay đám đông, các đối tác chiến lược và nhóm Acala sẽ tăng lên theo thời gian.

ACA hiện có giá 0,2 đô la Mỹ và có nguồn cung lưu hành hơn 508 triệu token. Vốn hóa thị trường là đúng khoảng 120 triệu đô la Mỹ. Acala đặt mục tiêu sớm phát hành một báo cáo theo dõi cuối cùng chi tiết hơn về vụ hack DeFi gần đây, có thể được cộng đồng xác minh bằng dữ liệu trên chuỗi. Sau đó, các đề xuất sẽ được hình thành bằng cách thế chấp lại aUSD. Cộng đồng sẽ có thể đưa ra quyết định và lập kế hoạch khôi phục dịch vụ.

Acala có phải là một khoản đầu tư tốt?

Vụ hack Acala DeFi ngay lập tức gây tổn hại đến giá trị của aUSD. Mặc dù nhóm Acala đã thực hiện các bước để khắc phục vấn đề này, nhưng mức độ và mức độ nghiêm trọng của vụ hack có nghĩa là bạn nên dành một chút thời gian để xác định xem Acala có phải là khoản đầu tư tốt cho danh mục đầu tư của mình hay không.

Mặc dù vụ hack đã tạm dừng, lộ trình phát triển của Acala vẫn đầy tham vọng và cuối cùng có thể giúp các nhà đầu tư tiền mã hoá có được niềm tin vào nền tảng này. Ví dụ, Acala cuối cùng muốn cho phép chuyển số dư và đang nỗ lực đầu tư hơn nữa vào việc phát triển hệ sinh thái trong vài năm tới.

Trước khi đầu tư, hãy cân nhắc tập trung vào những gì nhóm Acala nói về các bước bổ sung mà họ sẽ thực hiện để giải quyết các vấn đề do vụ hack Acala DeFi gây ra. Nếu họ khắc phục được những vấn đề này, bạn sẽ có thể đầu tư mà không cần lo lắng quá nhiều về danh mục đầu tư tiền mã hoá của mình.

Tổng kết

Bất chấp mức độ nghiêm trọng của vụ hack Acala DeFi, nhóm tại Acala đã thực hiện nhiều bước để khôi phục số aUSD đã đúc và ngăn chặn các vấn đề do vụ hack này gây ra. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư tiền mã hoá vẫn không tin tưởng vào Acala vì cho rằng nền tảng này không phi tập trung như những gì nó đã được quảng cáo. Cho dù bạn chọn đầu tư vào stablecoin aUSD hay quyết định mang tài sản tiền mã hoá của mình đi nơi khác, rõ ràng là vụ hack Acala DeFi đã gây ra thiệt hại đáng kể cho danh tiếng của nền tảng, cũng như giá trị của aUSD.