Hình thức lừa đảo tiền mã hóa phổ biến và cách phòng tránh

299Total views
Hinh thuc lua dao tien ma hoa pho bien va cach phong tranh - anh 1
Các hình thức lừa đảo tiền mã hóa phổ biến. Nguồn: Cointelegraph.

Tặng quà trên mạng xã hội

Cách thức lừa đảo

Trong hình thức này, kẻ tấn công sẽ lừa người dùng tham gia các hoạt động giao dịch tiền mã hóa miễn phí để nhận được một khoản tiền quà tặng. Ví dụ bạn chỉ cần gửi 1 BTC và nhận lại 10 lần số tiền đó. Tuy nhiên sau khi thực hiện các giao dịch này, bạn sẽ không nhận được bất kỳ thứ gì mà còn bị đánh cắp thông tin tài khoản của mình từ đó mất đi tài sản. 

Quà tặng giả mạo thường được tìm thấy nhiều nhất trên Twitter và các nền tảng truyền thông xã hội khác, nơi những kẻ lừa đảo bám vào các Tweet phổ biến, tin tức đang viral hoặc các thông báo.

Hinh thuc lua dao tien ma hoa pho bien va cach phong tranh - anh 2
Tặng quà trên mạng xã hội.

Cách phòng tránh

Không tham gia vào bất kỳ hình thức tặng quà hay give away nào mà trước đó bạn bị yêu cầu gửi đi bất cứ thứ gì có giá trị.                  

Kiểm tra kỹ thông tin về các đơn vị tổ chức chương trình tặng quà, bao gồm cả review từ những người tham gia trước đó.

Sàn giao dịch giả mạo

Cách thức lừa đảo

Sàn giao dịch giả mạo chính là sao chép hoàn toàn từ sàn giao dịch uy tín với mục đích gây nhầm lẫn cho người dùng. Thông thường chúng sẽ làm giả ứng dụng hoặc là trang web. Sau đó thu hút các nhà đầu tư bằng cách hứa hẹn việc tăng trưởng hoặc là các ưu đãi trong thời gian ngắn. Tiền bạn đầu tư vào các sàn giao dịch giả mạo này đương nhiên là sẽ không cánh mà bay.

Hinh thuc lua dao tien ma hoa pho bien va cach phong tranh - anh 3
Sàn giao dịch giả mạo.

Cách phòng tránh

Kiểm tra thật kỹ trang web bạn truy cập, kiểm tra trên các tên miền giống hoặc tương tự và so sánh thật giả để không bị nhầm lẫn. 

Sử dụng Binance Verify để kiểm tra tính hợp pháp của URL, các nhóm Telegram, tài khoản Twitter,…

Lừa đảo đa cấp theo mô hình Ponzi và mô hình kim tự tháp

Cách thức lừa đảo

Ponzi hay còn được biết đến với tên gọi quen thuộc: đa cấp. Với hình thức này, kẻ lừa đảo sẽ nói về cơ hội đầu tư với lợi nhuận được đảm bảo. Chúng thường ngụy trang với danh nghĩa là một dịch vụ quản lý danh mục đầu tư rồi lừa nhà đầu tư đóng góp tiền vào quỹ. Nhà đầu tư cũ sẽ nhận lợi nhuận tiền thanh toán từ nhà đầu tư mới. Người chơi được mời chào mua các gói đầu tư với mức lợi nhuận siêu khổng lồ chỉ sau một thời gian ngắn tham gia, và muốn nhận được khoản thanh toán đó họ phải lôi kéo thêm nhiều người chơi, hệ thống càng lớn tiền nhận về càng nhanh và nhiều. Mô hình sẽ tiếp tục được duy trì nếu tiếp tục có thêm nhà đầu tư tham gia. Và ngược lại, nó sẽ sụp đổ khi không còn ai “nhẹ dạ cả tin” nữa.

Đối với mô hình kim tự tháp, thì các thành viên sẽ được trả tiền dựa trên số lượng người mới mà họ thuyết phục được tham gia cùng. Dòng tiền kết thúc khi không thể tìm được thêm thành viên mới.

Hinh thuc lua dao tien ma hoa pho bien va cach phong tranh - anh 4
Lừa đảo đa cấp theo mô hình Ponzi và mô hình kim tự tháp.

Cách phòng tránh

Tìm hiểu về dòng tiền mã hóa mà bạn dự định mua. Nếu giá trị của nó bị ảnh hưởng bởi các nhà đầu tư mới thì tuyệt đối không tham gia.

Cẩn thận với các dự án tiền mã hóa yêu cầu người chơi mua gói đầu tư và khuyến khích tuyển dụng các nhà đầu tư mới để hưởng lợi nhuận lớn hơn.

Kiểm soát ham muốn và lòng tham. Đừng hám lợi tin tưởng vào một kế hoạch hứa hẹn trả cho bạn một mức lợi nhuận siêu khổng lồ, đá số nó đều không có thực.

Lừa đảo ICO

Cách thức lừa đảo

ICO hay còn gọi là “Đợt phát hành coin lần đầu tiên” nhằm mục đích huy động vốn và giảm thiểu rủi ro cho những người sáng lập. Nó cung cấp một loại tiền tệ sơ khai ban đầu của tiền điện tử. ICO từng được biết đến là một trong những lựa chọn đầu tư được nhiều người để ý và lưu tâm, tuy nhiên chính vì điều này nên những nhà đầu tư ICO đều trở thành mục tiêu được nhắm đến của hệ thống lừa đảo có quy mô lớn và, được lên kế hoạch một cách chi tiết để có thể lôi kéo nhà đầu tư muốn kiếm gấp nhiều lần từ số vốn cực nhỏ ban đầu bỏ ra.

Đọc thêm: ICO là gì? Tất cả các thông tin cần biết về ICO

Hinh thuc lua dao tien ma hoa pho bien va cach phong tranh - anh 5
Lừa đảo ICO.

Cách phòng tránh

Tìm hiểu kỹ về nguồn gốc ICO và các đồng tiền mã hóa sắp phát hành, nhóm phát triển đằng sau mỗi dự án có đáng tin không,mục đích sử dụng cũng như hệ thống công nghệ thiết lập thuật toán như thế nào.

DNS hack

Cách thức lừa đảo

Một vụ hack DNS xảy ra khi lưu lượng truy cập được chuyển hướng từ trang web hợp pháp đến trang web lừa đảo bằng cách sửa đổi bản ghi DNS của trang web hợp pháp. Điều này có nghĩa là khi người dùng truy cập đúng URL, nhưng vô tình bị chuyển hướng đến một trang web lừa đảo.

Hinh thuc lua dao tien ma hoa pho bien va cach phong tranh - anh 6
DNS hack.

Cách phòng tránh

Xác minh chứng chỉ SSL của trang web bạn đang truy cập trước khi giao dịch.

Chạy trang web ngoại tuyến trên thiết bị của bạn.

Pump and Dump

Cách thức lừa đảo

Về hình thức lừa đảo này, một nhóm người  sẽ gom vào khối lượng lớn một Altcoin có vốn hóa thị trường siêu nhỏ, tung tin đồn để tăng giá Altcoin đó và nhằm thu hút đám đông FOMO, sau đó bán ra, tận dụng sự tăng giá để thu về khoản lợi nhuận đáng kể.

Hinh thuc lua dao tien ma hoa pho bien va cach phong tranh - anh 7
Pump and Dump.

Cách phòng tránh

Cảnh giác với các đồng tiền mã hóa có vốn hóa thị trường nhỏ, trong lịch sử biểu đồ có khối lượng giao dịch thấp nhưng đột nhiên có sự tăng giá kèm theo khối lượng mua bán tăng mạnh.

Theo dõi tin tức trên nhiều kênh thông tin, những token nào trước đây không ai biết đến nhưng đột nhiên được nhắc đến liên tục thì cũng nên đề phòng vì nó có thể là chiêu trò ‘Pump and dump’.

Cloud Mining

Cách thức lừa đảo

Khai thác trên nền tảng đám mây (Cloud Mining) được chia sẻ hashpower, mọi người gom tiền của họ để thuê chung máy khai thác Bitcoin. Cloud Mining cho phép đào các loại tiền mã hóa và người dùng không cần phải mua những phần cứng đắt tiền. Một số trang web khai thác tiền mã hóa thực chất là mặt trận cho lừa đảo Ponzi trá hình, nó được thiết kế để lấy tiền của bạn.

Hinh thuc lua dao tien ma hoa pho bien va cach phong tranh - anh 8
Cloud Mining.

Cách phòng tránh

Kiểm tra thử xem trang web có sử dụng https hay không.

Lựa chọn các trang web đào coin uy tín, kiểm tra review của cộng đồng trước khi tham gia.

Kết luận

Các trò lừa đảo càng ngày càng tinh vi nên nhà đầu tư cần phải cẩn thận hơn bao giờ hết. Hiểu được cách thức hoạt động của những trò gian lận như Coinvn vừa kể trên là một bước quan trọng để phòng tránh chúng. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ trang bị thêm cho mình được những kiến thức cần thiết để bảo vệ tài sản của mình.