Tổng quan về dự án ParaSpace – nền tảng Lending Protocol đáng chú ý

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá ParaSpace – một nền tảng Lending Protocol cho phép người dùng vay và cho vay đối với cả NFT và token.

12533Total views
Tong quan ve du an ParaSpace – nen tang Lending Protocol dang chu y - anh 1
Tổng quan về dự án ParaSpace – nền tảng Lending Protocol đáng chú ý

Đôi nét về dự án ParaSpace

ParaSpace là một nền tảng Lending Protocol cho phép người dùng vay và cho vay NFT và token. NFT Price Oracle được sử dụng để cung cấp giá trị cho NFT, dựa trên giá sàn của các bộ sưu tập NFT từ OpenSea và LarvaLabs (dành cho CryptoPunks). 

Tong quan ve du an ParaSpace – nen tang Lending Protocol dang chu y - anh 2

Trên nền tảng ParaSpace, Borrower là đối tượng chính hoạt động bằng cách đặt NFT làm tài sản thế chấp để vay số tiền tương ứng và nhận được nToken (NFT chuẩn ERC-721) đại diện cho NFT thế chấp đó. Bên cạnh đó, Borrower cũng có thể sử dụng các tài sản thế chấp khác như token và LP token trên Uniswap V3, vToken (được mint trên NFTX), aTokens của Aave và cTokens của Compound. Ngược lại, Lender là người gửi tài sản (token) lên nền tảng để nhận lại tiền lãi.

ParaSpace đã hợp tác với TokenProof và làm việc với các bộ sưu tập NFT có sẵn trên nền tảng để đảm bảo rằng nToken có thể sử dụng các tiện ích khác như việc sử dụng NFT gốc.

Ngoài ra, ParaSpace áp dụng một hệ thống thanh lí tài sản dựa trên một chỉ số gọi là hệ số sức khỏe tài khoản. Chỉ số này được tính dựa trên tỷ lệ tổng tài sản vay so với tổng tài sản thế chấp. Nếu hệ số này nhỏ hơn 1, tài sản của người dùng sẽ được thanh lý và đưa ra đấu giá theo hình thức phiên đấu giá kiểu Hà Lan. Trong đó, người đấu giá sẽ công bố giá chào bán cao nhất từ đầu và giá chào bán sẽ giảm dần cho đến khi có người mua chấp nhận, số tiền thu được sẽ được gửi lại cho người dùng vừa bị thanh lý. Phiên đấu giá kết thúc khi tất cả người dùng đều có hệ số sức khỏe tài khoản lớn hơn 1,5.

Đặc điểm nổi bật của ParaSpace

ParaSpace mở ra cơ hội cho người dùng sử dụng khoản tín dụng được tạo bởi nó để mua các NFT đang được niêm yết trên các thị trường như OpenSea, LooksRare. Ngoài việc nạp tài sản lên ParaSpace để tăng số khoản tín dụng và khả năng mua của mình, người dùng còn có thể tham gia chương trình ApeCoin Staking trên nền tảng ParaSpace với bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club.

Tong quan ve du an ParaSpace – nen tang Lending Protocol dang chu y - anh 3

Hiện tại, ParaSpace chỉ hỗ trợ Ethereum, nhưng dự án đang lên kế hoạch triển khai đa chuỗi trên các mạng khác như AVAX, Polygon, Arbitrum và Moonbeam để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Đội ngũ phát triển

ParaSpace là sản phẩm được phát triển bởi công ty mẹ Parrallel Finance, với một số thành viên chính bao gồm:

  • Yubo Ruan là Founder của ParaSpace, tốt nghiệp cử nhân khoa học máy tính tại Đại học Stanford. Trước đó, anh đã thành lập công ty Alisimba Technologies Inc vào năm 2014 và đầu tư vào nhiều dự án trong thị trường Crypto, trong đó có Solana và Polkadot. Anh thành lập công ty Parrallel Finance vào năm 2021 và công ty ParaSpace vào năm 2022 để phát triển các sản phẩm về NFT.
  • Jonathan C đảm nhận vai trò Product Manager tại ParaSpace, tốt nghiệp cử nhân hàng không vũ trụ tại Đại học Sydney. Trước khi gia nhập ParaSpace, anh đã làm việc cho công ty Uber và Crypto.com với vai trò Product Manager.
  • Walid Al Habboul: Là Principal Blockchain Engineer tại ParaSpace, tốt nghiệp chuyên ngành khoa học máy tính tại Đại học Simon Fraser. Trước khi gia nhập ParaSpace, anh đã làm việc cho Amazon với vai trò Software Engineer và chuyển sang làm kỹ sư phát triển chính cho Parrallel Finance và ParaSpace vào năm 2022.
Graphical user interface, application  Description automatically generated

Tokenomics

Dự án chưa cung cấp thông tin chính thức về Tokenomics, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin này đến các bạn khi có cập nhật từ dự án.

Nhà đầu tư

ParaSpace đã nhận được đầu tư từ nhiều quỹ đầu tư, bao gồm Coinbase Venture, Pantera, Polychain Capital… Các đối tác của ParaSpace trong việc triển khai đa chuỗi trên nhiều mạng khác nhau cũng đều là các công ty lớn trong ngành blockchain

Tong quan ve du an ParaSpace – nen tang Lending Protocol dang chu y - anh 4

Lời kết

ParaSpace là một nền tảng cho phép người dùng tận dụng nhiều loại tài sản thế chấp, bao gồm NFT, token và lp token, thông qua một giao thức cho vay. Mặc dù việc áp dụng nhiều loại tài sản thế chấp khiến cho nền tảng đối mặt với nhiều rủi ro hơn, nhưng nó cũng giúp nền tảng thu hút được nhiều người dùng hơn. Các đặc tính này làm cho ParaSpace trở thành một nền tảng cho vay đầy tiềm năng, cung cấp cho người dùng nhiều cơ hội để đầu tư và tăng cường lợi nhuận. Hy vọng thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ParaSpace và tiềm năng của nó.

Tổng quan về dự án ParaSpace – nền tảng Lending Protocol đáng chú ý