Hubble Protocol – Khoản vay không lãi suất trên Solana

Hubble Protocol là một giao thức DeFi chia sẻ phí được xây dựng trên Solana, cung cấp nhiều dịch vụ DeFi khi ngành này đang tiếp tục phát triển và mở rộng.

7765Total views
Hubble Protocol – Khoan vay khong lai suat tren Solana - anh 1
Hubble Protocol - Khoản vay không lãi suất trên Solana

Tổng quan về Hubble Protocol

DeFi đang phát triển nhanh chóng với hơn 100 tỷ USD trong tổng giá trị bị khóa, hầu như tất cả đều đến từ Ethereum. Hệ sinh thái Solana đang bắt kịp nhanh chóng với nhiều DEX (sàn giao dịch phi tập trung) được xây dựng, nhưng các giao thức cho vay và vay vẫn còn mới, cần thêm các giải pháp gốc Solana. Một trong những giao thức như vậy hiện đang rất hot trên thị trường, đó là giao thức Hubble.

Hubble Protocol - Khoan vay khong lai suat tren Solana - anh 2

Các khoản vay DeFi – Cách thức gốc

Nói chung, tất cả các khoản vay trong DeFi đều được thế chấp, có nghĩa là cần phải gửi tài sản tiền mã hóa của mình làm tài sản thế chấp (như một sự bảo đảm) trên nền tảng. Sau đó, phải trả khoản vay với lãi suất để lấy lại tài sản thế chấp của mình.

Trước hết, tại sao cần phải có tài sản thế chấp? Lý do rất đơn giản, điều gì sẽ xảy ra nếu không hoàn trả khoản vay? Tương tự như vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thực sự không hoàn trả khoản vay? Tài sản thế chấp chỉ đơn giản là được bán bởi nền tảng để trang trải khoản vay.

Có thể có một kịch bản khác: Giả sử, vay 1.000 USD trong ETH (Ethereum) bằng cách đưa MATIC làm tài sản thế chấp có giá trị tương đương là 1.000 USD. Vào một ngày đẹp trời, MATIC giảm 50% và giao thức cho vay đã đặt ngưỡng 70% (giá trị ban đầu). Trong trường hợp này, vì giá giảm vượt quá ngưỡng, giao thức sẽ yêu cầu thêm MATIC hoặc bán MATIC để thu hồi ít nhất một lượng tiền. Quá trình này được gọi là thanh lý. Rủi ro thanh lý là mối quan tâm lớn đối với các loại tiền không phải là stablecoin.

Một vấn đề chính khác là tính thanh khoản, đặc biệt là khi nắm giữ tiền mã hóa trong thời gian dài. Giả sử, nắm giữ 10 SOL (Solana), 1 ETH (Ethereum) nhưng cần một số thanh khoản để mua một token khác thú vị hoặc NFT yêu thích? Một lựa chọn rõ ràng là vay DeFi gốc, nhưng vấn đề là: Nó không chỉ thu hút một mức lãi suất cố định mà còn có rủi ro thanh lý. 

Tham gia Hubble – Khoản vay không lãi suất

Lãi suất là cách chính để nền tảng cho vay kiếm tiền và lần lượt đưa ra một mức lãi suất tốt và cố định cho người gửi tiền. Tuy nhiên, Hubble đang thay đổi điều đó. Hubble tính phí cố định 0,5% đối với số tiền đã vay và không có giới hạn thời gian hoàn trả.

Ví dụ, nếu chúng ta vay 1.000 USD thì chúng ta sẽ phải trả lại 1.000 USD + 0,5% phí

USDH: Thủ thuật đằng sau sự kỳ diệu này

Lợi ích của Hubble: Giao thức cho phép vay bằng USDH – stablecoin gốc của chính giao thức được gắn với USD, có nghĩa là: 1 USDH = 1 USD.

Ta có thể hiểu toàn bộ quá trình này thông qua ví dụ: Giả sử, có 10 SOL có giá trị hiện tại là 1.500 USD (với giá 1 SOL là 150 USD) và cần một số thanh khoản (để mua NFT hoặc một token khác) nhưng không muốn bán đồng SOL trong ví. Vì vậy thay vì bán, chúng ta chuyển đến giao thức Hubble và đưa nó làm tài sản thế chấp. Đổi lại, Hubble cho phép chúng ta “đúc USDH” lên đến “110%”.

USDH được đúc ra sẽ hoàn toàn là của chúng ta và có thể được sử dụng cho bất kỳ giao dịch nào trong hệ sinh thái Solana. 110% ở đây thể hiện tỷ lệ tài sản đảm bảo, là giá trị tài sản đảm bảo/giá trị khoản vay. Điều đó có nghĩa là, 110 USD tài sản thế chấp được yêu cầu cho giá trị 100 USD của khoản vay.

Trong trường hợp này, giá trị khoản vay là “số tiền chúng ta muốn vay” cộng thêm phí 0,5%. Như vậy: Giá trị khoản vay = 1,005 x “Số tiền chúng ta muốn vay”.

Điều đó có nghĩa là, chúng ta có thể vay tới: (1500 USD/110%) / 1,005 = 1.356,2 USDH. 

Tuy nhiên, chúng ta không nhất thiết phải vay tất cả 1.356,2 USDH, chúng ta có thể quyết định chỉ vay 1.000 USDH và điều này sẽ làm cho tỷ lệ tài sản đảm bảo của chúng ta trên 110%. Từ đó, làm giảm rủi ro thanh lý của chúng ta, tức là rủi ro bị thanh lý nếu giá SOL giảm đáng kể (SOL của chúng ta được bán theo giao thức). Rủi ro thanh lý vẫn sẽ tồn tại, chỉ là nó đã giảm đi một chút.

Do đó, việc vay 1.000 USDH sẽ khiến chúng ta mất 0,5% * 1.000 = 5 USD như phí giao thức. Ngay sau khi vay tiền, chúng ta sẽ có 1.000 USDH trong ví và chúng ta cần hoàn trả 1.005 USDH để lấy lại SOL của mình.

Hubble đặt mục tiêu trở thành một công cụ đa tài sản, nơi có thể gửi các tài sản thế chấp như SOL, BTC, ETH, RAY hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của các tài sản đó và nhận khoản vay bằng USDH. Hubble cho phép mọi tài sản được đại diện dưới dạng tiêu chuẩn token SPL (bất kỳ token nào được xây dựng trên Solana) được sử dụng làm tài sản thế chấp sau khi được Hubble DAO (cộng đồng) chấp thuận. Toàn bộ quy trình này còn được gọi là vị thế nợ được thế chấp (CDP).

USDH là gì?

Cũng giống như các loại stablecoin khác như USDT, USDC và UST, USDH cũng được chốt với USD, luôn duy trì mức neo trong khoảng 0,995 đến 1,005, phần lớn là do sức mạnh mở rộng của Solana. Nó được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong hệ sinh thái Solana, luôn được hỗ trợ và thế chấp quá mức bằng các tài sản tiền mã hóa để ngăn chặn bất kỳ sự xáo trộn nào. 

Hubble Protocol - Khoan vay khong lai suat tren Solana - anh 3

Làm thế nào để USDH duy trì được neo của mình?

Đối với những người mới bắt đầu, bất kỳ nhà kinh doanh chênh lệch giá nào (một người chơi trên thị trường thu lợi nhuận từ chênh lệch giá) đều có thể mua USDH từ thị trường và đổi nó thành tài sản thế chấp cơ bản bất cứ khi nào USDH xuống dưới 1,0. Ví dụ: Nếu USDH đang giao dịch ở mức 0,7 USD, thì bất kỳ ai cũng có thể mua 142 USDH với giá 100 USDT và đổi USDH với giá trị 142 USD của SOL, BTC, ETH và các loại tiền mã hóa khác trên nền tảng Hubble.

Nếu USDH tăng trên 1,0, bất kỳ ai cũng có thể mua SOL, BTC, ETH và các tài sản khác trên thị trường, gửi chúng trên Hubble và đúc USDH với giá cao hơn. USDH với giá trị cao hơn sau đó có thể được đổi lấy USDT với lợi nhuận. Với tốc độ của Solana, điều này khiến USDH được chốt chặt chẽ.

Điều thú vị là nó cũng có chế độ khôi phục, được kích hoạt khi tổng tài sản thế chấp được gửi trên Hubble giảm xuống dưới 150% tổng số tiền đã vay. Các vị thế được thế chấp với tỷ lệ dưới 150% có thể được thanh lý trong thời gian này. Đó là lý do tại sao giao thức đề xuất giữ tỷ lệ tài sản thế chấp ít nhất 150% để tránh thanh lý trong chế độ khôi phục. 

Tài sản thế chấp được ký gửi 

Đội ngũ Hubble rất sáng suốt, họ biết rằng mọi người đều muốn có lợi tức cố định đối với tiền mã hóa mà họ đang nắm giữ. Vì vậy, họ cũng đã áp dụng điều đó cho tài sản thế chấp. Họ đã hợp tác với một giao thức Solana khác – Marinade Finance, cung cấp lợi nhuận trên các tài sản đơn lẻ (như SOL). 

Bất kỳ người vay nào của giao thức Hubble đều có thể chọn tham gia để đặt tài sản thế chấp của họ vào các giao thức đối tác và kiếm được lợi nhuận. Điều này thật tuyệt phải không? Tài sản thế chấp của bạn sẽ kiếm được lãi suất khi bạn đã sử dụng chúng để vay USDH với lãi suất 0%.

Ví dụ: Nếu đối tác của Hubble cung cấp 7% APY trên Solana, bạn có thể kiếm được hơn 0,5% chỉ trong một tháng. Có nghĩa là khoản phí 0,5% cho khoản vay được trả hết trong một tháng, dẫn đến lợi nhuận trong tương lai. Về cơ bản, nó cho phép người ta mua một tài sản mà người ta thường đặt cược vào giao thức DeFi hoặc yield farming. Khi tham gia Hubble, bạn không chỉ nhận được lợi nhuận mà còn tận hưởng tính thanh khoản đã vay.

Rõ ràng là bạn có thể dễ dàng kiếm được hơn 7% bằng cách staking cùng một đồng tiền ở nơi khác, nhưng bạn sẽ không có đủ thanh khoản để mua NFT yêu thích của mình.

Giao thức Hubble cho phép đòn bẩy gấp 11 lần

Nếu gửi 1.000 USD vào SOL và sau đó đi vay. Với khoản vay, chúng ta có thể mua thêm một số SOL, gửi tiền, vay vốn… Vì tỷ lệ tài sản thế chấp là 110%, nó cho phép đòn bẩy gấp 11 lần mà không phải chịu chi phí vay liên tục vì nó chỉ được tính một lần trong quá trình khai thác.  

Hubble Protocol - Khoan vay khong lai suat tren Solana - anh 4

Liquidation và stability pool

Liquidation (Thanh lý)

Mọi người đều muốn giao thức DeFi lend/borrow có tính dung môi (có đủ tiền mặt) và giữ cho khoản lỗ mặc định càng thấp càng tốt. Cách để ngăn ngừa mất mát vỡ nợ là thanh lý các khoản vay (bán bớt tài sản thế chấp).

Hubble đã quyết định thực hiện một cách tiếp cận khác: Trả lại doanh thu thanh lý cho cộng đồng của mình. Những người dùng kích hoạt thanh lý, thường là các bot được xây dựng đặc biệt cho mục đích thanh lý, sẽ nhận được 0,5% tài sản được thanh lý. Phần còn lại của những tài sản được thanh lý này được phân phối cho những người dùng gửi USDH vào stability pool. 

Stability pool (Nhóm ổn định)

Stability pool hoạt động như một lớp ổn định được nhúng. Nó sử dụng một cơ chế thông minh để đảm bảo rằng có đủ USDH để hoàn trả số dư còn lại đối với các khoản vay thế chấp quá mức. 

Cách nó hoạt động là: Người dùng gửi USDH của họ để hỗ trợ giao thức và chia sẻ phí thanh lý. Nếu thanh lý xảy ra, USDH từ nhóm sẽ bị đốt và các nhà cung cấp nhận được một phần tài sản thế chấp tương ứng với phần của họ trong nhóm. 

Để hiểu rõ, chúng ta hãy xem qua trường hợp sau. Hãy xem xét chỉ có hai nhà cung cấp USDH trong nhóm: Người dùng A mang về 8.000 USD (80% tổng số) và người dùng B 2.000 USD (20%).

Hãy tưởng tượng ai đó vay 1.000 USDH với 10 SOL (1 SOL = 150 USD, tỷ lệ tài sản thế chấp là 1.500 / 1.000 = 150% (hãy loại trừ mọi khoản phí để tránh mọi sự phức tạp). Nếu SOL giảm mạnh và xuống khoảng 110 USD, tỷ lệ giảm xuống 1.100 / 1.000 = 110% và điều này là đủ để kích hoạt thanh lý. Đây là những gì sẽ xảy ra: Người vay được thanh lý và khoản vay của họ bị xóa. Họ mất 10 SOL được ký gửi làm tài sản thế chấp nhưng vẫn được giữ lại 1.000 USDH đã vay.

Người dùng đã kích hoạt thanh lý nhận 0,05 SOL làm phí thanh lý. Giao thức hiện có 9,95 SOL và cần khôi phục 1.000 USDH còn nợ. Nó sử dụng nhóm ổn định để thu hồi 1.000 USDH bằng cách lấy 80% (800 USD) khoản nợ cho người dùng A và người dùng A được trả 80% của 9,95 SOL (7,96 SOL) và tương tự đối với B, 20% khoản nợ và SOL. 

Người dùng A và B sẽ được thanh toán với giá trị 1.000 / 9,95 là khoảng 100,5 USD, thấp hơn nhiều so với giá thị trường hiện tại của SOL là 110 USD, có nghĩa là người dùng được giảm giá khoảng 10% (vì tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu là 110% ). Người dùng có thể chỉ cần bán SOL và mua lại USDH để tiếp tục tham gia vào nhóm ổn định.

Vì vậy tóm lại, những người dùng gửi tiền vào nhóm ổn định và giúp giữ cho giao thức hoạt động tốt sẽ được thưởng bằng các token thế chấp từ các đợt thanh lý với chiết khấu khoảng 10%. Nhưng họ cũng nhận được một động lực bổ sung dưới dạng token HBB. Điều này làm cho việc tham gia vào nhóm ổn định khá sinh lợi.

Hubble Protocol - Khoan vay khong lai suat tren Solana - anh 5

Hubble DAO và cộng đồng

Hubble Protocol đã chọn trao cho cộng đồng của mình quyền điều hành tương lai của tổ chức thông qua quản trị DAO. Đây là bước tiến để biến nó trở thành nền tảng DeFi lấy cộng đồng làm trung tâm. Các token HBB sẽ đóng vai trò thiết yếu trong việc này.

Để kích hoạt phương pháp ưu tiên cộng đồng, họ có một server Discord đang hoạt động với hơn 7.500 thành viên. Các thành viên hoạt động rất sôi nổi, thường xuyên đặt câu hỏi, chia sẻ meme, đưa ra phản hồi…

Hubble Protocol - Khoan vay khong lai suat tren Solana - anh 6

Tóm tắt về tính năng của Hubble:

  • Tài sản thế chấp: Nhiều loại tài sản
  • Vay không lãi suất
  • Lợi nhuận khoảng 7% đối với SOL và lợi nhuận được tối ưu hóa cho các token khác
  • Các nhà sản xuất HBB kiếm được phần lớn phí
  • Tỷ lệ tài sản đảm bảo lên đến 110% và đòn bẩy lên tới 11 lần.

Lộ trình Hubble Protocol

Hubble sẽ tiếp tục xây dựng giao thức vay mượn của mình. Nó sẽ đưa ra nhiều sản phẩm có cấu trúc và cho vay dưới thế chấp cho cộng đồng của mình, được xây dựng dựa trên giao thức hiện tại của nó. Điều này sẽ cho phép hiệu quả lợi nhuận và phí tùy chỉnh cho người sở hữu token Hubble.

Nền tảng cũng có hai giai đoạn khác được lên kế hoạch:

  • Giai đoạn 2: Giới thiệu các sản phẩm có cấu trúc như ghi chú được bảo vệ vốn bằng cách kết hợp lợi suất PoS và các tùy chọn.
  • Giai đoạn 3: Giới thiệu vanilla lending và phát hành trái phiếu phi tập trung. 
Hubble Protocol - Khoan vay khong lai suat tren Solana - anh 7

Tổng quan về token HBB

Giao thức Hubble cũng sẽ phát hành token gốc của nó là token HBB, sẽ hoạt động như token quản trị (bỏ phiếu về các đề xuất cải tiến) và token tiện ích (staking). 

Hãy xem cách staking này sẽ hoạt động như thế nào: Phần lớn các khoản phí doanh thu của Hubble (ví dụ: 0,5% số tiền cho vay) được trả lại cho cộng đồng. Bây giờ để kiếm được tiền, chúng ta cần staking token HBB. Các nhà sản xuất của HBB hiện sẽ nhận được tất cả các khoản phí tạo ra (khoảng 85% doanh thu) từ việc phát hành bất kỳ thứ gì thông qua Hubble, cho dù đó là khoản vay, sản phẩm phái sinh hay sản phẩm có cấu trúc.

Ví dụ: Nếu tổng cộng 10 tỷ USD được vay thông qua Hubble, các nhà sản xuất HBB sẽ chia sẻ 85% trong số phí 50 triệu USD = 42,5 triệu USD.

Khối lượng trong giao thức càng nhiều, các nhà sản xuất HBB càng được hưởng lợi. 

Hubble Protocol - Khoan vay khong lai suat tren Solana - anh 8

Không chỉ vậy, bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vào sự ổn định của giao thức và được thưởng trong HBB thông qua stability pool.

Tổng kết

Trong khi MakerDAO được xây dựng trên Ethereum, có một giao thức tương tự là giao thức Hubble được xây dựng trên Solana, cực kỳ nhanh và rẻ. Giống như DAI đã trở thành một trong những stablecoin hàng đầu trong Ethereum, USDH có tiềm năng trở thành stablecoin cốt lõi của Solana. 

Với việc Solana đang phát triển nhanh chóng, giao thức Hubble có một tương lai rất tươi sáng. Sẽ rất thú vị khi xem liệu Hubble có thể đặt nền móng cho tương lai của một hệ sinh thái DeFi mạnh mẽ trên một trong những blockchain nhanh nhất và có thể mở rộng nhất thế giới hay không. Liệu Hubble có thể là “MakerDAO của Solana” không?